Báo Nga: Lá chắn tên lửa Mỹ không thể chặn Iskander-M

Tuấn Vũ |

Ngày 27/5, Tổng thống Vladimir Putin đã cảnh báo rằng Moskva sẽ có biện pháp đáp trả lá chắn tên lửa của Mỹ đặt tại Romania.

Ngay khi Tổng thống Putin đưa ra tuyên bố trên, người đồng cấp Romania, Klaus Iohannis đã khẳng định rằng lá chắn tên lửa Mỹ đặt tại Deveselu, miền Nam Romania không liên quan gì đến Nga.

"Hệ thống này hoàn toàn không liên quan gì đến Nga. Họ không thể đe dọa chúng tôi. Những tuyên bố vô căn cứ này đã tái khẳng định thực tế rằng cách tiếp cận của chúng tôi khi tăng cường an ninh NATO là phản ứng chính đáng với thái độ của Nga tại khu vực Biển Đen", Tổng thống Klaus Iohannis tuyên bố sau lời phát biểu của ông Putin.

 Báo Nga: Lá chắn tên lửa Mỹ không thể chặn Iskander-M  - Ảnh 1.

Tên lửa Iskander-M được nhìn thấy tại Kaliningrad.

Dù cả Romania và Mỹ từng nhiều lần khẳng định lá chắn tên lửa đặt tại Romania và sắp tới là Ba Lan không thể và không nhằm mục đích đe dọa Nga, tuy nhiên Moskva không tin điều đó và tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả thích đáng.

Theo Russia Beyond the Headlines, biện pháp hữu hiệu nhất của Nga là tên lửa đạn đạo Iskander-M. 

Theo tạp chí này, Iskander-M được cho là vũ khí lợi hại nhất của Moskva để có thể nhanh chóng vô hiệu hóa các thành thành phần của hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ ở Đông Âu trong trường hợp lá chắn tên lửa Mỹ đe dọa đáng kể sức mạnh của lực lượng tên lửa răn đe hạt nhân chiến lược của Nga.

Iskander-M có thể mang cả đầu đạn thông thường cũng như đầu đạn hạt nhân và có tầm bắn 500 km. Như vậy, từ Leningrad, tên lửa có thể tiêu diệt các mục tiêu ở Cận Baltic và phía Đông Ba Lan, nếu triển khai từ lãnh thổ Belarus sẽ tiêu diệt các mục tiêu ở vùng trung tâm Ba Lan, từ Kaliningrad sẽ tiêu diệt các mục tiêu ở Đức.

Tuy tên lửa Iskander từ lãnh thổ Nga không bắn được tới Romania, nơi Mỹ vừa kích hoạt lá chắn tên lửa với thành phần là các tên lửa đánh chặn SM-3. Muốn làm điều đó phải sử dụng tàu mang tên lửa hoặc không quân.

Tuy nhiên, Russia Beyond the Headlines nhận định, Moskva không có nhu cầu phải vô hiệu hoá các tên lửa đánh chặn ở Romania, bởi vì đằng nào lá chắn tên lửa của Mỹ cũng sẽ không thể đánh chặn các tên lửa Nga.

Theo số liệu của chính các chuyên gia trong Hiệp hội các nhà khoa học Mỹ, tên lửa Iskander-M có những tính năng độc nhất vô nhị, khả năng ưu việt và hiệu quả gấp 5 - 8 lần so với các tên lửa cùng loại của các nước ngoài. Đặc biệt, tên lửa có thể tấn công các mục tiêu của đối phương với độ chính xác CEP chỉ 2 m.

theo Đất Việt

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
    Công ty Cổ phần VCCorp

    © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

    Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
    Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
    Email: btv@soha.vn
    Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
    Điện thoại: 024 7309 5555

    Liên hệ quảng cáo:
    Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
    Email: giaitrixahoi@admicro.vn
    Hỗ trợ & CSKH:
    Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
    số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
    Tel: (84 24) 7307 7979
    Fax: (84 24) 7307 7980
    Chính sách bảo mật

    Chat với tư vấn viên