Mỹ chỉ có 1% khả năng đánh chặn tên lửa siêu thanh Nga, nhóm tàu sân bay gặp nguy lớn

Trà Khánh |

Theo truyền thông Nga, xác xuất các hệ thống phòng thủ tiên tiến của Mỹ đánh chặn thành công tên lửa siêu thanh Zircon chỉ dưới 1% và họ không có nhiều cơ hội lật ngược tình thế.

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Theo tờ Topcor, việc Hải quân Nga trang bị tên lửa siêu thanh 3M22 Zircon lên trên các tàu chiến của lực lượng này có thể sẽ chấm dứt sự thống trị của nước Mỹ trên các đại dương trong suốt nhiều thập kỷ qua.

Cũng theo Topcor, chỉ cần một tàu khu trục của Nga mang theo tên lửa Zircon hoàn toàn có thể đánh chìm nhóm tác chiến tàu sân bay của Hải quân Mỹ.

Nhận định trên được Đại tá hải quân đồng thời là chuyên gia quân sự nổi tiếng người Nga Konstantin Sivkov đưa ra trong một cuộc phỏng vấn hôm 11/12 với tờ Vzglyad, khi được hỏi về các vụ thử nghiệm Zircon được Hải quân Nga tiến hành trong thời gian gần đây.

Đại tá Sivkov nhận định, các vụ thử nghiệm tên lửa Zircon mà mới đây nhất là từ tàu khu trục Đô đốc Gorshkov hôm 11/12 cho thấy Hải quân Nga đang bước vào giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và mẫu tên lửa này sắp được đưa vào biên chế.

Mỹ chỉ có 1% khả năng đánh chặn tên lửa siêu thanh Nga, nhóm tàu sân bay gặp nguy lớn - Ảnh 1.

Hải quân Nga thử nghiệm tên lửa Zircon từ tàu khu trục Đô đốc Gorshkov hôm 11/12. Ảnh: Tvzvezda.

"Đây là một thành công của nước Nga. Hải quân Mỹ chưa có bất cứ vũ khí nào như tên lửa Zircon ngay cả trong các chương trình phát triển vũ khí tương lai của Lầu Năm Góc", Đại tá Sivkov cho biết.

Theo Đại tá Sivkov, xác xuất các hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến của Mỹ đánh chặn thành công Zircon chỉ dưới 1%. Cũng theo chuyên gia quân sự này, thứ vũ khí mà Mỹ có thể sử dụng đánh chặn tên lửa siêu thanh của Nga chỉ có thể là các hệ thống tác chiến điện tử cải tiến.

Do đó, Đại tá Sivkov khuyên Bộ Quốc phòng Nga nên tính đến phương án bảo vệ Zircon trước các hệ thống tác chiến điện tử của đối phương.

"Ở thời điểm hiện tại người Mỹ có thể đang chiếm ưu thế trên biển nhưng việc đưa vào trang bị Zircon có thể giúp Nga thay đổi tình thế", Đại tá Sivkov nói.

Chuyên gia quân sự Nga cũng cho biết, thiết kế của Zircon không được thiết kế để tấn công các mục tiêu mặt đất vì vậy người ta nên ngừng ảo tưởng rằng tên lửa này có thể thực hiện tập kích các mục tiêu ven biển nước Mỹ.

"Đây là loại vũ khí chống hạm nên có tầm bắn ngắn, giống như các mẫu tên lửa cùng loại nó chỉ được trang bị một đầu đạn thông thường, mặc dù nó có thể mang theo đầu đạn hạt nhân", Đại tá Sivkov nhấn mạnh.

Theo Đại tá Sivkov, kẻ thù sẽ không để tàu chiến Nga có thể tiếp cận vùng ven biển của nước Mỹ, thậm chí các tàu ngầm Nga cũng khó khả năng vượt qua được hệ thống chống ngầm dày đặc của NATO ở Biển Na Uy và Bắc Đại Tây Dương. Nhiệm vụ chính của Zircon là tiêu diệt hạm đội tàu mặt nước của đối phương.

Tàu Đô đốc Gorshkov của Hải quân Nga phóng thử nghiệm tên lửa Zircon hôm 11/12.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại