Bài tập hít thở giúp những người mất ngủ kinh niên cũng ngủ được chỉ trong vòng 1 phút

TT |

Có được giấc ngủ ngon là một phần quan trọng để duy trì sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, nhiều người phải "vật lộn" để dễ dàng đi vào giấc ngủ và điều này đã khiến chất lượng giấc ngủ giảm đi rất nhiều.

Có thể bạn đã biết rằng, nếu không ngủ đủ giấc mỗi đêm sẽ làm tăng nguy cơ mắc những bệnh nguy hiểm chết người. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã theo dõi giấc ngủ của 1.654 người trưởng thành trong vòng 8 năm và kết luận rằng: Những người bị huyết áp cao hoặc tiểu đường ngủ ít hơn 6 giờ/đêm có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ tử vong cao gấp đôi so với người ngủ lâu hơn. Nguy cơ tử vong do ung thư cũng tăng gấp 3 lần ở những người mắc bệnh tim hoặc đột quỵ nhưng ngủ ít hơn 6 giờ/đêm.

Giáo sư Julio Fernandez-Mendoza, tác giả nghiên cứu, cho biết: "Đạt được giấc ngủ bình thường có thể giúp bạn tránh được những rủi ro này" .

Bài tập hít thở giúp những người mất ngủ kinh niên cũng ngủ được chỉ trong vòng 1 phút - Ảnh 1.

Mặc dù hiểu được tầm quan trọng của việc ngủ đủ giấc, thế nhưng có những người dù không muốn vẫn không thể có một giấc ngủ chất lượng vào ban đêm. Lý do là vì họ rất khó đi vào giấc ngủ. Một trong những lý do chính khiến mọi người phải vật lộn với giấc ngủ là tâm trí của họ đang "bận rộn" với một số suy nghĩ. Tất cả những suy nghĩ đang "bơi" quanh đầu bạn, bao gồm cả những thứ trong danh sách việc cần làm cho ngày mai.

Có cách nào để dễ dàng đi vào giấc ngủ mỗi đêm?

Kỹ thuật thở 4-7-8 có thể hữu ích trong việc thư giãn và giúp bạn dễ ngủ hơn mỗi đêm. Đây không phải là phương pháp chữa khỏi tất cả các vấn đề về giấc ngủ của bạn nhưng có thể giúp bạn tìm thấy sự bình yên và giảm lo lắng, từ đó chìm vào giấc ngủ nhanh hơn.

Kỹ thuật thở 4-7-8 là gì?

Kỹ thuật thở 4-7-8 có nguồn gốc trong thực hành yoga, nhưng sau đó được phổ biến rộng rãi bởi chuyên gia y học tích hợp Andrew Weil, giám đốc Trung tâm Y học Tích hợp Arizona tại Đại học Y khoa Arizona (Hoa Kỳ).

Bài tập hít thở giúp những người mất ngủ kinh niên cũng ngủ được chỉ trong vòng 1 phút - Ảnh 2.

Tiến sĩ Andrew Weil, cha đẻ của cách hít thở chữa mất ngủ. Ảnh Daily Mail

Còn được gọi là "hơi thở thư giãn", phương pháp thở 4-7-8 giúp giải tỏa căng thẳng và giảm lo lắng bởi những nhịp thở có kiểm soát.

Làm thế nào để thực hiện kỹ thuật thở 4-7-8?

Để thở theo phương pháp 4-7-8, bạn cần chú ý đến nhịp đếm: Khi hít vào đếm 4 nhịp, sau đó nín thở đến đến 7 và tiếp theo là thở ra đếm đến 8.

Phương pháp thở 4-7-8 được các chuyên gia y tế đánh giá là một trong những kỹ thuật thở có thể thực hành dễ dàng theo 6 bước:

Bước 1: Ngồi thẳng lưng.

Bước 2: Bạn chạm lưỡi vào mặt sau các răng hàm trên và giữ như vậy trong suốt thời gian tập thở.

Bước 3: Thở ra bằng đường miệng đang mở, cảm nhận không khí được đẩy ra quanh lưỡi.

Bước 4: Bạn đóng miệng rồi hít vào từ từ bằng mũi, đếm từ 1 đến 4.

Bước 5: Bạn giữ không khí, nín thở, tiếp tục đếm từ 1 đến 7.

Bước 6: Bạn thở mạnh ra bằng miệng và tiếp tục đếm từ 1 đến 8, cảm nhận toàn bộ không khí được đẩy ra ngoài.

Bài tập hít thở giúp những người mất ngủ kinh niên cũng ngủ được chỉ trong vòng 1 phút - Ảnh 3.

Tiến sĩ Andrew Weil chia sẻ trên Very Well Mind, thực hành đều đặn bài tập này giúp phục hồi nhịp thở tự nhiên. Tiến sĩ Weil cũng khuyến nghị người tập cố gắng thở chậm, đều với lượt thở ra dài hơn lượt hít vào để sớm nhận thấy hiệu quả. Tiến sĩ Andrew Weil khuyến nghị, thực hành kỹ thuật này ít nhất 2 lần mỗi ngày sẽ nhận thấy kết quả và có thể tăng lên tối đa 8 chu kỳ khi đã quen.

Kỹ thuật thở 4-7-8 giúp ích cho giấc ngủ như thế nào?

Kỹ thuật thở 4-7-8 giúp mọi người tập trung vào hơi thở của mình hơn là suy nghĩ về lý do tại sao mình không thể chìm vào giấc ngủ. Phương pháp này được mô tả như một liệu pháp an thần giúp giảm căng thẳng cho hệ thần kinh và khiến ngay cả những người mất ngủ kinh niên cũng ngủ được chỉ trong vòng 1 phút.

Thở theo phương pháp 4-7-8, người tập sẽ thúc đẩy hoạt động của hệ thống thần kinh phó giao cảm, thông qua sử dụng kỹ thuật thở 4-7-8, giúp thư giãn sâu, dễ ngon giấc hơn. Khi cảm thấy căng thẳng hoặc lo lắng trước khi đi ngủ, bạn cũng có thể tập thở theo cách này làm dịu cảm xúc.

Theo Thesun, Mirror

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại