Bỗng dính bầu vì… ăn kem detox

A. Thư (Theo Daily Mail) |

Không chỉ kem mà các loại thức uống detox giảm cân, giải độc khác như trà, nước trái cây detox có pha thêm than hoạt tính cũng có thể dẫn đến tình huống oái oăm này.

Sở Y tế thành phố New York (Mỹ) vừa ban hành lệnh thu hồi các sản phẩm chứa than hoạt tính, cụ thể là món kem đen detox đang làm mưa làm gió trong giới trẻ ở thành phố này, cùng một số thức uống detox khác.

Bỗng dính bầu vì… ăn kem detox - Ảnh 1.

Món kem detox bị Sở Y tế thành phố New York cấm bán - ảnh: DAILY MAIL

Lý do chính là do các chuyên gia y tế cảnh báo rằng chúng có thể làm xáo trộn, mất hoặc giảm tác dụng của các loại thuốc. Oái oăm nhất là nó có thể khiến nhiều cô gái bỗng dưng dính bầu.

Bác sĩ Alyssa Dweck, một chuyên gia phụ khoa nổi tiếng ở Mỹ, giải thích rằng nếu bạn lỡ ăn món kem hoặc uống thức uống detox chứa than hoạt tính mỗi tháng 1 lần, nó không đủ để gây nguy hiểm.

Nhưng nếu bạn ăn hoặc uống thường xuyên hơn, bạn không nên tin rằng các biện pháp tránh thai sẽ có tác dụng nữa. "Nếu lỡ ăn và lo lắng, hãy dùng bao cao su" – bà khuyên.

Nhiều chuyên gia khác thậm chí cho rằng hậu quả có thể đến dễ dàng hơn cả lập luận của bác sĩ Dweck, bởi không chỉ thuốc tránh thai, các thuốc trị bệnh khác cũng có thể bị phá hủy tác dụng bởi kem và thức uống detox có than hoạt tính.

Đó là lý do quyết định thu hồi triệt để được ban bố.

Than hoạt tính được sử dụng trong ngành y đã nhiều thập kỷ, chủ yếu dành cho các bệnh nhân cai nghiện hoặc lỡ dùng quá liều, ngộ độc một dược phẩm nào đó.

Nó hấp thụ các loại thuốc đi vào cơ thể bạn, đó là lý do thuốc tránh thai và các loại thuốc khác bị giảm, mất tác dụng.

Detox giải độc cơ thể, giảm cân là một trào lưu lan rộng ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Các thức uống, món ăn chứa than hoạt tính được quảng bá như phương pháp thải độc rất hiệu quả, giúp đẹp da, trẻ hóa…

Than hoạt tính cũng được đưa vào một số mỹ phẩm dùng ngoài da với mục đích kháng khuẩn, ngừa mụn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại