Trả lời:
Bệnh trĩ là tình trạng búi tĩnh mạch hậu môn bị căng giãn quá mức và gây nên những khó chịu ảnh hưởng đến chất lượng sống. Những người táo bón lâu ngày, ngồi nhiều, đứng lâu, mang vác nặng, bị bệnh phổi mãn tính, có thai, u vùng tiểu khung... rất dễ bị bệnh trĩ.
Tùy theo vị trí của búi trĩ mà phân thành trĩ nội hay trĩ ngoại. Trĩ nội là bệnh lý của các búi trĩ nằm phía trên đường lược. Trĩ ngoại là tình trạng bệnh lý của các búi trĩ nằm phía dưới đường lược. Khi các búi trĩ nội và trĩ ngoại thông với nhau thì tạo thành trĩ hỗn hợp. Hoặc giữa các búi trĩ liên kết với nhau bằng các búi trĩ phụ tạo thành trĩ vòng.
Trĩ nội chiếm tỷ lệ cao trong số người bệnh đến khám. Tùy theo mức độ sa giãn của búi trĩ mà phân thành các mức độ như sau:
Độ 1: mới hình thành, chảy máu là triệu chứng chính
Độ 2: búi trĩ sa ra ngoài khi đi tiêu nhưng tự lên
Độ 3: búi trĩ sa ra ngoài khi đi tiêu, phải đẩy mới lên được
Độ 4: búi trĩ sa ra ngoài thường trực và có thể bị thắt nghẹt, dẫn đến hoại tử .
Trường hợp của bạn, bị trĩ nội độ 2, búi trĩ đang còn nhỏ, khả năng co lên còn tốt, có thể gặp tình trạng chảy máu khi đi cầu.
Trong dân gian thường sử dụng rau diếp cá để tự đẩy lùi bệnh trĩ. Rau diếp cá còn có tên khoa học là Ngư tinh thảo. Đây là một trong những loại thực phẩm được sử dụng khá nhiều trong những bữa cơm hàng ngày của các gia đình, nhất là vào mùa hè.
Rau diếp cá có tính hàn, có thể sử dụng để thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, sát trùng. Trong rau diếp cá có chứa một lượng lớn Quercetin, isoquercetin có tác dụng làm bền chắc mao mạch, tĩnh mạch. Ngoài ra, tinh dầu có trong rau diếp cá có tác dụng kháng viêm, tiêu sưng, diệt khuẩn nên có thể sử dụng để chữa các bệnh lý tại đường ruột, hoặc da liễu...
Đối với người mắc bệnh trĩ, rau diếp cá có tác dụng như: Ngăn ngừa táo bón, giảm viêm ngứa tại hậu môn, co búi trĩ… Từ đó, trở thành nguyên liệu được sử dụng khá nhiều để đẩy lùi bệnh trĩ .
Có một số bài thuốc dân gian giúp đẩy lùi bệnh trĩ bằng rau diếp cá, bạn có thể dễ dàng áp dụng như sau:
Ăn sống rau diếp cá: Rửa rau thật sạch bằng nước muối, để ráo. Ăn sống hàng ngày trong các bữa cơm. Trường hợp không quen với mùi vị tanh của rau diếp cá, có thể xay nhuyễn, lọc nước cốt và thêm chút đường cho dễ uống.
Trà rau diếp cá: Phơi khô cả phần thân và lá diếp cá, sau đó xay nhuyễn và giã mịn. Bột diếp cá có thể sử dụng được lâu và dễ bảo quản. Mỗi ngày hòa bột diếp cá với nước nóng uống khoảng 3 lần đều nhau, mỗi lần từ 2 – 4 gram. So với giải pháp ăn sống thì trà diếp cá đã giảm được mùi tanh đáng kể, rất thích hợp với người sợ mùi tanh của rau.
Xông hậu môn bằng rau diếp cá: Sử dụng khoảng 2 bó rau diếp cá rửa sạch, một củ nghệ tươi đập dập, bổ đôi quả sung và thêm một thìa muối nhỏ vào một chiếc nồi. Chế khoảng 2 lít nước và đun sôi. Đổ phần nước đó ra một chiếc bô và đặt cái ghế có khoét lỗ ở trên.
Ngồi xông hậu môn khoảng 15 phút. Sau đó, nếu nước còn ấm, bạn có thể sử dụng để ngâm và rửa hậu môn trong vòng 15 phút, rồi dùng khăn mềm để lau khô hậu môn. Thời điểm xông rửa hậu môn tốt nhất là khi anh vừa tập thể dục xong, hoặc khi đang đói bụng. Kiên trì áp dụng cách này từ 2 – 3 tháng, sẽ thấy các búi trĩ co lên đáng kể.