Bộ ba hạt nhân Nga gây sấm sét, khiến nhiều người phát hoảng: Mỹ báo động nhầm

Bảo Lam |
Bộ ba hạt nhân Nga gây sấm sét, khiến nhiều người phát hoảng: Mỹ báo động nhầm
Bộ ba hạt nhân Nga gây sấm sét, khiến nhiều người phát hoảng: Mỹ báo động nhầm

Các vệ tinh tình báo tối mật của Mỹ phát hiện một vụ phóng tên lửa trên Biển Okhotsk ở phía Tây nước Nga. Ít giây sau, hệ thống báo động của căn cứ Ramstein vang lên.

"Thủ giống thủ, xôi giống xôi" nhưng không hẳn vậy

Thông tin về cuộc tập trận phóng ồ ạt các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trên trang điện tử Bộ Quốc phòng Nga trông giống như một sự kiện thông thường:

"Hôm 09/12, căn cứ vào Kế hoạch huấn luyện, Các lực lượng vũ trang Nga dưới sự chỉ đạo của Tổng thống Putin - Tổng tư lệnh tối cao Các lực lượng vũ trang Nga đã tiến hành bài tập điều khiển những lực lượng tấn công chiến lược".

Người ta còn nêu rõ rằng các lực lượng và phương tiện của bộ ba hạt nhân chiến lược Nga cũng tham gia vào bài tập.

Trên thực tế điều này có nghĩa rằng Nga đã tiến hành bài tập, không chỉ đáp trả cuộc tấn công của kẻ địch giả định nào đó, mà còn chứng tỏ khả năng triển khai cuộc tấn công quy mô toàn cầu nhằm vào chính kẻ địch này.

Tấn công đáp trả hay phủ đầu - người ta không nêu rõ, nhưng nhằm mục đích tiêu diệt hoàn toàn kẻ địch.

Trong thời gian diễn ra các bài tập hạt nhân thuộc khuôn khổ cuộc tập trận "Grom-2020" (Tiếng sấm), đã thực hiện các thao tác của những kíp chiến đấu tên lửa thuộc Binh chủng tên lửa chiến lược, của các phi hành đoàn không quân chiến lược và thuỷ thủ đoàn tàu ngầm nguyên tử Hạm đội Biển Bắc.

Nhiều người đã lo sợ "tiếng sấm" này - Nga đã tung toàn bộ các lực lượng thuộc bộ ba hạt nhân của mình.

Mức độ của cuộc tập trận này được nhấn mạnh bằng việc nó được chỉ huy, không phải theo dõi, không phải hiện diện, mà là chỉ huy bởi Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trong tay ông là "chiếc va li hạt nhân", mà khi ấn nút nó thì có thể huỷ diệt một nửa trái đất.

Thực ra, đó là một đặc quyền của ông như một vị Tổng tư lệnh tối cao, người quyết định sẽ phóng các tên lửa diễn tập hay thật.

Dù các tên lửa hạt nhân chiến lược không mang đầu đạn hạt nhân, nhưng mang một hàm ý sắc bén rằng chúng có tầm bắn hạ mục tiêu lên tới hơn 10 nghìn km và có thể vươn tới cả những thao trường khác.

Cần phải phỏng đoán rằng, hiện giờ sẽ có không ít những bình luận về chủ đề về việc Putin chuẩn bị cho cuộc chiến tranh hạt nhân và đã chứng minh cho thế giới và những kẻ thủ ác của mình khả năng sử dụng vũ khí tấn công chiến lược.

Không chỉ để trình diễn trong các lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ, mà thực hiện đúng chức năng của nó.

Các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa "Minutemen-3", "Trident-2" và những máy bay ném bom chiến lược B-52 "Stratofortress" của Mỹ cũng có chức năng chiến đấu cụ thể.

Bộ ba hạt nhân Nga gây sấm sét, khiến nhiều người phát hoảng: Mỹ báo động nhầm - Ảnh 2.

Máy bay ném bom chiến lược B-52 "Stratofortress"

Cuộc tập trận của Bộ tư lệnh chiến lược Mỹ Global Thunder-2020, cùng với việc đưa thêm các máy bay ném bom chiến lược tới châu Âu, mà quần thảo xung quanh biên giới Nga ở Kaliningrad, khó có thể gọi là "trò chơi hít thở không khí trong lành". Cho nên việc Putin "khoe cơ bắp hạt nhân" là điều hết sức cần thiết.

Các bài tập phóng những tên lửa chiến lược, mà được Bộ Quốc phòng Nga gọi là các bài diễn tập, không phải là màn trình diễn sức mạnh hạt nhân bất ngờ nào đó.

Hồi năm ngoái, từ 15 đến hết 17/10 đã diễn ra cuộc tập trận tương tự gọi là "Grom-2019" mà được một số tờ báo, trước tiên là của phương Tây, vội vàng gọi là "cuộc tập dượt cho chiến tranh hạt nhân tổng lực".

Khi đó, trong cuộc tập trận đã có sự tham gia của gần 12 nghìn binh lính, 213 bệ phóng của Binh chủng tên lửa chiến lược, 105 máy bay, 15 tàu chiến mặt nước và 5 tàu ngầm, 310 khí tài chiến đấu và chuyên biệt. Đã thực 16 lần phóng tên lửa đạn đạo và hành trình. Đích thân Tổng thống Putin chỉ đạo cuộc tập trận.

Cuộc tập trận "Grom-2020" lần này trông thậm chí còn khiêm tốn hơn năm trước - ít lực lượng và phương tiện tham gia hơn.

Được biết rằng chỉ có duy nhất một chiếc tàu ngầm tham dự - đó là tàu ngầm nguyên tử "Karelia" của Hạm đội Biển Bắc (đề án 667BDRM "Dolphin"), mà đã bắn quả tên lửa đạn đạo R-29RMU2 "Sineva" (theo phân loại của NATO là SS-N-23 Skiff) từ biển Barents tới thao trường Kura.

Bộ ba hạt nhân Nga gây sấm sét, khiến nhiều người phát hoảng: Mỹ báo động nhầm - Ảnh 3.

Tàu ngầm Nga phóng tên lửa ICBM.

"Sineva", mà được gọi là một trong những quả tên lửa hải quân hiệu quả nhất, có khả năng đưa đầu đạn nặng tối đa 2.800kg tới khoảng cách 11.500km. Theo như Bộ Quốc phòng Nga xác nhận, trong thời gian diễn ra cuộc bắn tập, nó đã bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lên tới trên 5 nghìn km.

Tổ hợp tên lửa chiến lược phóng từ mặt đất RS-24 "Yars" cũng tham gia vào cuộc tập trận lần này và phóng quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nhiên liệu rắn từ sân bay thử nghiệm vũ trụ Plesetzk (Nga).

Binh chủng tên lửa chiến lược Nga đang sở hữu khoảng tổ hợp 150 quả tên lửa loại này (phóng giếng và cơ động). Được biết rằng biến thể hiện đại hoá "Yars-S" đã hoàn thành giai đoạn nghiên cứu chế tạo và sẽ được trang bị cho Sư đoàn tên lửa số 35 (Nga).

Còn tổ hợp tên lửa triển vọng RS-28 "Sarmat" không tham gia vào cuộc tập trận lần này - nó chỉ bắt đầu được biên chế cho quân đội vào năm 2021.

Các máy bay ném bom chiến lược tham gia vào cuộc tập trận "Grom-2020" là Tu-95MS và Tu-160 "Thiên nga trắng".

Chúng bắn các tên lửa hành trình chính xác cao phóng từ trên không tầm xa nhằm vào những mục tiêu trên thao trường Pemboi (Nga). Nhiều khả năng quả tên lửa chiến lược "không đối đất" Kh-101 với tầm bắn hạ lên tới 5.500km đã được sử dụng.

Tên lửa Kh-101 sử dụng hệ thống dẫn đường quán tính tích hợp hệ thống định vị vệ tinh GLONASS của Nga; giai đoạn tấn công mục tiêu sau cùng sử dụng hệ thống dẫn quang ảnh; tên lửa sẽ tự sàng lọc mục tiêu theo tọa độ và hình ảnh thực tế.

Nếu như mọi thứ đúng theo lập trình, hệ thống dẫn hướng sẽ đưa tên lửa lao thẳng vào mục tiêu. Nó không ít lần được sử dụng trên Tu-160 và Tu-95MS tại Syria, nơi mà trong giai đoạn từ năm 2015-2017 đã thực hiện gần 60 cuộc không kích nhằm các căn cứ của quân khủng bố.

Bộ ba hạt nhân Nga gây sấm sét, khiến nhiều người phát hoảng: Mỹ báo động nhầm - Ảnh 4.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-160.

Một điều gây ấn tượng thực sự có thể là sự tham gia của quả tên lửa 9M730 "Burevestnik" (theo phân loại của NATO là SSC-X-9 Skyfall) trong cuộc tập trận này. Tuy nhiên, cả quả tên lửa hành trình liên lục địa triển vọng tầm bắn toàn cầu với động cơ hạt nhân này đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Không có sự xuất hiện của cả tổ hợp tên lửa siêu vượt âm Avangard, mà được trang bị đầu đạn dẫn đường siêu thanh, mặc dù nó đã bắt đầu tuần tra chiến đấu hồi tháng 12/2019.

Căn cứ Mỹ phát báo động nhầm

Kênh CNN dẫn thông tin từ một số quan chức quốc phòng Mỹ cho biết sáng 12/12, hệ thống loa phóng thanh ở căn cứ Ramstein của nước này đặt tại Đức đã vang lên tiếng còi hú cùng cảnh báo "Không kích. Hãy tìm nơi trú ẩn" liên tục trong vài phút.

Theo thông tin ban đầu, sáng 12/12, các vệ tinh tình báo tối mật của Mỹ phát hiện một vụ phóng tên lửa trên Biển Okhotsk ở phía Tây nước Nga.

Tại thời điểm đó, tàu ngầm hạt nhân K-551 Vladimir Monomakh của Hải quân Nga vừa phóng 4 quả tên lửa liên lục địa từ một vị trí dưới nước. Ít giây sau, hệ thống báo động của căn cứ Ramstein vang lên.

Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ nhanh chóng xác định những quả tên lửa trên không tiềm ẩn nguy cơ đối với các lực lượng cùng đồng minh của quốc gia này. Hiện chưa tìm ra nguyên nhân còi báo động tại căn cứ Ramstein lại được kích hoạt.

Tóm lại, có thể lưu ý rằng các bài diễn tập phóng tên lửa lần này trong khuôn khổ cuộc tập trận "Grom-2020" khó gọi là quy mô, mặc dù nó được triển khai dưới hình thức tam giác hạt nhân chiến lược.

Nó là một cuộc diễn tập tiêu chuẩn, không có bất cứ nhiệm vụ đặc biệt nào, và vũ khí cũng là những loại tiêu chuẩn và được nhiều người biết tới.

Vẫn là các tên lửa "Yars", "Sineva" và Kh-1010 - vũ khí tấn công tầm xa đáng tin cậy nhưng không có gì đặc sắc.

"Sarmat" không được sử dụng vì những lý do dễ hiểu, nhưng tại sao lại vắng mặt R-30 "Bulava". "Bulava" từng được thông báo sẽ tham gia vào cuộc tập trận năm ngoái, nhưng bài phóng nó từ chiếc tàu ngầm nguyên tử khi đó đã không được thực hiện.

Hiện giờ người ta cũng hạn chế nói về quả tên lửa, mà được chế tạo như một tổ hợp dành cho các tàu ngầm đề án 941UM "Akula" và 955 "Borei". Suy cho cùng bộ Quốc phòng đã báo cáo: "Các nhiệm vụ diễn tập đã được hoàn thành đầy đủ". Có nghĩa là kế hoạch đặt ra chỉ có như vậy.

Đọc thêm về:

  Đọc báo mới, xem an ninh quốc phòng tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên