Ấn Độ phát triển tàu chở vũ khí tốc độ cao giữa căng thẳng với Trung Quốc

Thanh Huyền |

Quân đội Ấn Độ hôm 14/6 đã di chuyển xe tăng, súng pháo và các nguồn lực khác trên một đoàn tàu quân sự trong khuôn khổ cuộc thử nghiệm 'Hành lang chở hàng chuyên dụng' do Đường sắt Ấn Độ phát triển. Các hành lang được trang bị công nghệ hiện đại, tốc độ nhanh hơn và hệ thống thông tin liên lạc mới nhất.

Đường sắt vận chuyển chuyên dụng được kỳ vọng sẽ nâng cao khả năng cơ động của các lực lượng vũ trang Ấn Độ trên khắp đất nước.

Ấn Độ vừa công bố hình ảnh cho thấy một đoàn tàu đi từ bang Haryana, miền bắc nước này đến một địa điểm ở bang Rajasthan, miền tây nước này, mang theo vũ khí và trang thiết bị, trong đó có nhiều xe tăng T-90, pháo tự hành K9 Vajra của Hàn Quốc, xe pháo 155mm, xe bọc thép, xe tải địa hình,thiết giáp chở quân, cùng các thiết bị khác.

“Những cuộc thử nghiệm mở đường cho việc nâng cao khả năng sẵn sàng hoạt động của Lực lượng vũ trang”, một tuyên bố do Bộ Quốc phòng Ấn Độ đưa ra.

Các Hành lang Vận tải Chuyên dụng được kỳ vọng sẽ tăng tốc độ huy động nguồn lực từ vùng này sang vùng khác của đất nước, vì chúng có thể di chuyển với tốc độ cao hơn và vận chuyển được nhiều nhân lực và vũ khí hơn, so với các đường sắt Ấn Độ hiện có.

Các hành lang được trang bị công nghệ hiện đại, tốc độ nhanh hơn và hệ thống thông tin liên lạc mới nhất.

Đường ray tàu hỏa chở vũ khí tốc độ cao được phát triển trong bối cảnh Ấn Độ đã tăng cường nguồn lực của mình trong vài tháng qua, với cơ sở quốc phòng tự tin rằng nước này đã chuẩn bị tốt hơn để đối phó với bất kỳ tình huống nào xảy ra dọc theo LAC, so với năm ngoái.

Ấn Độ phát triển tàu chở vũ khí tốc độ cao giữa căng thẳng với Trung Quốc - Ảnh 2.

Một bức ảnh được phát hành bởi Quân đội Ấn Độ vào ngày 16 tháng 2 năm 2021 cho thấy quá trình rút quân giữa Quân đội Ấn Độ và Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc khỏi một khu vực tranh chấp ở phía tây Himalayas, thuộc khu vực Ladakh.

Ấn Độ và Trung Quốc duy trì việc triển khai hàng nghìn binh lính, xe tăng và pháo binh ở cự ly gần, sát khu vực biên giới, sau khi các cuộc đàm phán đổ vỡ vào ngày 9/4.

Vòng đàm phán thứ 11 giữa các chỉ huy quân đội vào ngày 9/4 đã kết thúc bất lợi sau khi Ấn Độ từ chối rút quân khỏi các điểm xung đột dọc LAC ở Đông Ladakh cho đến khi quân đội Trung Quốc "rút lui" khỏi các khu vực bao gồm Gogra, Hot Springs và đồng bằng Depsang.

Kể từ thời điểm đó, Ấn Độ đã triển khai tất cả các máy bay chiến đấu chính của mình, bao gồm cả Rafales mới do Pháp chế tạo ở khu vực Đông Ladakh trong khi Trung Quốc cũng thực hiện một loạt cuộc tập trận quân sự ở biên giới.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại