6 thói quen tàn phá ham muốn, ngăn chàng và nàng ‘lên đỉnh’

Ngọc Hân |

Những thói quen rất quen mặt dưới đây có thể đang cản trở bạn ‘thăng hoa’ trong đời sống tình dục.

Khi đời sống tình dục không như bạn mong muốn, không phải lúc nào cũng dễ dàng xác định chính xác lý do tại sao. Trong nhiều trường hợp, chính những thói quen hằng ngày mà bạn không để ý tới có thể làm giảm khả năng đạt khoái cảm của bạn.

Nhà tình dục học lâm sàng người Mỹ, Lawrence Siegel, nói với HuffPost: "Có vẻ như bây giờ, đời sống tình dục của rất nhiều người đang trở thành ‘nạn nhân’ của lối sống của họ".

"Có rất nhiều điều góp phần làm giảm ham muốn tình dục, như quá căng thẳng và ngủ quá ít, nhưng có một số điều khác đáng để chúng ta suy nghĩ trong cuộc sống hằng ngày".

6 thói quen tàn phá ham muốn, ngăn chàng và nàng ‘lên đỉnh’ - Ảnh 1.

Có rất nhiều điều góp phần làm giảm ham muốn tình dục, như quá căng thẳng và ngủ quá ít, nhưng có một số điều khác đáng để chúng ta suy nghĩ trong cuộc sống hằng ngày. (Ảnh minh họa)

Dưới đây, Siegel và các chuyên gia tình dục khác giải thích 6 thói quen hằng ngày có thể ảnh hưởng tới đời sống tình dục.

1. Lướt điện thoại một cách vô thức

Hàng tiếng đồng hồ lướt điện thoại có thể ảnh hưởng đến khả năng trải nghiệm niềm vui của bạn. Việc xem điện thoại trong vô thức là một hành vi gây ‘tê liệt’, có thể khiến bạn khó kết nối với cơ thể mình.

Ngoài ra, dành quá nhiều thời gian đắm chìm trong thế giới mạng đồng nghĩa với việc có ít thời gian hơn để tạo - hoặc củng cố - các kết nối trực tiếp, nhà trị liệu tình dục và nhà tâm lý học lâm sàng Kelifern Pomeranz nói với HuffPost.

Pomeranz nói: "Mặc dù các tương tác trực tuyến có thể mang lại sự thoải mái nhưng điều quan trọng là phải phân bổ thời gian cho cuộc sống thật, thúc đẩy mối quan hệ sâu sắc hơn với bạn đời hoặc khám phá các mối quan hệ mới".

Siegel cho biết việc liên tục kiểm tra điện thoại và bận tâm đến mạng xã hội có thể khiến bạn cảm thấy bị cô lập về mặt xã hội và dẫn đến cảm giác căng thẳng và lo lắng dai dẳng, làm giảm ham muốn.

Ông nói: "Mạng xã hội cũng có thể làm giảm sự tự tin khi một người so sánh bản thân với những hình ảnh giả tạo và phi thực tế mà họ thấy trên mạng".

2. Dành quá nhiều thời gian để ngồi

Nếu bạn làm công việc văn phòng, bạn có thể dành phần lớn thời gian trong ngày để ngồi. Ít vận động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của chúng ta. Nó có liên quan đến các vấn đề tiêu cực về sức khỏe như bệnh tim, tiểu đường và ung thư. Nhưng nó cũng ảnh hưởng đến ham muốn, Siegel nói, "đặc biệt là khi nó dẫn đến cảm giác uể oải hoặc mệt mỏi".

Pomeranz cho biết ngoài việc giảm năng lượng và ham muốn tình dục, lối sống ít vận động cũng có thể làm giảm sức chịu đựng tình dục.

6 thói quen tàn phá ham muốn, ngăn chàng và nàng ‘lên đỉnh’ - Ảnh 2.

Ngồi quá nhiều, thiếu hoạt động thể chất, có thể làm giảm ham muốn. (Ảnh minh họa)

"Các nghiên cứu cho thấy có mối tương quan trực tiếp giữa việc tăng cường hoạt động thể chất và cải thiện sức khỏe và chức năng tình dục. Ngoài ra, việc ít hoạt động thể chất có thể ảnh hưởng xấu đến tâm trạng, lòng tự trọng", cô nói thêm.

Thêm vào đó, việc thiếu hoạt động thể chất sẽ hạn chế lưu lượng máu đến bộ phận sinh dục, vốn là chìa khóa để kích thích tình dục, nhà tình dục học và nhà giáo dục giới tính Goody Howard nói với HuffPost.

Một điều khác cần cân nhắc: Ngồi cả ngày có thể làm tăng độ căng ở lưng dưới, hông, cơ mông và cơ sàn chậu, nhà giáo dục về tình dục và khoái cảm Luna Matatas nói.

Cô giải thích: "Sự căng thẳng trong cơ thể có thể khiến bạn mất tập trung khi quan hệ, khiến bạn khó đạt được tư thế mong muốn và có thể cản trở việc đạt cực khoái".

3. Làm việc – hoặc suy nghĩ về công việc – suốt đêm

Bạn có thấy mình kiểm tra email suốt buổi tối không? Hay bạn không thể ngừng tâm sự về công việc khi ở bên người ấy và hai bạn không thể dành khoảng thời gian vui vẻ bên nhau sau giờ làm việc.

Matatas nói: "Thật khó để phân biệt giữa thời gian làm việc và thời gian vui chơi. Nhưng nếu tâm trí của bạn không cởi mở để đón nhận niềm vui hoặc vẫn tập trung vào công việc, thì bạn khó có thể cảm nhận được cơ thể mình".

6 thói quen tàn phá ham muốn, ngăn chàng và nàng ‘lên đỉnh’ - Ảnh 3.

Nếu tâm trí của bạn không cởi mở để đón nhận niềm vui hoặc vẫn tập trung vào công việc, thì bạn khó có thể cảm nhận được cơ thể mình. (Ảnh minh họa)

Nếu đây là một thử thách với bạn, việc nghĩ ra một số hoạt động cuối ngày có thể hữu ích.

Cụ thể, Matatas khuyên bạn thử làm những việc sau vào buổi tối:

- Khiêu vũ nhẹ nhàng hoặc giãn cơ chậm

- Ngâm mình trong bồn tắm 15 phút với âm nhạc hoặc podcast

- Giảm ánh sáng hoặc thắp nến

- Quyết định thời điểm nào thì cuộc trò chuyện về công việc cần dừng lại hoặc màn hình cần được tắt

- Cố gắng ăn bữa tối mà không có màn hình

- Mát-xa cho nhau trong 10 phút.

4. Đợi đến giờ đi ngủ mới nghĩ đến 'chuyện chăn gối'

Nhiều người không bắt đầu suy nghĩ về tình dục cho đến khi họ hoàn thành danh sách việc cần làm và nghỉ ngơi buổi đêm. Đây là một sai lầm khác cần tránh.

"Trí tưởng tượng của chúng ta luôn sẵn có và đóng vai trò tạo ra sự hưng phấn suốt cả ngày. Bạn có thể nhắn tin cho nhau cả ngày; mặc thứ gì đó khiến bạn cảm thấy gợi cảm", Matatas nói. "Cảm giác được kết nối thường xuyên với vẻ gợi cảm của bản thân giúp bạn không cần phải ‘đào sâu’ để khơi gợi cảm xúc của mình khi có cơ hội đạt khoái cảm".

5. Không uống đủ nước

Có lẽ bạn chưa từng nghĩ tới việc lượng nước uống vào có thể ảnh hưởng đến đời sống tình dục.

Howard nói: "Cấp đủ nước là điều không thể thiếu đối với kích thích tình dục, hoạt động tình dục, đạt cực khoái và khoái cảm. Sự kích thích cần tới lưu lượng máu tốt và sự lưu thông máu bị ảnh hưởng trực tiếp bởi lượng nước trong cơ thể".

Howard lưu ý một số lợi ích khác của việc uống đủ nước: bôi trơn âm đạo tốt hơn, cương cứng hơn, cải thiện sức chịu đựng và đạt cực khoái tốt hơn. Cung cấp đủ nước cũng giúp cơ thể thực hiện các chức năng cần thiết, như loại bỏ chất thải, đồng thời cải thiện tâm trạng, tăng năng lượng và giảm đau đầu và đau cơ.

6 thói quen tàn phá ham muốn, ngăn chàng và nàng ‘lên đỉnh’ - Ảnh 4.

Uống đủ nước mang lại nhiều lợi ích cho 'chuyện ấy'. (Ảnh minh họa)

6. Uống quá nhiều rượu

Thường xuyên uống rượu, đặc biệt là với số lượng lớn, có thể có tác động xấu đến đời sống tình dục, bao gồm suy giảm hiệu suất tình dục, như khô âm đạo hoặc khó đạt hoặc duy trì sự cương cứng.

Nhà trị liệu tình dục Jesse Kahn, giám đốc Trung tâm Trị liệu Giới tính & Tình dục ở New York, cho biết: "Dù rượu có thể khiến bạn hưng phấn, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng đạt cực khoái của bạn".

(Nguồn: HuffPost)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại