Cấm xuất khẩu Iskander, Nga chính thức đẩy LORA vào tay Việt Nam

Hải Dương |

Iskander-E cùng LORA được xem như những ứng viên hàng đầu cho vị trí tên lửa đạn đạo chiến thuật thế hệ mới của Việt Nam.

Tuy nhiên mới đây Tổng Giám đốc Tập đoàn Nhà nước Rostec (Nga) - ông Sergei Chemezov cho biết, tổ hợp tên lửa Iskander không nằm trong danh mục vũ khí được phép xuất khẩu.

Cụ thể, khi trả lời câu hỏi của tờ Kommersant về "mức độ quan tâm của Saudi Arabia đối với tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-E", ông Chemezov nói:

"Phía Saudi Arabia đã đề cập vấn đề này nhiều lần nhưng Iskander nằm trong danh mục vũ khí cấm xuất khẩu và hiện tại chúng tôi không có ý định phá lệ. Đây là loại vũ khí cực kỳ nguy hiểm bởi có khả năng mang đầu đạn hạt nhân".

Cấm xuất khẩu Iskander, Nga chính thức đẩy LORA vào tay Việt Nam - Ảnh 1.

Tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-E

Với diễn biến kể trên, viễn cảnh tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-E xuất hiện trong biên chế Binh chủng Pháo binh Việt Nam đã chính thức đóng lại, ít nhất là trong tương lai gần điều này chưa thể xảy ra.

Đồng thời lệnh cấm xuất khẩu Iskander của Nga xem như đã trực tiếp đẩy đối thủ cạnh tranh lớn nhất là LORA do Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Israel (IAI) nghiên cứu chế tạo lên vị trí ứng viên duy nhất của vị trí tên lửa đạn đạo chiến thuật thế hệ mới dành cho Việt Nam.

Cấm xuất khẩu Iskander, Nga chính thức đẩy LORA vào tay Việt Nam - Ảnh 2.

 Tên lửa đạn đạo chiến thuật LORA trong container phóng

Khi đặt hai loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn này lên bàn cân, xét trên tất cả các chỉ số quan trọng thì LORA đều tỏ ra vượt trội Iskander-E.

Cụ thể tầm bắn tối đa của LORA là 250 - 300 km (đầu đạn 440 - 600 kg) với độ sai lệch mục tiêu (CEP) chỉ 10 m nhờ trang bị đầu dò TV. 

Trong khi đó CEP của Iskander-E lên tới 30 - 70 m do phiên bản xuất khẩu không được trang bị đầu dò quang điện, tầm bắn của Iskander-E cũng ngắn hơn LORA - chỉ đạt 280 km, khiến ưu thế trọng lượng lớn của đầu đạn (710 - 800 kg) không mang nhiều ý nghĩa.

Ngoài ra cơ số đạn sẵn sàng phóng của LORA là 4 quả, cao gấp đôi Iskander. Trọng lượng chiến đấu 25 tấn của cả hệ thống LORA cũng nhẹ nhàng hơn nhiều con số 40 tấn của Iskander, khung gầm xe tải KamAZ-6350 của LORA cũng là loại thân thuộc với Việt Nam hơn MZKT-7930.

Cấm xuất khẩu Iskander, Nga chính thức đẩy LORA vào tay Việt Nam - Ảnh 3.

 Tên lửa LORA được trưng bày tại một cuộc triển lãm quân sự

Quyết định cấm xuất khẩu Iskander mà Nga mới đưa ra thực sự rất khó hiểu, đặc biệt khi họ đã sản xuất sẵn biến thể Iskander-E và tích cực chào bán suốt thời gian qua, rất có thể lệnh cấm này chỉ mang hiệu lực tạm thời hoặc không chừng là một chiêu "làm giá".

Nếu nhận định trên chính xác thì rõ ràng người Nga đã "tính già hóa non" và đứng trước nguy cơ để mất thị phần vào tay những đối thủ cạnh tranh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại