Bé trai 13 tuổi tổn thương 'vùng kín' nặng nề sau khi đá bóng: 4 lưu ý để giữ an toàn

Ngọc Minh |

Chuyên gia lưu ý, khi trẻ chơi thể thao cần phải đảm bảo các điều kiện về khoảng cách an toàn. Trong trường hợp không may gặp phải chấn thương, gia đình cần đưa trẻ đi khám sớm.

Trong năm qua, khoa Ngoại Tiết niệu – Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận và điều trị cho một số trẻ bị chấn thương tinh hoàn do tai nạn, chơi thể thao, ngã xe đạp,… trong đó, có trường hợp chấn thương nặng phải cắt bỏ tinh hoàn.

Mới đây, các bác sĩ tại khoa vừa tiếp nhận điều trị cho bé trai N.M.T (13 tuổi) bị chấn thương tinh hoàn sau khi va chạm với bạn trong khi chơi đá bóng.

Bố mẹ bệnh nhi cho biết trong lúc chơi bóng cùng bạn bè, T bị bạn đá bóng trúng vào "vùng kín". Sau tai nạn, bé T được gia đình đưa vào cấp cứu tại bệnh viện địa phương và sau đó được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục điều trị.

Bé trai 13 tuổi tổn thương 'vùng kín' nặng nề sau khi đá bóng: 4 lưu ý để giữ an toàn - Ảnh 1.

Chấn thương tại "vùng kín" có thể là hậu quả của tai nạn, chơi thể thao,... (Ảnh minh họa)

ThS.BS CKII Vũ Xuân Hoàn, Khoa Ngoại Tiết niệu - Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết bệnh nhi đến viện trong tình trạng tinh hoàn trái sưng nề, bầm tím, tụ máu vùng bìu trái.

Qua hình ảnh siêu âm, tinh hoàn trái không tưới máu, có máu tụ xung quanh, không có tín hiệu mạch, vì vậy, ngay lập tức các bác sĩ quyết định mổ cấp cứu cho trẻ.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ thấy vùng tổn thương có nhiều máu đen, máu cục ở vùng bìu bên trái, mặt bên trong tinh hoàn trái bị vỡ một nửa bó mạch thần kinh. Tuy nhiên, ekip phẫu thuật nhận thấy nhu mô tinh hoàn vẫn còn tưới máu tốt nên đã quyết định lấy máu tụ, khâu cầm máu và bảo tồn tinh hoàn trái cho trẻ.

Rất may mắn ca phẫu thuật diễn ra thành công sau 1,5 giờ. Hiện sức khỏe của bệnh nhi ổn định, tinh hoàn hết sưng nề và đã được ra viện.

Bác sĩ Hoàn lưu ý, chơi thể thao sẽ giúp trẻ thấu hiểu, học hỏi được nhiều kỹ năng và có thái độ sống tích cực cần thiết cho sự phát triển nhân cách của trẻ. Tuy nhiên, bất kỳ môn thể thao nào cũng có thể dẫn đến chấn thương, đặc biệt là khi trẻ tham gia các môn thể thao đối kháng.

Để bảo vệ trẻ khỏi chấn thương khi chơi thể thao, các bác sĩ lưu ý cha mẹ một số điều sau:

- Trước khi cho trẻ tham gia chơi bất kỳ môn thể thao nào, trẻ nên được biết các quy tắc chung của trò chơi và cách giữ an toàn cho mình cũng như người chơi.

- Trẻ cần phải được trang bị dụng cụ thể thao có kích thước phù hợp, vừa vặn, đảm bảo an toàn.

- Cha mẹ nên kiểm tra vị trí trẻ chơi để đảm bảo rằng các sân chơi không có nhiều lỗ và rãnh có thể khiến trẻ bị vấp ngã.

- Khi tham gia các môn thể thao đồng đội, trẻ phải được giám sát bởi những người đủ tiêu chuẩn chuyên môn.

Khi trẻ không may bị chấn thương "vùng kín" do chơi thể thao, ngã xe…, gia đình cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khoa Nhi để được bác sĩ thăm khám, đánh giá mức độ tổn thương và điều trị kịp thời.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại