Bà mẹ 73 tuổi nuôi con tâm thần làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo

Nguyễn Thắng |

Dù đang nuôi con bệnh tâm thần, bà Hoàng Thị Khuôn, 73 tuổi ở thôn Nghĩa Vũ, xã Nghĩa Trung (Việt Yên) vẫn làm đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo. Việc làm của bà khiến nhiều người cảm phục.

Vợ chồng bà Khuôn bà sinh được 5 người con, nhưng không may có một người con bị bệnh tâm thần, người con trai cả bị mất từ nhiều năm trước. 16 năm trước, chồng bà cũng ra đi vì bạo bệnh để lại bà với gánh nặng trên vai nuôi các con khôn lớn.

“Một cô con gái sống ở tận miền Nam nên cũng khó lòng giúp được mẹ nhiều”, bà Khuôn tâm sự.

Nhiều năm nay, bà sống với con trai bị tâm thần, việc nuôi người con này rất vất vả, bà không chỉ chăm lo ăn ngủ mà còn phải canh chừng vì sợ con bỏ đi lang thang, nhất là những lúc người con phát bệnh, la ó, quậy phá khiến bà càng thêm vất vả.

Dù bước sang tuổi 73, nhưng bà Khuôn vẫn cần mẫn làm ruộng để chăm lo cho người con bị bệnh tâm thần. Đôi tay của bà chưa bao giờ nghỉ ngơi trên ruộng lúa, vườn rau.

“Tôi còn sức khỏe nên vẫn lao động để tự lo cho mình và người con bị tâm thần, không muốn phiền hà đến các con và người khác”, bà Khuôn bộc bạch.

Bà mẹ 73 tuổi nuôi con tâm thần làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo - Ảnh 1.

Dù tuổi đã cao nhưng bà Khuôn vẫn lao đông và làm đơn ra khỏi hộ nghèo

Hoàn cảnh trên của bà đủ điều kiện để công nhận hộ nghèo, những người trong thôn cũng nhất trí đưa bà vào danh sách hộ nghèo, nhưng bà lại kiên quyết làm đơn ra khỏi hộ nghèo.

Bà chia sẻ: “Tuy cuộc sống của tôi còn khó khăn, nhưng tôi vẫn còn làm ruộng được, không phải đói ăn nên mong muốn nhường cho những người nghèo khổ hơn tôi để họ có điều kiện vươn lên”.

Ông Đỗ Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung xác nhận có việc bà Hoàng Thị Khuôn mang đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo lên UBND xã nộp. Lãnh đạo xã và cán bộ chuyên môn đang xem xét đề nghị của bà.

“Việc bà Khuôn làm đơn ra khỏi danh sách hộ nghèo khiến nhiều người cảm phục. Việc làm này góp phần khích lệ các hộ nghèo trong xã vươn lên thoát nghèo”, ông Hùng nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại