6 nguyên tắc "vàng" phòng tránh ung thư đến bác sĩ cũng tin tưởng làm theo
Nhiều người nghĩ rằng lý do đáng sợ nhất của bệnh ung thư là "không thể chữa khỏi". Ai cũng nghĩ rằng hễ nghe đến việc bị ung thư nghĩa là bạn phải đối diện với cái chết trong thời gian ngắn.
Vì vậy, mỗi lần nghe rằng ai đó trẻ tuổi bị xét nghiệm với kết quả là ung thư thì ai cũng mặc định coi như đó là điều đáng tiếc, không còn cách nào có thể đảo ngược tình hình.
Ung thư là căn bệnh gây sốc nhất hiện nay, bởi số liệu điều tra cho thấy cứ mỗi 6 phút lại có một người đứng bên nhóm khỏe mạnh chuyển sang nhóm bệnh nhân bị ung thư.
Tỉ lệ bệnh nhân mắc ung thư mỗi ngày một tăng và không ngừng phát sinh ở những người trẻ tuổi, thậm chí là trẻ em.
Đừng lo lắng, một nhóm các bác sĩ ở Trung Quốc đã chia sẻ một phương pháp ngăn ngừa ung thư bằng cách tuân thủ sáu nguyên tắc đơn giản.
Đây được xem là cách phòng chống ung thư đơn giản nhất, ai cũng làm được nếu thật sự đã "sợ" bị ung thư gọi tên. Các thành viên của nhóm bác sĩ này cũng đang thực hiện triệt để phương pháp này.
Ung thư tấn công cả trẻ em khiến nhiều gia đình rơi vào bi kịch (Ảnh minh họa)
1. Bỏ hút thuốc lá, hạn chế rượu, giảm muối: Tránh những tác nhân chứa chất gây ung thư
Hút thuốc đã được chứng minh là nguyên nhân gây ra nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư phổi, ung thư bàng quang, ung thư tử cung và ung thư thận.
Bất kể là loại thuốc lá nào, bao gồm thuốc lá nhai, người bị ảnh hưởng bởi khói thuốc lá… đều có khả năng làm cho bạn bị ung thư.
Chất cồn có thể làm tăng nguy cơ ung thư liên quan đến nội tạng như ung thư thực quản, ung thư gan, ung thư đại trực tràng… hạn chế bia rượu sẽ tránh được mối nguy lớn cho mầm bệnh ung thư.
Chế độ ăn uống thanh nhạt là tốt nhất, mỗi người không nên ăn vượt quá 5 gram muối/ngày, ngoài ra còn phải chú ý đến bột ngọt, nước tương, nước mắm và những món ăn chứa "muối ẩn" khác.
2. Ăn thịt gà, cá: làm giảm nguy cơ ung thư
Thịt lợn, thịt cừu, thịt bò và các món "thịt đỏ" thực sự là những món ăn ngon, nhưng ăn nhiều có thể làm tăng nguy cơ ung thư.
Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra rằng những người ăn nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ ung thư phổi bằng 16%; ăn quá nhiều thịt đỏ có thể dẫn đến tăng nguy cơ ung thư vú tới 22%.
Ông Mã Quân Sinh, PGĐ Trung tâm kiểm soát dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm của Trung Quốc cho rằng, mọi người nên hạn chế ăn thịt đỏ, và cố gắng để thay thế bằng thịt gia cầm, cá và các loại "thịt trắng" khác.
Đặc biệt là nên ăn cá ít nhất hai hoặc ba lần/tuần.
Ngoài ra, phải cực kỳ hạn chế ăn các món cá muối, thịt giăm bông, xúc xích và các sản phẩm thịt chế biến sẵn thường chứa nitrit cao, có khả năng gây ung thư hệ thống tiêu hóa.
3. Từ chối sự cám dỗ của chất béo: giảm thiểu rủi ro gây ung thư
Thịt lợn kho tàu, món ăn nấu với nhiều dầu mỡ, bánh kem, bánh ngọt và các loại thực phẩm đồ béo và ngọt khác thường luôn là món ăn hấp dẫn nhất. Nhưng chất béo, ngọt chính là nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh.
Nghiên cứu của Mỹ chỉ ra rằng chất béo có liên quan chặt chẽ với bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư đại trực tràng và ung thư tuyến tiền liệt. Trẻ nhỏ thích ăn đồ béo ngọt, khi lớn lên sẽ dễ mắc bệnh ung thư hơn.
4. Uống trà xanh mỗi ngày: ức chế tăng trưởng tế bào ung thư
Trà có tác dụng giúp ngăn ngừa bệnh ung thư đã được xác nhận. Những người có thói quen nghiện uống trà ở Nhật đã dành thời gian 9 năm để khảo sát cho thấy, uống trà hàng ngày có thể giảm nguy cơ ung thư tới 40%.
Nghiên cứu khác cũng tìm thấy bằng chứng rằng, uống trà có thể có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư phổi, ung thư gan, ung thư thực quản, ung thư vòm họng và các bệnh ung thư khác.
Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra, các loại trà khác nhau có tác dụng chống ung khác nhau vì thành phần chống ung thư trong từng loại trà không phải là đồng nhất.
Trà xanh rất giàu polyphenol, có thể ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư, mỗi người nên tạo thói quen uống trà 2-3 cốc mỗi ngày. Chỉ cần lưu ý là không nên uống trà quá đặc hoặc quá nóng.
5. Nên đổ mồ hôi mỗi ngày: tăng cường miễn dịch, hạn chế viêm và tế bào ung thư
Tập thể dục là phương pháp kinh tế nhất của phòng chống ung thư. Các nghiên cứu của Mỹ đã chỉ ra rằng, tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ của những người mắc bệnh ung thư phổi 68%.
Giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng tới 38%. Bạn nên tối thiểu vận động 30 phút mỗi ngày để có thể làm giảm nguy cơ ung thư.
Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng đổ mồ hôi khi tập thể dục, không chỉ đốt cháy chất béo dư thừa, mà còn đào thải chất gây ung thư thoát khỏi cơ thể.
Tập thể dục cũng làm tăng nhu động đường ruột, có lợi cho tiêu hóa và rút ngắn thời gian tích lũy phân, làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Quan trọng nhất, tập thể dục có thể tăng cường khả năng miễn dịch, giúp người dân chống lại cuộc xâm lăng của chứng viêm và tế bào ung thư sinh sôi nảy nở.
Giáo sư Thẩm Nhạn Anh, Bệnh viện Triều Dương Bắc Kinh (TQ) cho rằng, mỗi ngày đi bộ nhanh, chạy bộ, khiêu vũ, đi xe đạp, bơi lội và thể dục nhịp điệu… là cách tốt nhất để cơ thể đổ mồ hôi một chút, không cần phải tập luyện quá sức.
6. Kiểm soát trọng lượng cơ thể: Béo phì làm tăng nguy cơ ung thư
Một khảo sát của Mỹ tiến hàng tại 188 quốc gia trên toàn thế giới cho thấy rằng, dân số béo phì ở Trung Quốc có khoảng 46 triệu người, đứng thứ hai sau Mỹ, là quốc gia "béo thứ hai" thế giới , trong khi đó, béo phì có thể gây ra ung thư.
Nghiên cứu của Mỹ cũng cho thấy, chất béo trong cơ thể chính là nguyên nhân gây ra khoảng 49% các bệnh ung thư nội mạc tử cung, 35% ung thư thực quản, 28% ung thư tụy, đây chính là một thảm họa.
Nghiên cứu của các chuyên gia Đài Loan cũng cho rằng, tế bào mỡ có thể gián tiếp thúc đẩy sự tăng trưởng của tế bào ung thư.
Những người béo phì nên ăn ít và vận động nhiều lên, giảm chất béo bằng cách hạn chế cả ăn và uống. Nhất định phải tập thể dục hàng ngày, kiểm soát cân nặng vừa đủ.
Ung thư là căn bệnh quái ác và đáng sợ đối với tất cả mọi người. Phòng tránh ung thư là cách hiệu quả nhất, rẻ nhất và chắc chắn nhất mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện để tự giữ sức khỏe cho chính mình.
*Theo Health/TT