Căn bệnh lây qua đường tình dục nhiều người mắc nhất: Gấp 3 lần bệnh lậu, 50 lần giang mai

Ngọc Minh |

Khi "yêu" không có biện pháp bảo vệ an toàn nguy cơ mắc cách bệnh lây qua đường tình dục thường rất cao.

Bệnh mắc phổ biến khi có quan hệ tình dục không an toàn

Nam thanh niên N.T.K (25 tuổi) đi khám do có triệu chứng đau hậu môn, có máu và dịch nhầy, tiêu chảy lỏng. Bệnh nhân nghĩ bị mắc bệnh trực tràng nên đã vội vàng đi khám tiêu hoá.

Sau khi, khám lâm sàng bệnh nhân K được bác sĩ khuyên đi khám bệnh lây qua đường tình dục.

Tại phòng khám nam khoa bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân K bị Chlamydia do có quan hệ bằng đường hậu môn. Sau đó, bệnh nhân đã được điều trị theo phác đồ Chlamydia.

Chlamydia là bệnh rất phổ biến và có khoảng 131 triệu người trên thế giới mắc bệnh này mỗi năm. Tỷ lệ người mắc bệnh chlamydia nhiều hơn 3 lần so với bệnh lậu và 50 lần so với giang mai, mặc dù đây là hai bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục phổ biến.

Căn bệnh lây qua đường tình dục nhiều người mắc nhất: Gấp 3 lần bệnh lậu, 50 lần giang mai - Ảnh 1.

Chlamydia căn bệnh lây qua đường tình dục phổ biến.

TS.BS Nguyễn Phương Hồng, Nguyên giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức cho hay, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, viêm sinh dục do Chlamydia là bệnh thường gặp nhất.

Thanh niên có năng lực hoạt động tình dục rất mạnh, có kinh nghiệm tình dục, chưa có kinh nghiệm đều có nguy cơ mắc bệnh Chlamydia.

Viêm đường sinh dục do Chlamydia được cho là căn bệnh "thầm lặng" vì thời gian ủ bệnh rất dài. Các triệu chứng lâm sàng ở bệnh nhân có thể xuất hiện nhẹ hoặc không có triệu chứng. Cho nên viêm đường sinh dục do Chlamydia diễn biến rất âm thầm.

Ở nam giới, viêm đường sinh dục do Chlamydia triệu chứng xuất muộn, thời gian ủ bệnh từ 7-21 ngày. Bệnh nhân sẽ có các triệu chứng chảy dịch niệu đạo, tiểu khó, đau mào tinh hoàn, sốt nhẹ.

Ở nữ giới, viêm niệu đạo kèm chảy dịch âm đạo, người bệnh đi đái khó. Viêm nội mạc tử cung, viêm vòi trứng, viêm phúc mạc chậu hông, đau bụng vùng dưới rốn, chướng bụng.

Bác sĩ Hồng cho hay: "Viêm đường sinh dục do Chlamydia gây ra rất nhiều biến chứng cho nam giới như: hẹp niệu đạo, viêm tinh hoàn cấp tính, viêm tuyến tiền liệt, viêm túi tinh. Viêm các cơ quan sinh dục này là nguyên nhân gây ra hiếm muộn vô sinh.

Ở phụ nữ bệnh gây ra dính buồng tử cung, hẹp hoặc tắc vòi trứng, hiếm muộn – vô sinh".

Bác sĩ Hồng khuyến cáo, nên có một cuộc sống tình dục lành mạnh chung thủy với bệnh tình là cách phòng bệnh hiệu quả nhất. Nếu có quan hệ tình dục bằng đường bộ phận sinh dục, đường hậu môn, đường miệng đều cần phải sử dụng biện pháp an toàn.

Quan hệ tình dục an toàn bằng cách sử dụng bao cho su cho tất cả các loại quan hệ tình dục. Khi quan hệ với một người lạ không sử dụng biện pháp an toàn cần phải đi khám. Bởi vì, nhiều trường hợp bị nhiễm bệnh nhưng triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại