Băn khoăn thời điểm Ukraine bắt đầu chiến dịch phản công toàn diện

Bình Giang |

Chiến sự đang diễn ra ác liệt và Kiev không ngừng thúc giục các đồng minh cung cấp thêm khí tài quân sự. Nhưng vẫn có những băn khoăn rằng liệu chiến dịch phản công lớn mà Ukraine nói đến từ lâu đã thực sự bắt đầu?

Băn khoăn thời điểm Ukraine bắt đầu chiến dịch phản công toàn diện - Ảnh 1.

Lính Ukraine bắn đại bác gần Bakhmut. (Ảnh: AP)

Ukraine đang tăng cường tấn công dọc chiến tuyến, đặc biệt là cố kẹp chặt và gây thương vong tối đa cho lực lượng Nga ở chiến trường trọng điểm Bakhmut.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky vừa có chuyến công du hàng loạt quốc gia đồng minh châu Âu, để nhận được những cam kết mới từ Anh, Pháp và Đức về gia tăng hỗ trợ quân sự.

Phương Tây muốn thấy chiến dịch phản công diễn ra, với hy vọng Ukraine có thể đạt được kết quả đáng kể, buộc Nga phải ngồi vào bàn đàm phán theo các điều khoản của Ukraine và mở ra con đường chấm dứt xung đột.

Trận chiến ở Bakhmut trở thành chiến trường kéo dài và đẫm máu nhất kể từ khi cuộc xung đột nổ ra. Ukraine khẳng định họ đang tiến triển, giành lại nhiều vị trí của Nga ở vùng ngoại ô thành phố.

Theo một số chuyên gia, Ukraine có vẻ đang cố định lực lượng Nga ở Bakhmut để khiến Mátxcơva phải dồn quân vào đây, trong khi quân Ukraine thăm dò các khu vực khác. Hoạt động thăm dò này có thể sẽ tiếp tục và duy trì ở cấp độ chiến thuật, cho đến khi Kiev nhận ra thời điểm tốt nhất để triển khai chiến dịch lớn hơn.

Từ nhiều tuần trước, lực lượng Nga được cho là chuyển sang thế phòng thủ, sử dụng một số lượng lớn binh lính để giữ vững các vị trí.

Cách bố trí đó bao gồm đào các hào chống tăng, rào chắn, các tuyến phòng thủ như kim tự tháp và hào cho binh lính.

Vì thế, chiến dịch phản công của Ukraine đối mặt với nguy cơ tốn người và trang thiết bị. Có vẻ Ukraine đã bắt đầu giai đoạn thử nghiệm để kiểm tra hiệu quả của hệ thống phòng thủ này ở Bakhmut.

Ở những nơi khác, lực lượng Ukraine đang thăm dò cách phản ứng và hệ thống phòng thủ của Nga. Vì thế, các chuyên gia cho rằng đến nay vẫn khó có thể khẳng định Ukraine đã bắt đầu chiến dịch phản công toàn diện hay chưa.

Tuy nhiên, có vẻ những hành động này gợi ý rằng Ukraine đang chuẩn bị cho điều gì đó lớn hơn.

Giới quan sát cho rằng một chiến dịch phản công toàn diện có thể diễn ra đồng thời trên nhiều mặt trận, bao gồm cả các phần của vùng Zaporizhzhia và nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia mà Nga đang kiểm soát.

Việc Ukraine giành lại được Bakhmut sẽ mang ý nghĩa biểu tượng lớn, vì quân đội Nga và hãng quân sự tư nhân Wagner đã phải sử dụng rất nhiều nguồn lực để cố gắng giành được nơi này.

Tính toán sâu xa hơn xuất phát từ cách hành xử ngày càng bất ổn của lãnh đạo Wagner Yevgeny Prigozhin, người nhiều lần đưa ra quan điểm ngược với Bộ Quốc phòng Nga.

Cuối tuần qua, Washington Post đăng tin nói rằng Prigozhin giữ liên lạc với tình báo Ukraine trong suốt cuộc xung đột, thậm chí hồi tháng 1 năm nay còn đề nghị cung cấp cho Ukraine thông tin về các vị trí của quân Nga nếu tướng lĩnh Ukraine rút quân khỏi khu vực xung quanh Bakhmut.

Một số nhà bình luận cho rằng Prigozhin đã vượt qua vạch đỏ và có thể khiến lãnh đạo Nga nổi giận, nhưng ông chủ này bác bỏ cáo buộc và gọi điều đó là “nực cười”.

Theo giới nghiên cứu, đây có thể là giai đoạn mà hai bên đang sử dụng đòn nhử và trò chơi để đánh lừa bên kia trước một chiến dịch lớn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại