Căng thẳng biên giới: Tổng thống Belarus cáo buộc gây sốc về Lithuania

Cao Lực |

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ngày 29-11 cáo buộc giới chức Lithuania vứt thi thể người di cư tại biên giới Belarus-Lithuania.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: AP

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: AP

Tổng thống Lukashenko còn cảnh báo Belarus sẽ đứng sau đồng minh Nga nếu Ukraine tiến hành một chiến dịch công kích nhằm vào những tay súng do Moscow hậu thuẫn ở miền Đông Ukraine.

Tổng thống Lukashenko khẳng định lực lượng biên phòng Belarus phát hiện thi thể của 2 người di cư bị bỏ lại tại biên giới Belarus-Lithuania hồi cuối tuần rồi.

"Họ nhét thi thể hoặc cũng có thể là một người còn sống vào túi ngủ và vứt ra biên giới. Thật là tàn bạo!" – Tổng thống Lukashenko khẳng định, theo hãng tin AP.

Lithuania đã phủ nhận cáo buộc nêu trên, nói rằng giới chức Belarus từng nhiều lần tìm cách dàn dựng và chỉ đạo các vụ tấn công nhằm vào người di cư rồi đổ lỗi cho Lithuania.

Tổng thống Lukashenko ngày 29-11 còn khẳng định lực lượng biên phòng Belarus phát hiện nhiều người di cư gần như đóng băng tại một căn nhà hoang gần biên giới Lithuania.

Liên minh châu Âu (EU) trước đó cáo buộc Tổng thống Lukashenko tấn công khối này, sử dụng người di cư làm "con chốt" và lừa họ vượt biên trái phép vào các nước thành viên EU là Ba Lan và Lithuania nhằm gây bất ổn cho toàn khối.

EU khẳng định Tổng thống Lukashenko làm vậy để trả đũa lệnh trừng phạt của khối nhằm vào Belarus liên quan đến các cuộc trấn áp bạo lực người biểu tình.

Giới chức Belarus phủ nhận cáo buộc nêu trên và công kích lại EU, cáo buộc khối này không đảm bảo an toàn cho người di cư.

Kể từ ngày 8-11, một lượng lớn người di cư, chủ yếu là người Kurd ở Iraq, đã bị mắc kẹt tại biên giới Belarus-Ba Lan giữa cái lạnh thấu xương trong lúc lực lượng an ninh 2 nước đối mặt.

Phần lớn trong số này là người di cư chạy trốn xung đột hoặc không còn hy vọng về tương lai ở nước nhà. Mục tiêu của họ là đến Đức hoặc những quốc gia Tây Âu khác.

Căng thẳng biên giới: Tổng thống Belarus cáo buộc gây sốc về Lithuania - Ảnh 2.

Lithuania dựng rào chắn để ngăn người di cư từ Belarus. Ảnh: Reuters

Cũng trong ngày 29-11, theo Điện Kremlin, Tổng thống Lukashenko đã điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về tình hình biên giới Belarus-Ba Lan.

Nhà lãnh đạo Belarus cũng đã yêu cầu giới chức quân sự nước này nâng mức độ sẵn sàng tác chiến để phản ứng với hành động của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại biên giới Belarus nếu cần.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại