Ẩn hoạ chết người trong các hầm chứa cá

P.V |

Bệnh viện tỉnh Ninh Thuận mới đây vừa tiếp nhận 4 trường hợp bệnh nhân bị ngạt khí trong lúc dọn vệ sinh hầm chứa cá trên tàu cá tại cảng Mỹ Tân, huyện Ninh Hải.


Ẩn hoạ chết người trong các hầm chứa cá - Ảnh 1.

Một bệnh nhân bị ngạt khí đang được theo dõi tại bệnh viện. Ảnh: BVCC

Mặc dù được kíp trực tích cực cứu chữa nhưng 1 bệnh nhân đã không qua khỏi, 3 bệnh nhân còn lại được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc.

Theo ghi nhận, những bệnh nhân này đã xuống hầm chứa cá để tiến hành vệ sinh trong lúc tàu cập cảng để tiếp thêm nhiên liệu. Sau khi xuống hầm cá, tất cả bệnh nhân đều bị ngạt và bất tỉnh ngay lập tức.

Tại thời điểm xảy ra sự cố, các hầm chứa cá có hơn 100kg cá đang trong quá trình phân huỷ, nắp hầm được đóng kín trong quá trình di chuyển.

Việc các chất protein bị thối rữa trong quá trình phân hủy một số loại chất hữu cơ, xác động vật trong điều kiện yếm khí (không có oxy), trong các hầm kín, hầm tàu, khoang chứa cá, giếng cũ, đường ống nước rác, bùn, thức ăn dư thừa và các chất thải tích tụ đáy ao đã sản sinh ra khí H2S, hay còn được gọi với tên khác là "khí trứng thối". Đây có thể là "thủ phạm" gây nên những sự việc đáng tiếc này.

Theo các bác sĩ, khí H2S ức chế men hô hấp Cytochrome oxydase trong ty thể tế bào để tạo năng lượng hoạt động của tổ chức, cơ quan, cơ thể người, gây chết ngạt. Tế bào không sử dụng oxy được mặc dù phổi được cung cấp oxy đầy đủ.

Khí H2S có tính độc đối với sức khỏe con người. Ở nồng độ 3-5ppm, khí H2S có mùi đặc trưng như mùi trứng thối. Nồng độ khoảng 100ppm, khí có mùi nặng, gây ức chế trung khu hô hấp, nếu hít thở lâu khoảng 30 phút - 1 giờ, mắt và ngưng hô hấp. Nếu tiếp tục hít trên 8 giờ liên tục có thể gây tử vong.

Nồng độ khoảng 400ppm đến 700ppm, khí sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng chỉ trong khoảng 30 phút, nồng độ trên 800ppm có khả năng gây mất ý thức người gặp nạn và có nguy cơ gây tử vong ngay lập tức.

Để đề phòng tai nạn xảy ra, trước khi xuống hầm cá, những môi trường yếm khí, ngư dân cần phải khơi thông luồng khí, xử lý hơi độc bằng cách sử dụng quạt công suất lớn thổi xuống hầm cá. Mục đích của việc này là để thay đổi dòng không khí độc bên trong các kho, hầm, tạo luồng không khí mới trong sạch kết hợp với hệ thống hút, thông gió.

Khi xuống hầm cá, ít nhất một người phải ở trên quan sát, theo dõi người ở dưới thực hiện công việc. Người xuống hầm cá phải mang dây an toàn và bảo hộ cá nhân phòng ngừa sự cố xảy ra. Người trên hầm quan sát nếu thấy đồng nghiệp ngạt hơi, cứu hộ bằng cách kéo dây an toàn để đưa nạn nhân lên cấp cứu kịp thời.

Trong trường hợp phải xuống hầm để cứu nạn nhân, phải mang theo bình dưỡng khí. Khi nạn nhân bị ngạt khí được đưa ra, có thể xử trí ban đầu bằng hô hấp nhân tạo, hà hơi thổi ngạt, cần có bóng giúp thở mang theo tàu cá, tránh để ngưng thở quá lâu. Sau đó, đưa nạn nhân vào bờ chuyển đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại