Cụ bà 83 tuổi có 11 người con đạp xe lên xã quyết xin ra khỏi diện hộ nghèo gây xôn xao

T.T |

Sống một mình trong căn nhà nhỏ đơn sơ, hàng ngày hái rau mang ra chợ bán, cụ bà ở huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa quyết lên ủy ban xã xin ra khỏi diện hộ nghèo.

"Bà già ở 1 mình thoải mái, thích ăn thì ăn thích tiêu thì tiêu, đi khai hoang vườn đất rộng mấy sào... Rồi nói không nơi nương tựa, 11 người con mà nói không nơi nương tựa đó là đi bêu con. Đúng chưa? Cho nên là tôi có chỗ nương tựa rất nhiều, nhưng tôi chưa phải nương tựa. Tôi xin phép ủy ban cho tôi trả lại sổ hộ nghèo, tôi xin thoát nghèo...

Bởi vì cơ quan đang giúp đỡ được những người khó khăn hơn tôi", cụ bà 83 tuổi quyết đoán bày tỏ tại trụ sở ủy ban xã, khi tới để xin ra khỏi diện hộ nghèo. Đoạn clip ghi lại lời cụ bà nói sau khi đăng tải trên mạng xã hội gây xôn xao và xúc động với rất nhiều người.

Cụ bà trong sự việc này là Đỗ Thị Mơ (83 tuổi, trú tại thôn Lương Thiện, xã Lương Sơn, huyện miền núi Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa).

Ông Lương Xuân Thiêm, Chủ tịch UBND xã Lương Sơn cho biết trên báo Người lao động, cụ Mơ có 11 người con, song hiện cụ không sống cùng người con nào, mà ở một mình trong căn nhà nhỏ tại thôn Lương Thiện, thường ngày cụ hái rau ra chợ bán lấy tiền mưu sinh.

"Hiện chúng tôi đã tiến hành rà soát lại các điều kiện, nếu trường hợp thu nhập của cụ đáp ứng được tiêu chuẩn để thoát nghèo, xã sẽ đưa cụ vào danh sách, nếu chưa đủ tiêu chuẩn thì cụ vẫn là hộ nghèo, vì đây là quy định", Chủ tịch Thiêm nói.

Cụ Đỗ Thị Mơ bày tỏ với báo giới trong nước, sở dĩ cụ lên ủy ban xã xin ra khỏi danh sách hộ nghèo vì giờ không còn nghèo nữa. Cụ nói hiện có thể giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

Chồng mất năm 1987, một mình cụ Mơ nuôi 10 người con đẻ và 1 người con nuôi, tới nay hai con cụ đã mất, còn lại đều có cuộc sống ổn định.

Cụ bà 83 tuổi có 11 người con đạp xe lên xã quyết xin ra khỏi diện hộ nghèo gây xôn xao - Ảnh 2.

Cụ Mơ trong căn nhà của mình. Ảnh: Người lao động

Anh Lê Trung Huỳnh (40 tuổi, con thứ 10 của cụ Đỗ Thị Mơ) chia sẻ với VnExpress, sau khi bố mất, mẹ anh một thân một mình làm ruộng nuôi các con khôn lớn.

Theo anh, mẹ là người thẳng thắn, hài hước, thích tự do, đã quyết gì thì sẽ làm bằng được. Ngày anh làm đám cưới trong Bình Dương, mẹ anh vào 1 ngày nhưng cương quyết đòi về, dù anh nói chưa mua được vé để mẹ chưa về ngay, nhưng mẹ vẫn nói ra đường hóng gió, rồi bắt taxi về quê luôn.

"Mẹ dặn chúng tôi không được tham tiền của không phải của mình, phải lao động để kiếm tiền chân chính", con trai cụ Mơ bày tỏ với nguồn trên, đồng thời cho biết con cái khuyên mẹ nghỉ ngơi giữ sức khỏe song mẹ không đồng ý.

Được biết, 1 năm trước, cụ Đỗ Thị Mơ đã xin ra khỏi danh sách hộ nghèo của xã nhưng chưa thấy chính quyền trả lời. Do sốt ruột nên lần này cụ tự đạp xe ra xã để lần nữa xin thoát nghèo.

(Tổng hợp)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại