9 dấu hiệu nhận biết ung thư gan sớm nhất và chính xác nhất

Lam Chi |

Theo tiến sĩ, bác sĩ Iswanto Sucandy, chuyên gia phẫu thuật gan mật tại Mỹ, ở những giai đoạn đầu, ung thư gan thường có 9 dấu hiệu điển hình sau đây.

1. Đau bụng bên phải

Gan không có dây thần kinh cảm giác nhưng được bao bọc bởi một lớp vỏ mỏng chứa rất nhiều dây thần kinh được gọi là Gibson's Capsule. Do đó, khi khối ung thư gan phát triển sẽ tạo áp lực hoặc làm căng các dây thần kinh này và gây ra cảm giác đau.

Đau do ung thư gan thường đau âm ỉ kéo dài, không liên quan tới việc ăn uống và có thể lan ra sau lưng. Nếu khối u nằm ở gần lớp vỏ của gan, triệu chứng đau sẽ rõ ràng hơn. Các khối u nằm sâu trong gan gây đau ít hơn.

2. Sờ thấy khối u/ cục ở bụng

Khối u gan hoặc ung thư gan có thể đạt kích thước rất lớn vào thời điểm chẩn đoán. Bệnh nhân có thể cảm nhận được khối u ở góc phần tư bụng trên bên phải khi nằm ngửa. Ở những người béo phì, dấu hiệu này khó có thể nhận biết.

3. Đau vai phải

Đau bả vai phải là triệu chứng khá thường gặp ở bệnh nhân ung thư gan. Khi khối ung thư phát triển, lan rộng, các dây thần kinh dưới cơ hoành có thể bị chèn ép. Một số dây thần kinh này liên kết với dây thần kinh ở vai phải và gây ra cảm giác đau vai.

4. Vàng da

Vàng mắt, vàng da, nước tiểu sẫm màu là tình trạng xảy ra khi nồng độ bilirubin trong máu tăng cao. Ung thư gan có thể gây vàng da thông qua một số cơ chế.

9 dấu hiệu nhận biết ung thư gan sớm nhất và chính xác nhất - Ảnh 1.

Vàng mắt là dấu hiệu thường gặp của ung thư gan. (Ảnh: Only my health)

Khi khối ung thư gan to, nằm gần ống mật chính có thể xảy ra chèn ép hoặc xâm lấn trực tiếp vào ống mật, làm gián đoạn dòng chảy của dịch mật và gây ra vàng da.

Ngoài ra, ung thư gan có thể gây vàng da là do khối u xâm nhập lan tỏa vào trong lá gan và dẫn đến suy gan giai đoạn cuối.

5. Ngứa

Khi ống mật bị tắc nghẽn, axit mật do gan sản xuất sẽ tràn vào máu và gây ngứa da toàn thân. Một số bệnh nhân ung thư gan có thể bị ngứa da nghiêm trọng và không đáp ứng với bất kỳ loại thuốc nào.

6. Giảm cân không chủ ý

Tương tự như các bệnh ung thư khác, ung thư gan cũng dẫn đến tình trạng giảm cân không chủ ý. Các tế bào ung thư tạo ra các enzym gây chán ăn, cảm giác vị kim loại trong miệng và dẫn tới suy nhược toàn thân.

7. Đầy hơi

Khi khối ung thư gan phát triển tới một kích thước nhất định, nó sẽ gây áp lực lên các cơ quan xung quanh trong khoang bụng. Chính vì thế, bệnh nhân có thể bị buồn nôn, đầy bụng, ăn nhanh no, trào ngược dạ dày và cảm giác khó chịu vùng bụng trên.

9 dấu hiệu nhận biết ung thư gan sớm nhất và chính xác nhất - Ảnh 2.

Đừng chủ quan với triệu chứng đầy hơi kéo dài. (Ảnh: eMedihealth)

8. Khó thở

Khối ung thư gan lớn lên sẽ làm hạn chế chuyển động của cơ hoành, thậm chí gây viêm và tràn dịch màng phổi, cuối cùng gây ra khó thở.

9. Sốt

Ung thư gan có thể gây tắc nghẽn và ứ đọng dịch mật, dần dần có thể gây nhiễm trùng đường mật. Một trong những triệu chứng của viêm đường mật là sốt cao, có thể lên tới hơn 39 độ C kèm theo rét run. Đây là tình trạng nguy hiểm, có thể gây tử vong và cần được chăm sóc y tế khẩn cấp bởi bác sĩ chuyên khoa.

(Nguồn: Iswanto Sucandy Liver Surgery)

9 dấu hiệu nhận biết ung thư gan sớm nhất và chính xác nhất - Ảnh 3.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại