Bé 9 tuổi phải cắt bỏ màng trinh vì lý do ít ai ngờ tới

Ngọc Minh |

Dậy thì sớm, bé 9 tuổi gặp rất nhiều rắc rối với vấn đề kinh nguyệt. Bé đã được mẹ cho đi khám nhiều nơi nhưng không tìm ra nguyên nhân. Tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội bé được chẩn đoán màng trinh quá dày và có chỉ định phải cắt bỏ.

Mới đây, khoa Phụ ngoại (Bệnh viện Phụ sản Hà Nội) tiếp nhận và điều trị cho một bé gái sinh năm 2014, nhập viện vì có những bất thường ở âm đạo.

Theo mẹ bệnh nhi chia sẻ, vào tháng 11/2022, bé gái này xuất hiện kỳ kinh nguyệt đầu tiên (dậy thì sớm – PV). Tuy nhiên, điều đáng nói là âm đạo của bé thường xuyên ra nhiều khí hư có mùi và kèm theo xuất huyết âm đạo. Mẹ bé đã đưa con khám nhiều nơi nhưng không chẩn đoán ra bệnh.

Mẹ bé có chia sẻ với bác sĩ, khí hư của con có mùi, đi khám được cho thuốc điều trị nhưng âm đạo vẫn xuất hiện nhiều dịch bẩn. Khi đưa con đến một bệnh viện tuyến có sở khám chuyên khoa sản nhi đã được bác sĩ chuyển tới Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Bé 9 tuổi phải cắt bỏ màng trinh vì lý do ít ai ngờ tới - Ảnh 1.

Bác sĩ đang thực hiện cắt màng trinh cho bệnh nhi, nguồn ảnh: BVCC.

PGS.TS Lê Thị Anh Đào, Trưởng khoa Phụ ngoại cho biết, trong quá trình thăm khám, bác sĩ nhận thấy bệnh nhân bị ứ dịch âm đạo, màng trinh dày chỉ có 1 điểm thông nhỏ như điểm kim đâm, trào mủ.

Kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy có ứ dịch dạng mủ ở âm đạo và buồng tử cung. Bệnh nhi được chẩn đoán dị dạng màng trinh và có chỉ định can thiệp.

Ekip đã tiến hành chích rạch màng trinh chọc dẫn lưu để làm sạch dịch ứ trong âm đạo đồng thời khâu tạo mép viền cho bệnh nhân. Sau phẫu thuật, bệnh nhân ổn định và ra viện ngày 15/3.

Phát hiện bất thường để đưa trẻ đi khám sớm

Theo bác sĩ Đào, bệnh nhi bị ứ máu kinh do màng trinh không thủng, gây đau bụng theo chu kỳ. Việc kinh nguyệt bị ứ đọng sẽ gây biến chứng giãn âm đạo, phồng buồng tử cung và giãn vòi tử cung trào vào ổ bụng.

Màng trinh được biết đến là một tấm màng chắn ở âm đạo của nữ giới, cách cửa âm đạo khoảng 1cm. Tùy vào cơ thể của mỗi người, có người màng trinh mỏng, màng trinh dày, thậm chí có người không có màng trinh bẩm sinh.

Màng trinh bình thường sẽ có lỗ (1 lỗ to hoặc nhiều lỗ nhỏ) để máu kinh thoát ra ngoài. Màng trinh bất thường là tình trạng màng trinh không có lỗ hoặc lỗ như mũi kim châm, cũng có thể là một vách chắn ngang âm đạo khiến máu kinh nguyệt không thoát ra được và tích dần lại bên trong âm đạo hoặc tử cung hình thành túi máu âm đạo.

Đối với trường hợp của bé 9 tuổi, theo bác sĩ Đào, do màng trinh chỉ có 1 lỗi nhỏ như đầu kim (màng trinh bất thường) khiến cho máu kinh ứ đọng lâu ngày, gây mất cân bằng môi trường âm đạo, từ đó dẫn tới viêm nhiễm, ra nhiều khí hư. Nếu để lâu sẽ gây viêm nhiễm vòi trứng, thậm chí còn có thể phát triển thành khối u, gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản.

Bác sĩ Anh Đào khuyến cáo, các bé gái ở tuổi dậy thì rất cần sự quan tâm chia sẻ của bố mẹ và gia đình trong việc chăm sóc sức khoẻ sinh sản. Đây là thời kỳ chuyển tiếp từ giai đoạn trẻ thơ sang trưởng thành, bé gái có nhiều thay đổi về cơ thể và chưa thể hiểu biết hết được. Nếu nhận thấy bé có biểu hiện bất thường, gia đình nên đưa bé đến bệnh viện chuyên khoa để thăm khám kịp thời. Việc đi khám sớm giúp giảm đi các biến chứng ảnh hưởng tới sức khoẻ sinh sản của trẻ sau này.

Bé 9 tuổi phải cắt bỏ màng trinh vì lý do ít ai ngờ tới - Ảnh 3.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại