Cải thiện hệ miễn dịch là "thuốc" chống ung thư tốt nhất: Cơ thể sẽ tự tiêu diệt tế bào xấu

Vân Hồng |

Nếu chúng ta sớm biết được cơ chế sinh ra và chết đi của tế bào ung thư, chúng ta sẽ biết đến tầm quan trọng đặc biệt của hệ miễn dịch. Đây là chìa khóa phòng bệnh mà bạn nên biết.

Vì sao hệ miễn dịch có thể thay đổi toàn diện sức khỏe của chúng ta?

Chúng ta đều biết rằng, hệ thống miễn dịch của cơ thể có thể tự nhiên chống lại sự xâm nhập của một số mầm bệnh nhất định, nhưng trong trường hợp bị bệnh, chẳng hạn như cảm lạnh nặng, sốt, chức năng miễn dịch sẽ bị suy giảm đáng kể.

Tiếp xúc với một số yếu tố vật lý và hóa học hoặc mệt mỏi quá mức cũng có thể phá vỡ sự cân bằng của hệ miễn dịch và trở thành nguyên nhân chính gây bệnh ở một số bệnh nhân ung thư.

Một nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho thấy sự hoạt động hài hòa của hệ thống miễn dịch của con người là nguyên nhân chính của sự hồi quy tự nhiên của bệnh ung thư.

Nghiên cứu cho thấy khoảng 10% bệnh nhân ung thư tự khỏi mà không cần điều trị hoặc chỉ với một số lượng nhỏ các bước điều trị, và ung thư có thể bị biến mất và hiếm khi tái phát trở lại sau đó.

Hiệp hội Ung thư Hoa kỳ đã tiến hành quan sát lâu dài trên 176 bệnh nhân ung thư đang suy giảm tự nhiên và chỉ tìm thấy 10 trường hợp bị tái phát và 2 trường hợp bị di căn. Kết quả của nghiên cứu này đã khuyến khích rất nhiều sự tự tin và can đảm trong cộng đồng để chống lại ung thư.

Cải thiện hệ miễn dịch là thuốc chống ung thư tốt nhất: Cơ thể sẽ tự tiêu diệt tế bào xấu - Ảnh 1.

Vì sao nâng cao hệ miễn dịch lại có thể phòng chống lại ung thư?

Khả năng miễn dịch của con người phụ thuộc chủ yếu vào các tế bào bạch cầu. Có nhiều loại tế bào bạch cầu, trong đó tế bào T, tế bào B và tế bào K có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư ở người.

Các tế bào ở người bình thường tiếp tục chuyển hóa cả ngày lẫn đêm, hình thành 100 nghìn tỷ tế bào mới mỗi ngày, trong quá trình đó có thể tạo ra hai hoặc ba tế bào bất thường.

Nếu hai "yếu tố xấu" vừa được tạo ra này không được loại bỏ, với sự hợp tác của các yếu tố bên ngoài và bên trong khác, chúng có thể phát triển thành kẻ thù của con người - tế bào ung thư.

Trong trường hợp bình thường, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ theo dõi và loại bỏ kịp thời các "phân tử xấu" này, trong y học được gọi là "chức năng giám sát miễn dịch".

Một khi hệ thống miễn dịch nhận thấy rằng các tế bào đã tiếp xúc với chất gây ung thư thì sẽ "phản đòn đánh" tế bào ung thư bằng cách ngay lập tức huy động "lực lượng bảo vệ thường xuyên" để tiêu diệt "kẻ địch". Giống như là một cuộc chiến tranh giữa tế bào bình thường và tế bào ung thư.

Quá trình "chiến tranh" đó nổ ra cho đến khi kết thúc là sau khi phát hiện ra thông tin bất thường của các tế bào ung thư, các tế bào T chủ động tấn công trước tiên, tiếp xúc với các tế bào ung thư và bám chắc chúng, sử dụng enzyme của nó để thay đổi tính thấm của màng tế bào ung thư.

Kết quả là, một lượng lớn các ion kali bên trong các tế bào ung thư bị thất thoát, đồng thời các ion natri, canxi và nước được bổ sung vào với một lượng lớn, để các tế bào ung thư mất đi sự cân bằng của quá trình thâm nhập và chúng sẽ nhanh chóng bị hủy diệt, "cuộc chiến" kết thúc.

Trong quá trình tham gia chiến tranh, các tế bào B có thể ngay lập tức tổng hợp một loại kháng thể cụ thể có tên là immunoglobulin, được phân phối vào toàn bộ cơ thể để tạo thành một chiến trường "dịch thể miễn dịch".

Các tế bào B có một sức mạnh tuyệt vời để tiêu diệt các tế bào ung thư, nhưng thật không may, "sự sống" không kéo dài và sẽ biến mất sau vài ngày. Các tế bào B tạo ra một chất gọi là "gây độc tế bào" giết chết và tiêu diệt các tế bào ung thư. Đây là một quy trình diễn ra thường xuyên, vì thế bạn cần biết đến chức năng tuyệt vời của hệ miễn dịch.

Cải thiện hệ miễn dịch là thuốc chống ung thư tốt nhất: Cơ thể sẽ tự tiêu diệt tế bào xấu - Ảnh 2.

Bệnh nhân ung thư nên cải thiện khả năng miễn dịch để chống lại ung thư

Để cải thiện khả năng miễn dịch, bạn không thể đơn giản áp dụng một phương pháp nhất định. Đối với bệnh nhân ung thư, điều đầu tiên cần làm là duy trì trạng thái tâm lý tốt và tự tin vượt qua bệnh tật trước khi bạn có thể thực hiện từng bước.

Hiện nay, có rất nhiều liệu pháp để áp dụng cho bệnh nhân ung thư như sự thoải mái, liệu pháp hài hước vui vẻ và liệu pháp tự tin dựa trên tâm lý của bệnh nhân ung thư, từ đó có thể cải thiện đáng kể tình trạng bệnh. Nói dễ hiểu hơn là bạn nên vui vẻ, tự tin, thoải mái trong quá trình điều trị.

Thứ hai, cần chú ý đến việc điều chỉnh chế độ ăn uống. Bệnh nhân ung thư nên cố gắng làm tăng sự thèm ăn trong giai đoạn phục hồi. Đây chính là phương pháp thực liệu (điều trị bệnh bằng dinh dưỡng).

Nhấn mạnh vào chế độ dinh dưỡng cân bằng, tập trung vào việc giúp cơ thể săn chắc, mục đích của liệu pháp ăn uống là đảm bảo bệnh nhân ung thư có đủ chất bổ sung dinh dưỡng, cải thiện sức đề kháng của cơ thể và thúc đẩy sự phục hồi của sức khỏe.

Thứ ba: cần phải chọn một loại thuốc bổ. Thuốc bổ điều trị ung thư là một trong những phương pháp điều trị chính của Đông y. Điều đó có nghĩa là, bạn cần có sự lựa chọn phương pháp điều trị đúng đắn.

Nghiên cứu phương pháp điều trị ung thư trong khoa học hiện đại khám phá ra tác dụng của thuốc bổ. Nhiều loại thuốc bổ có tác dụng tăng cường khả năng tự kiểm tra thể chất của chức năng miễn dịch, vì vậy sử dụng điều trị bổ sung để đạt được mục đích kiềm chế sự phát triển và lan rộng của khối u.

Cải thiện hệ miễn dịch là thuốc chống ung thư tốt nhất: Cơ thể sẽ tự tiêu diệt tế bào xấu - Ảnh 3.

Một số cách thực hành cơ bản để cải thiện khả năng miễn dịch

1, Đảm bảo giấc ngủ tốt vì giấc ngủ có liên quan mật thiết đến khả năng miễn dịch của con người.

Các nhà miễn dịch học nổi tiếng tìm thấy một phát hiện quan trọng thông qua một bài kiểm tra "tự ngủ" và kết luận rằng, giấc ngủ ngon có thể làm tăng số lượng hai tế bào lympho trong cơ thể.

Các nghiên cứu của các chuyên gia y tế đã chỉ ra rằng trong khi ngủ, cơ thể tạo ra một yếu tố gọi là axit muramic, thúc đẩy sự phát triển của các tế bào bạch cầu, hoạt động của đại thực bào và tăng cường giải độc gan, từ đó tiêu diệt vi khuẩn và virus xâm nhập.

2, Duy trì thái độ lạc quan thường xuyên, vì lạc quan có thể duy trì cơ thể con người ở trạng thái tối ưu, đặc biệt là trong xã hội ngày nay, con người chịu áp lực rất lớn và khi áp lực tâm lý rất lớn kéo dài sẽ dẫn đến sự gia tăng hormone ức chế hệ miễn dịch của cơ thể, vì vậy, bạn có thể dễ bị cảm lạnh hoặc các bệnh khác.

3, Hạn chế uống rượu, không uống quá 100 ml rượu gạo, không quá 250 ml rượu trái cây, không quá 1 chai bia, vì rượu sẽ có tác động tiêu cực đến mọi bộ phận của cơ thể con người.

Ngay cả khi uống rượu vang có thể làm giảm cholesterol, thì bạn cũng chỉ nên hạn chế với mức một cốc mỗi ngày. Uống quá nhiều có thể gây ra thiệt hại lớn cho các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là máu và tim.

4, Từng có 3 nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên gia thể thao chỉ ra rằng sau 30 đến 45 phút tập thể dục mỗi ngày, 5 ngày một tuần, sau 12 tuần, số lượng tế bào miễn dịch sẽ tăng lên và sức đề kháng sẽ tăng lên. Chỉ cần bạn tìm cách làm cho tim bạn đập nhanh hơn một chút và hoàn toàn có thể đi dạo sau bữa tối, đó là một khung giờ thích hợp để bạn vận động đều đặn.

Khi hiểu được tầm quan trọng của hệ miễn dịch và cách để tăng cường chức năng hoạt động của hệ miễn dich, bạn không chỉ ngăn ngừa và giảm nhẹ tình trạng ung thư, mà còn có được sức khỏe tốt.

*Nguồn: BS Gia đình (TQ)

Đọc tin thời sự mới nhất, xem tin tức phụ nữ nhanh nhất tại SohaBạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên