Bôi dầu gió lên đốt ngón tay giữa: Cách hay trong Đông y để phát hiện bệnh về não

Vân Hồng |

Chỉ bôi dầu vào đầu ngón tay rồi cạo cũng biết được não của bạn có đang mắc bệnh hay không. Phương pháp chữa đau đầu, thiếu máu não này của Đông y giúp bạn phòng bệnh hiệu quả hơn.

Đông y quan niệm rằng, bàn tay chính là mô hình thu nhỏ của toàn bộ cơ thể người. 2 đốt ngón tay trên của ngón giữa chính là phần đại diện cho não bộ chúng ta. 

Bệnh về não ngày càng gây ra nhiều triệu chứng khó chịu, làm giảm chất lượng sống nhưng nhiều người chưa thật sự quan tâm.

Do đó, bất kỳ khi nào bạn cảm thấy đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi não, thiếu oxy, thiếu máu não, rối loạn chức năng não, thì ngay lập tức ở vùng đốt ngón tay này sẽ có những phản ứng xảy ra với những mức độ nhiều ít khác nhau.

Vì thế, Đông y cho rằng, bạn chỉ cần cạo một chút phần sống lưng 2 đốt ngón tay này cũng có thể kiểm tra và phát hiện được tình trạng sức khỏe thật sự của não bộ.

Bôi dầu gió lên đốt ngón tay giữa: Cách hay trong Đông y để phát hiện bệnh về não - Ảnh 1.

Cách kiểm tra và xác định tình trạng não có vấn đề

Bôi một chút dầu (các loại tinh dầu có sẵn trong nhà) lên phần sống lưng của 2 đốt ngón tay (đốt 1-2) của ngón giữa, dùng thanh cạo gió hoặc sống lưng lược ngà cạo ngược từ giữa ngón tay (phần gấp đốt ngón giữa) lên hết phần móng tay một cách mềm mại, nhẹ nhàng.

Bôi dầu gió lên đốt ngón tay giữa: Cách hay trong Đông y để phát hiện bệnh về não - Ảnh 2.

2 đốt ngón tay trên của ngón giữa là vùng đại diện của não bộ (Ảnh minh họa)

Nếu trong khi cạo, thấy phần tiếp xúc giữa tấm thanh cạo/sống lược với phần ngón tay có cảm giác trơn tru, thuận lợi thì não của bạn đang trong tình trạng bình thường, khỏe mạnh.

Còn nếu khi cạo mà cảm thấy đau, lồi lõm hoặc cảm thấy lợn cợn như mắc phải cát sỏi hay xuất hiện vết thâm xanh tím nhỏ li ti trên da, thì chứng tỏ não của bạn đang bị quá tải, mệt mỏi và thiếu dưỡng khí.

Từ đó dẫn đến các biểu hiện bên ngoài là đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi tinh thần xuất phát từ não.

Biện pháp khắc phục tình trạng bệnh

1. Chải đầu trị liệu

Khi đã xác định được rằng bạn đã có những triệu chứng bị mệt mỏi não bộ, căng thẳng đầu óc, hãy dùng lược ngà (lược sừng) chải đầu.

Cầm lược chải từ đỉnh đầu ra phía sau, chải đều từ đỉnh đầu về phía trước, chải từ trước trán men theo vành tai sang 2 bên đầu ra sau một cách nhẹ nhàng, đều đặn. Tham khảo mũi tên chỉ hướng trong hình vẽ.

Bôi dầu gió lên đốt ngón tay giữa: Cách hay trong Đông y để phát hiện bệnh về não - Ảnh 3.

Hướng chải đầu theo mũi tên (Ảnh minh họa)

2. Cạo/bấm huyệt phong trì

Dùng lược cạo mạnh tay hơn 1 chút vào huyệt phong trì (vùng 2 bên gáy), cạo đến khi cảm thấy da đầu hơi nóng lên thì dừng. Chú ý tìm đúng điểm đau bằng cách cạo đều, chỗ nào thấy đau hơn thì cạo mạnh hơn ở chỗ đó.

Ngoài ra, bạn có thể dùng 2 ngón tay cái, ôm đầu và bấm huyệt phong trì như hình vẽ. Bấm từ 2-3 phút/lần, áp dụng khi rảnh rỗi.

Bôi dầu gió lên đốt ngón tay giữa: Cách hay trong Đông y để phát hiện bệnh về não - Ảnh 4.

Những người chưa phát hiện ra bệnh, tức là chưa cảm thấy đau đầu chóng mặt, cũng có thể phòng bệnh sớm bằng cách cạo ngón tay và cạo chải đầu theo hướng dẫn này. Đây là cách cải thiện tình trạng thiếu khí huyết trong não, phòng tránh các bệnh về mạch máu não, làm chậm quá trình lão hóa não.

Những người lao động trí óc, giới làm việc văn phòng, nam nữ bước vào tuổi trung niên thì càng nên phòng bệnh sớm.

Bôi dầu gió lên đốt ngón tay giữa: Cách hay trong Đông y để phát hiện bệnh về não - Ảnh 5.

Mô hình thu nhỏ cơ thể trên bàn tay giúp Đông y phòng và chữa bệnh hiệu quả (Ảnh minh họa)

Lưu ý: Thời gian tốt nhất để cạo/chải đầu là lúc đang cảm thấy mệt mỏi não hoặc vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy. Cần tránh cạo vào thời điểm trước khi đi ngủ, đặc biệt là đối với những người có bệnh suy nhược thần kinh hoặc mất ngủ. Vì cạo/chải/xoa bóp đầu có thể gây tỉnh táo.

*Theo Sina; Lifetimes

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại