Ba Lan thành lập sư đoàn bộ binh mới ở phía Đông giáp Belarus

Minh Hạnh |

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak cho biết quân đội nước này sẽ thành lập một sư đoàn bộ binh mới được trang bị khí tài tối tân ở phía Đông đất nước.

Theo ông Blaszczak, Warsaw có kế hoạch tập hợp sư đoàn mới "càng sớm càng tốt".

Khu vực hoạt động chính của sư đoàn sẽ là tỉnh Podlasie, giáp biên giới với Lithuania - một thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Belarus – đồng minh thân cận của Nga.

Ba Lan thành lập sư đoàn bộ binh mới ở phía Đông giáp Belarus - Ảnh 1.

Ba Lan giáp Ukraine, Belarus và Lithuania về phía Đông.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan, sư đoàn mới sẽ bao gồm bốn lữ đoàn, được chia thành bốn tiểu đoàn. Sư đoàn bao gồm từ 6.000 đến 25.000 quân, được trang bị xe tăng Abrams do Mỹ sản xuất và xe tăng K-2 của Hàn Quốc, pháo Krab nội địa và pháo K-9 của Hàn Quốc, cũng như máy bay không người lái do thám.

Nói về lý do thành lập sư đoàn mới, ông Blaszczak cho biết: "Chúng tôi biết ai đe dọa chúng tôi. Đó là lý do vì sao cần thêm quân ở phía đông Ba Lan và một sư đoàn mới đang được thành lập", ông nói.

Ba Lan trước đây tập trung hầu hết lực lượng ở phía Tây sông Vistula, con sông chia cắt đất nước làm đôi, chạy về phía Bắc tới Biển Baltic. Nhưng chiến lược mới của Warsaw là "bảo vệ từng mét đất của chúng ta", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Ông chỉ ra rằng kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine, Ba Lan đã trở thành quốc gia "tiếp xúc trực tiếp với xung đột" vì Warsaw đã và đang giúp đỡ Kiev trong các lĩnh vực quân sự, chính trị, nhân đạo.

Bằng cách cung cấp sự hỗ trợ này, "chúng tôi đảm nhận rất nhiều trọng trách, nhưng chúng tôi cũng làm điều đó một cách có ý thức vì chúng tôi càng đẩy Nga ra xa và gây tổn thất cho nước này càng lớn, thì điều đó càng tốt cho chúng tôi và cho tương lai của nền dân chủ", ông Blaszcak tuyên bố. "Chúng tôi phải ghi nhớ điều này và đứng về phía Ukraine cho đến cùng".

Warsaw là một trong những đối tác chính của Kiev trong bối cảnh xung đột Nga – Ukraine. Ba Lan được cho là đã tặng một nửa số xe tăng cũng như các loại vũ khí khác cho chính phủ của Tổng thống Volodymyr Zelensky . Mátxcơva cũng cho biết lính đánh thuê Ba Lan đã tham gia vào cuộc xung đột. Ba Lan tiếp nhận khoảng 1,4 triệu người tị nạn Ukraine, đồng thời kêu gọi Brussels tăng cường các biện pháp trừng phạt chống Nga.

Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Belarus, Aleksandr Volfovich, đã mô tả kế hoạch thành lập sư đoàn mới là một dấu hiệu khác của "chính sách hung hăng và thái độ không thân thiện của Ba Lan" đối với Belarus, Nga và các thành viên khác của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO).

"Thật không may, Ba Lan và các quốc gia vùng Baltic đang hướng tới quân sự hóa", ông Volfovich nói, đồng thời nhấn mạnh việc nước này đang tăng cường trang bị vũ khí tấn công thay vì phòng thủ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại