Ca ghép phổi thành công toàn diện đầu tiên

Ban Thời sự |

Thành tựu ghép tạng tại Việt Nam đã ghi nhận ca ghép phổi thành công toàn diện đầu tiên - khỏe mạnh sau 2 năm ghép.

Trường hợp này hiếm có trên thế giới. Đó là ca ghép phổi từ người cho chết não, do bệnh viện Phổi Trung ương phối hợp với Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thực hiện cách đây 2 năm. Hiện sức khỏe của người được ghép rất tốt với chức năng phổi hoạt động bình thường.

Đó chính kết quả cho thấy đây là trường hợp được ghép phổi thành công toàn diện nhất. Trước đó, tại Việt Nam đã có các ca ghép phổi thành công từ người cho chết não. Nhưng thời gian sống sau ghép không dài hoặc không được khỏe.

Ca ghép phổi thành công toàn diện đầu tiên - Ảnh 1.

Bệnh viện Phổi Trung ương phối hợp với Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thực hiện ca ghép phổi cách đây 2 năm.

2 năm trước, 2 bệnh viện lớn đã cùng thực hiện ca ghép phổi đặc biệt. Vốn dĩ ghép phổi là khó nhất. Trong hàng nghìn ca ghép tạng ở nước ta, mới có 9 ca ghép phổi. Nhưng khó nữa là điều trị, chăm sóc, phục hồi sau ghép.

Trong 2 năm qua, bệnh nhân được đội ngũ bác sỹ Bệnh viện Phổi Trung ương theo dõi chặt chẽ, thăm khám định kỳ. Đặc biệt, thiết lập quy trình phục hồi chức năng phù hợp. Và hiện ông hoàn toàn khỏe mạnh, không còn khó thở, chức năng hô hấp ổn định, phổi hoạt động tốt.

Thành công toàn diện của ca ghép phổi này không chỉ khẳng định Việt Nam đã tiếp cận được kỹ thuật đỉnh cao trong lĩnh vực ghép phổi, mà còn cả phương pháp chăm sóc, phục hồi sau ghép - điều quan trọng, quyết định sự sống của người bệnh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại