Armenia thảo luận với Nga về vấn đề biên giới Armenia - Azerbaijan

Duy Trinh - Trần Quyên |

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan ngày 13/12 cho biết Bộ trưởng Quốc phòng nước này, ông Vagharshak Harutyunyan trong chuyến thăm và làm việc tới Moskva, LB Nga, đã thảo luận các vấn đề liên quan đến tranh chấp biên giới Armenia - Azerbaijan không được quy định trong tuyên bố ba bên về chấm dứt các hành vi thù địch ở khu vực Nagorny-Karabakh.

Binh sĩ Nga tham gia lực lượng giữ gìn hòa bình giám sát lệnh ngừng bắn gác tại trạm kiểm soát trên tuyến đường dẫn tới Lachin, ngoại ô thành phố Stepanakert, thủ phủ khu vực Nagorny-Karabakh, ngày 29/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Binh sĩ Nga tham gia lực lượng giữ gìn hòa bình giám sát lệnh ngừng bắn gác tại trạm kiểm soát trên tuyến đường dẫn tới Lachin, ngoại ô thành phố Stepanakert, thủ phủ khu vực Nagorny-Karabakh, ngày 29/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, trong cuộc họp của Hội đồng An ninh Armenia, Thủ tướng Pashinyan cho biết: “Vấn đề mà chúng ta phải quyết định liên quan đến tình hình ở các khu vực Qubadli và Zangilan (ở Azerbaijan giáp Armenia).

Các khu vực này không được đề cập trong tuyên bố chung, vì vào thời điểm ký tuyên bố, hầu hết các khu vực đó nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Azerbaijan...

Trong các cuộc đàm phán đã không đạt được đồng thuận rằng cần xác định biên giới ở những khu vực này”. Thủ tướng Pashinyan cho rằng tranh chấp biên giới ở khu vực này có thể dẫn đến căng thẳng mới, do đó cần sớm giải quyết vấn đề này.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Armenia cho biết trong khuôn khổ chuyến thăm trên, Bộ trưởng Quốc phòng Harutiunyan đã gặp người đồng cấp chủ nhà Sergei Shoigu để thảo luận về vụ vi phạm lệnh ngừng bắn ở tỉnh Hadrut của vùng Nagorny-Karabakh.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga ngày 12/12 cho biết đã xảy ra giao tranh ở Nagorny-Karabakh nhưng binh lính gìn giữ hòa bình của Nga đã nhanh chóng kiểm soát tình hình.

Hiện lực lượng gìn giữ hòa bình Nga đã mở rộng khu vực chịu trách nhiệm, tiến vào các làng Khtsaberd và In Taglar thuộc huyện Hadrut, nơi mà các bên xung đột đã cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Phía Azerbaijan thông báo 4 binh sĩ nước này đã thiệt mạng, trong khi giới chức Armenia cho biết 6 quân nhân của họ cũng bị thương trong cuộc giao tranh mới.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh hiện lệnh ngừng bắn được tuân thủ dọc theo toàn bộ đường giới tuyến giữa các bên xung đột. Nhóm gìn giữ hòa bình Nga tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Trong ngày qua, với sự giúp đỡ của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga, 634 người đã trở về nơi cư trú. Như vậy, sau khi thỏa thuận ngừng bắn được ký kết, trên 38.000 người đã trở về nhà.

Thỏa thuận ngừng bắn do Nga làm trung gian được Armenia ký kết với Azerbaijan hôm 9/11 và có hiệu lực sau đó một ngày.

Theo thỏa thuận, Nga triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình gồm 1.960 binh sĩ, 90 xe thiết giáp và 380 xe cơ giới dọc tuyến biên giới Armenia - Azerbaijan tại vùng xung đột, cũng như hành lang giao thông nối Nagorny-Karabakh với lãnh thổ Armenia.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại