Các nhà nghiên cứu khẳng định: Làm tốt 2 việc này có thể ngăn ngừa ung thư đại trực tràng

Vân Hồng |

Các nhà nghiên cứu vừa kết luận, những người làm tốt 2 việc này có thể giúp họ ngăn ngừa ung thư đại trực tràng tái phát và nâng cao tuổi thọ. Người khỏe mạnh rất đáng tham khảo.

"Ăn đúng cách, tập thể dục nhiều hơn" chính là cách ngăn ngừa ung thư đại tràng hiệu quả nhất

Một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, ở những người bị ung thư đại trực tràng, những người có cân nặng bình thường, tập thể dục thường xuyên và chế độ ăn giàu ngũ cốc, trái cây và rau quả có nguy cơ tái phát ung thư hoặc tử vong thấp hơn đáng kể so với những người khác.

Các nhà nghiên cứu khẳng định: Làm tốt 2 việc này có thể ngăn ngừa ung thư đại trực tràng - Ảnh 1.

Phát hiện này được kết luận dựa trên một cuộc khảo sát đối với nhóm bệnh nhân ung thư đại trực tràng giai đoạn III.

Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học California, San Francisco, Mỹ (The University of California, San Francisco - UCSF) đưa ra kết luận:

"Chúng tôi phát hiện thấy rằng những bệnh nhân ung thư đại trực tràng có cân nặng bình thường và tập thể dục thường xuyên, những người tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt, rau và trái cây trong chế độ ăn của họ có tỉ lệ tái phát ung thư thấp hơn và cơ hội tử vong thấp hơn". Tác giả chính của công trình nghiên cứu, Erin L. Van Blarigan, trợ lý giáo sư tại UCSF, cho biết.

Các tiêu chuẩn hiện tại về dinh dưỡng và tập thể dục được phát triển bởi Hiệp hội Ung thư Mỹ chủ yếu dựa trên công tác phòng chống ung thư, không phải là sự sống còn của bệnh nhân ung thư. Khám phá mới này sẽ cung cấp cho bệnh nhân ung thư những khuyến nghị về sức khỏe mới.

Các nhà nghiên cứu khẳng định: Làm tốt 2 việc này có thể ngăn ngừa ung thư đại trực tràng - Ảnh 2.

Nghiên cứu trên được khảo sát và thực hiện dựa vào gần 1.000 bệnh nhân ung thư giai đoạn III đã trải qua hóa trị liệu từ năm 1999 đến năm 2001.

Các nhà nghiên cứu đã điều tra lối sống tương ứng của những bệnh nhân này từ năm 1999 và 2001. Các nhà nghiên cứu tại UCSF đã tiến hành phân tích dựa trên thông tin này. Họ ghi lại tất cả các thói quen và nếp sinh hoạt của bệnh nhân và cho điểm từ 0-6, bệnh nhân càng có sự gần gũi hơn với lối sống lành mạnh, số điểm được chấm càng cao.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, sau một cuộc khảo sát kéo dài liên tục hơn 7 năm tiếp theo, những người áp dụng những thói quen dựa trên chuẩn mực của lối sống lành mạnh thì có được những kết quả rất khả quan.

Nhóm bệnh nhân này có thể giảm nguy cơ tử vong sau ung thư lên tới 42% so với sự tỉ lệ 31% ở nhóm đối chứng.

Trong số những bệnh nhân tiến hành khảo sát nêu trên, có 335 bệnh nhân bị xuất hiện dấu hiệu tái phát ung thư, có 256 người chết và 43 người chết vì những lý do khác.

Các nhà nghiên cứu khẳng định: Làm tốt 2 việc này có thể ngăn ngừa ung thư đại trực tràng - Ảnh 3.

"Hiện tại đã có khoảng hơn 1 triệu bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng ở Hoa Kỳ", nhà nghiên cứu Van Blarigan nói.

"Chất lượng cuộc sống và tuổi thọ của những người này đã tăng lên đáng kể so với quá khứ, nhưng căn bệnh này vẫn là loại ung thư phổ biến đứng thứ hai ở Hoa Kỳ. Vì vậy, chúng ta cần phải đặc biệt quan tâm đến việc nâng cao mức độ chăm sóc và cần cải thiện khẩn cấp việc nâng cao tỉ lệ sống để cải thiện tuổi thọ cho họ".

Tóm lại, theo các nhà nghiên cứu, điều quan trọng nhất trong phòng ngừa bệnh ung thư đại trực tràng, ngăn chặn tái phát và kéo dài sự sống, chính là chế độ ăn uống khoa học và vận động hợp lý. Làm tốt được 2 việc này thì căn bệnh nguy hiểm này sẽ được đẩy lùi.

*Theo Cancer/Health39

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại