Binh lính Ấn Độ - Trung Quốc lại đụng độ ở biên giới

Phan Tùng |

Truyền thông Ấn Độ tối ngày 12/12 đưa tin, một vụ va chạm đã xảy ra giữa binh lính nước này và binh lính Trung Quốc tại bang Đông Bắc Arunachal Pradesh hôm 9/12. Vụ ẩu đả gây ra thương tích cho một số binh lính hai bên nhưng đã được nhanh chóng giải quyết.

Binh lính Ấn Độ trong một cuộc tuần tra tại khu vực đường biên giới quốc tế ở bang Arunachal Pradesh. (Ảnh: ANI)

Binh lính Ấn Độ trong một cuộc tuần tra tại khu vực đường biên giới quốc tế ở bang Arunachal Pradesh. (Ảnh: ANI)

Báo chí Ấn Độ tối 12/12 dẫn các nguồn tin của chính phủ nước này cho biết đụng độ đã xảy ra tại khu vực quận Tawang, thuộc bang miền Đông Bắc nước này Arunachal Pradesh hôm 9/12. Vụ việc khiến ‘một số binh sỹ’ của cả hai bên bị thương tích nhẹ. Tuy nhiên, quân đội hai nước đã nhanh chóng rời khỏi khu vực đụng độ.

Các thông tin cho biết, trong ngày 9/12, binh lính thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã tiếp cận khu vực đường Kiểm soát Thực tế (LAC) tại quận Tawang, bang Arunachal Pradesh. Phía Trung Quốc có khoảng 300 binh lính, được chuẩn bị kỹ lưỡng. Sau đó, quân đội Ấn Độ được cho là đã cử lực lượng ra ngăn chặn một cách kiên quyết và cứng rắn. Va chạm đã xảy ra, tuy nhiên, binh lính hai bên nhanh chóng rút đi sau đó. Số binh lính chịu thương tích phía Trung Quốc có thể lớn hơn con số của phía Ấn Độ. Ngay sau khi vụ va chạm xảy ra, chỉ huy của quân đội Ấn Độ tại khu vực đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc để thảo luận vụ việc trên tinh thần của các cơ chế hiện có để khôi phục hòa bình và yên tĩnh tại biên giới.

Theo phía Ấn Độ, hiện đang tồn tại khác biệt về nhận thức giữa nước này và Trung Quốc về một số khu vực nhất định dọc theo đường LAC tại quận Tawang ở bang Arunachal Pradesh. Bắt đầu từ năm 2006, quân đội hai bên hiện vẫn đang tổ chức tuần tra cho tới tận đường tuyên bố chủ quyền của mình tại khu vực.

Đây là vụ va chạm lớn đầu tiên giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc kể từ vụ đụng độ tại đường LAC ở phía Đông vùng lãnh thổ liên bang Ladakh, Ấn Độ vào ngày 15/6/2020. Vụ việc khiến hàng chục binh lính hai bên thương vong. Quan hệ Ấn – Trung cũng bắt đầu rơi vào giai đoạn căng thẳng kể từ thời điểm đó./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại