Nhiễm ký sinh trùng do 1 món ăn
Bệnh nhân T.Đ.T, 21 tuổi ở Yên Bái, đã đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương, thăm khám trong tình trạng sốt, chóng mặt, nôn, ngứa nhiều, tê cứng, mẩn đỏ và phát ban ở da.
Chàng thanh niên trẻ cho biết ở nhà ngứa nhiều vị trí dưới da ở đùi, cẳng tay, bụng, lưng và nhiều ở mông. Khám lâm sàng, bác sĩ quan sát dưới da tại các vùng kể trên đều có giun sán ký sinh trùng di chuyển.
Anh T được nhập viện theo dõi với chẩn đoán nghi nhiễm giun sán ký sinh trùng.
Chàng trai trẻ cho biết trước đây anh có ăn gỏi cá. Sau đó, anh có biểu hiện ngứa nhiều khắp người, nhất là vùng mông. Anh gãi đến trầy xước da, đến nỗi vùng gãi bị áp xe mủ.
Tiếp nhận trường hợp bệnh T, bác sĩ Lê Văn Thiệu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, nhận định người bệnh có nhiều tổn thương ban đỏ rải rác toàn thân dạng nấm hắc lào. Đặc biệt vùng da mặt, dưới cánh tay và dưới đùi 2 bên có hình ảnh ký sinh trùng di chuyển dưới da.
Trong đó, vùng đùi 2 bên của bệnh nhân có ổ áp xe đã vỡ, vùng dưới cẳng tay có biểu hiện viêm mủ, lộ đầu giun. Các bác sĩ sau đó đã lấy được bệnh phẩm ký sinh trùng là con giun dài khoảng 30 cm. Sau đó, bệnh nhân được chuyển Khoa Nhiễm khuẩn Tổng Hợp tiếp tục theo dõi và điều trị.
Theo bác sĩ Lê Văn Thiệu, bệnh phẩm giun của bệnh nhân được chuyển lên Khoa Vi sinh và Sinh học phân tử để định danh. Cuối cùng bệnh nhân được xác định nhiễm Dracunculus sp (giun rồng). Bệnh nhân đã được làm huyết thanh chẩn đoán các loại giun sán, ký sinh trùng khác và dương tính với khá nhiều loại giun sán khác như: Sán máng, Sán dây chó, Sán lợn, giun lươn, giun đũa chó mèo.
Hiện tại, bệnh nhân được theo dõi các tổn thương ở các vị trí trên cơ thể. Ở tổn thương vỡ có thể giun sẽ chui ra, nhân viên y tế hoặc người nhà có thể lấy dụng cụ từ từ lôi giun ra. Nếu giun không tự chui ra hoặc không được lôi ra, nó có thể gây áp xe tại chỗ trú trên cơ thể người.
Hiện chưa có vaccine và thuốc điều trị bệnh giun rồng mà chỉ có thể điều trị theo triệu chứng. Vì vậy, việc phát hiện và điều trị sớm sẽ giảm được những biến chứng nguy hiểm.
Người dân có nguy cơ nhiễm giun rồng khi ăn phải ấu trùng giun rồng trú ở những loài giáp xác, ăn sống các loài cá, ếch nhái sống ở dưới nước. Khi người dân ăn phải thực phẩm có chứa ấu trùng chưa được nấu chín, ấu trùng giun rồng sẽ xâm nhập cơ thể.
Khi mới nhiễm ấu trùng giun rồng, người bệnh thường không có triệu chứng gì. Khoảng 1 năm sau khi mắc bệnh, khi giun bắt đầu di chuyển và phát triển trong các mô dưới da, người bệnh có thể có các dấu hiệu: Sốt nhẹ; Chóng mặt, nôn, buồn nôn; Tiêu chảy; Mẩn đỏ, tê cứng và ngứa tại chỗ giun khu trú.
Phòng ngừa giun sán
Theo khuyến cáo của chuyên gia, để phòng ngừa giun, sán, người dân cần thực hiện tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm: ăn chín, uống sôi; sử dụng các dụng cụ trong chế biến thực phẩm chín và sống riêng biệt (thớt, dao, máy xay, bát, đĩa…), đặc biệt vệ sinh tay sau chế biến thực phẩm sống.
Người dân cần nấu chín kỹ các thực phẩm thủy sinh (ếch, cá, tôm…); không cho chó, mèo ăn sống các thực phẩm thủy sinh.