Nếu Ấn Độ mua tên lửa S-500 Nga, Trung Quốc sẽ bị đe dọa nghiêm trọng

Bảo Lam |

Báo chí Trung Quốc đang tích cực thảo luận về đề tài những tổ hợp tên lửa S-500 tối tân sắp sửa được bàn giao cho Các lực lượng vũ trang Nga.

Việc thảo luận này còn liên quan tới mong muốn trả lời câu hỏi về việc Trung Quốc có nên mua sắm những tổ hợp tên lửa phòng không thế hệ mới này của Nga hay không.

Trên trang điện tử Sohu của Trung Quốc đã đăng tải tài liệu, mà trong đó có đề cập rằng sự nổi tiếng của tổ hợp tên lửa S-500 "Prometey" do Nga sản xuất trên thị trường vũ khí thế giới có thể sẽ rất cao, bởi nó được cho có khả năng chống lại các tiêm kích tàng hình của Mỹ và mọi quốc gia khác.

Được biết rằng trạm radar của tổ hợp tên lửa S-500 giúp phát hiện và nhận dạng các mục tiêu ở khoảng cách mà không một tổ hợp hiện có nào có thể bảo đảm khả năng theo dõi. Đồng thời, thông tin này còn bổ sung thêm liên quan tới việc tổ hợp TLPK S-500 không chỉ là vũ khí phòng không, mà còn là vũ khí chống tên lửa.

Tác giả bài viết trên phương tiện truyền thông Trung Quốc này cho biết rằng một trong những khách hàng tiềm năng đầu tiên của tổ hợp TLPK S-500 "Prometey" do Nga chế tạo có thể là Ấn Độ.

Bài viết nêu: "Ấn Độ có thể mua S-500 của Nga, thậm chí nếu không khẳng định được rằng nó có khả năng chống lại các tiêm kích tàng hình. Những tính năng chống tên lửa có thể đóng vai trò của mình.

Ấn Độ có thể đặt S-500 như một sự bổ sung hoàn hảo cho những tổ hợp tên lửa S-400 Triumf đã được đặt hàng, bởi vì chúng không sở hữu những công nghệ phòng không và phòng thủ chống tên lửa của mình".

Bên cạnh đó, tác giả bài viết, khi dự đoán rằng chính Ấn Độ có thể là khách hàng đầu tiên của S-500 do Nga sản xuất, bản thân cũng cho rằng trong trường hợp đó, đối thủ cạnh tranh địa chính trị của Trung Quốc có thể tiếp nhận trước Bắc Kinh một thứ vũ khí phòng không hoàn thiện hơn.

Và khi đó, các máy bay tiêm kích tàng hình của Trung Quốc cũng sẽ bị tên lửa S-500 đe dọa nghiêm trọng.

Trước đó, các đại diện của ngành công nghiệp quốc phòng ở Nga đã lưu ý rằng tạm thời S-500 chưa được xuất khẩu. Nhiệm vụ chính - đó là bàn giao những tổ hợp tối tân cho Các lực lượng vũ trang Nga.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại