Bí quyết sống lâu ở nơi có nhiều đàn ông sống thọ nhất thế giới

Thạch Anh |

Ở Sardinia, đàn ông dường như đã tìm ra bí quyết 'trường thọ' nhờ lối sống không giống với bất kỳ vùng đất hiện đại nào khác.

Giới siêu giàu với hy vọng kéo dài tuổi thọ và tận hưởng nhiều thời gian hơn trên Trái đất đang liên tục tìm ra những cách mới để tối đa hóa năng suất và trì hoãn cái chết.

Giám đốc công nghệ và nhà đầu tư mạo hiểm Bryan Johnson có thói quen ăn uống nghiêm ngặt hàng ngày kết thúc lúc 11 giờ sáng, và ông thậm chí từng thử tiêm một ít huyết thanh của con trai mình để níu kéo tuổi trẻ. Những người tìm kiếm sự trường thọ khác đang sử dụng vô số các loại thuốc mới.

Nhưng ở một số khu vực trên thế giới nơi đàn ông thường xuyên sống trên 100 tuổi, chìa khóa quan trọng để sống lâu hơn, sống khỏe mạnh hơn là quản lý căng thẳng một cách tự nhiên và dành thời gian để sống trong hiện tại. Thay vì tối đa hóa năng suất làm việc, những người đàn ông đạt mốc 100 tuổi lại ưu tiên những giờ phút vui vẻ bên bạn bè.

Bí quyết sống lâu ở nơi có nhiều đàn ông sống thọ nhất thế giới - Ảnh 1.

Orgosolo, Sardinia (Ý) là nơi nổi tiếng với những bức tranh tường và người dân sống đặc biệt thọ.

Ở Sardinia, đàn ông đã vô tình phát hiện ra chìa khóa về tuổi thọ từ lâu. Hòn đảo này là nơi tập trung nhiều nam giới trăm tuổi nhất hành tinh. Ví dụ, ở Mỹ, số phụ nữ 100 tuổi nhiều hơn nam giới với hệ số gần 6 trên 1, nhưng ở Sardinia, tỷ lệ này dường như là 1 trên 1.

Công việc của nam giới là một trong nhiều yếu tố đan xen khiến Sardinia trở thành một trong năm Vùng Xanh - nơi con người sống thọ nhất thế giới.

Người Sardinia sống ở những thị trấn trên núi, có nhiều cầu thang, nơi cuộc sống hàng ngày giống như một buổi tập luyện leo thang nhẹ nhàng nhưng nhất quán. Theo truyền thống, đàn ông Sardinia là những người chăn cừu, làm việc trên sườn núi, đòi hỏi nhiều bước đi.

Tác giả và chuyên gia về tuổi thọ Dan Buettner cho biết: "Họ dành thời gian với động vật, họ đi bộ trên đồi, họ ngủ trưa và vào những giờ vui vẻ, họ thường trở về làng để uống một ly rượu vang với bạn bè".

Bí quyết sống lâu ở nơi có nhiều đàn ông sống thọ nhất thế giới - Ảnh 2.

Một người chăn cừu ở Ogliastra.

Những người đàn ông này luôn kết thúc ngày làm việc đúng giờ và sau đó đi chơi với bạn bè, cười đùa và trêu chọc nhau bên một hoặc hai ly rượu vino giàu chất chống oxy hóa trong vùng có tên là Cannonau.

"Không phải những người chăn cừu ở đây không gặp bất kỳ căng thẳng nào, chỉ là họ dường như không gặp nhiều căng thẳng mãn tính", Buettner cho biết. "Đàn ông ở Sardinia làm việc nhưng họ dường như không đặc biệt căng thẳng trong công việc".

Quản lý stress và kết nối với mọi người là một công thức trường thọ thực sự hiệu quả

Stress mãn tính là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh liên quan đến lão hóa và có thể dẫn đến tử vong sớm. Sự tăng vọt glucose và tình trạng viêm liên quan đến phản ứng căng thẳng của cơ thể chúng ta, theo thời gian, có thể dẫn đến nhiều bệnh như tiểu đường, huyết áp cao, bệnh tim và béo phì.

Tuy nhiên, nếu chúng ta có thể vượt qua những tác nhân gây căng thẳng hàng ngày và tìm cách giải quyết các vấn đề tức thời, chúng ta sẽ kiểm soát được căng thẳng. Nói cách khác, stress dài hạn ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, áp lực ngắn hạn thì không.

Tiến sĩ Mithu Storoni, một bác sĩ nhãn khoa - thần kinh cho biết: "Việc xử lý tích cực, tức là khi bạn có thể giải quyết các vấn đề mà mình gặp phải (một cách nhanh chóng), là một phần rất quan trọng đối với sức khỏe tâm thần, tuổi thọ nhận thức và khả năng phục hồi căng thẳng".

Dọc theo bán đảo Nicoya của Costa Rica, một Vùng Xanh khác, đàn ông tuân theo những quan điểm tương tự về việc cân bằng giữa công việc và stress.

Bí quyết sống lâu ở nơi có nhiều đàn ông sống thọ nhất thế giới - Ảnh 3.

Cụ Juan Carrillo nghỉ ngơi sau giờ làm việc.

Juan Carrillo, 86 tuổi, nói với Buettner: "Tôi chỉ làm việc từ 6 đến 10 giờ". Carrillo thường làm việc cực nhọc bằng rìu cầm tay hoặc dao rựa, chặt gỗ làm củi, đổ rất nhiều mồ hôi. Công việc rất căng thẳng, nhưng tương đối ngắn.

Vào buổi chiều, Carrillo dành thời gian thư giãn và kết nối.

"Tôi thích ra ngoài và chữa lành cho bản thân mình", cụ cho biết. Một số ngày, ông đi ra quán bar và khiêu vũ, lắc hông và thưởng thức một ly bia lạnh với bạn bè.

Buettner nói: "Ở Nicoya, giống như tất cả các Vùng Xanh khác, mọi người không bao giờ làm việc thêm vài giờ nếu họ có thể dành thời gian đó tận hưởng cùng gia đình, ngủ trưa hoặc giao lưu với bạn bè. Họ sống chậm lại để dành thời gian cho những việc thực sự quan trọng với họ".

Nguồn: Insider

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại