6 điều quan trọng phụ nữ không nên làm ngay sau kỳ kinh nguyệt: Chị em nên chú ý

Vân Hồng |

Hầu hết phụ nữ đều chăm sóc sức khỏe tốt trong kỳ kinh nguyệt, nhưng ngay sau đó lại quên đi những việc cần làm. Đây là 6 điều không nên làm mà bạn nên biết.

Sau kỳ kinh nguyệt là thời điểm quan trọng cần chăm sóc sức khỏe

Mỗi chị em phụ nữ đến tuổi trưởng thành đều biết rằng, kỳ kinh nguyệt là điều tác động rất lớn đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Nếu không thấy hành kinh thì rất lo lắng, khi thấy hành kinh rồi thì mệt mỏi. Tháng nào cũng theo chu kỳ như vậy.

Nhiều người ngại hoặc không thích đến kỳ kinh vì thể trạng trở nên yếu đuối, mệt mỏi và có đôi chút phiền toái, nhưng nếu chu kỳ kinh không đều, tình hình lại càng phức tạp hơn.

Trong kỳ kinh, nhiều người phải chú ý đến nhiều yếu tố cần phải "kiêng khem", ví dụ như không được tắm ngâm trong nước, không được vận động mạnh, không được mặc đồ bó sát, không được làm việc này việc kia, nhưng có nhiều người băn khoăn rằng, tóm lại mình phải "kiêng" những gì?

Sau đây là những điều quan trọng mỗi chị em cần nhớ để chăm sóc sức khỏe trong kỳ kinh đúng cách nhất.

Khi nào được xem là kết thúc kỳ kinh nguyệt? Trong trường hợp bình thường, thời gian có kinh nguyệt là 3 đến 7 ngày, rất ít người dưới 2 ngày hoặc hơn 7 ngày.

Kết thúc kỳ kinh nguyệt là thời điểm không còn thấy chảy máu. Trên thực tế, việc đánh giá xem đã hết chu kỳ hay chưa phụ thuộc vào hai điểm sau:

1, Âm đạo không có máu và dịch tiết màu nâu hoặc vàng nhạt;

2. Tình trạng trên được duy trì trong 3 ngày.

Đặc biệt điểm thứ hai là một tiêu chí rất quan trọng!

6 điều quan trọng phụ nữ không nên làm ngay sau kỳ kinh nguyệt: Chị em nên chú ý - Ảnh 1.

6 việc không nên vội làm ngay sau khi kỳ kinh nguyệt vừa kết thúc

1, Không vội quan hệ tình dục

Mọi người đều biết rằng họ không nên quan hệ tình dục trong thời gian có kinh nguyệt. Tuy nhiên, ngay sau khi vừa hết kinh xong, nhiều người thường không chú ý nhiều đến chuyện này nữa.

Chị em phụ nữ nên lưu ý đặc biệt rằng, sau khi vừa kết thúc kỳ kinh, bề mặt tử cung giống như lớp biểu bì vừa bị bong tróc do cọ xát, mặc dù nó không còn chảy máu, nhưng chưa được được tái tạo và hồi phục hoàn toàn.

Vào thời điểm này, nếu quan hệ tình dục sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng vùng chậu, vì vậy nó vẫn phải thận trọng. Nên chờ đợi để "tận hưởng" cảm xúc thăng hoa ít nhất sau 2 đến 3 ngày kỳ kinh kết thúc sạch sẽ.

2, Không vội tập thể dục cường độ cao

Ngay sau khi kết thúc kỳ kinh nguyệt, nội mạc tử cung vẫn đang trong quá trình được sửa chữa. Tập thể dục cường độ cao vất vả và lao động chân tay quá mức là điều không có lợi cho việc sửa chữa những tổn thương trong tử cung, và có thể ra sự gây khó chịu về thể chất.

Bạn có thể thực hiện một số bài tập phục hồi đơn giản trước. Tùy theo tình huống sức khỏe thực tế của bạn, tốt nhất là kiểm soát thời gian tập thể dục trong vòng 15 - 30 phút. Nếu bạn không cảm thấy khó chịu, hãy tăng dần số lượng bài tập lên ở những ngày tiếp theo.

6 điều quan trọng phụ nữ không nên làm ngay sau kỳ kinh nguyệt: Chị em nên chú ý - Ảnh 2.

3, Không vội đi khám vú

Do ảnh hưởng của estrogen, khi bạn bước vào chu kỳ kinh nguyệt, vú sẽ có cảm giác đau đớn, và đôi khi bạn có thể chạm vào thấy một số cục sần bên trong. Tại thời điểm này, nếu thực hiện kiểm tra vú sẽ làm cho bác sĩ có cảm giác khó phân biệt giữa tăng sản lành tính và khối u nhỏ.

Một tuần sau khi kết thúc kỳ kinh, đó là thời gian tốt nhất để khám vú. Tại thời điểm này, estrogen đã trở lại mức ban đầu, ngực trở nên nhỏ hơn và mềm hơn, hiện tượng đau và căng cứng được giảm bớt hoặc thậm chí biến mất, và các nốt tăng sản cũng giảm hoặc không còn tồn tại. Nếu bạn muốn thực hiện việc khám vú, thời gian này là hợp lý.

4, Không vội đi khám phụ khoa

Nếu phải tiến hành phẫu thuật vùng cổ tử cung và một khám kiểm tra phụ khoa cần phải lấy tiết dịch âm đạo thì thời gian phù hợp để bạn lựa chọn tốt nhất từ ​​3 đến 7 ngày sau khi kinh nguyệt sạch sẽ.

Vì vậy, để không ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra, vì độ chính xác giảm đi rất nhiều sau khi kết thúc chu kỳ kinh nguyệt, tại thời điểm này cổ tử cung tương đối mềm, việc kiểm tra sẽ tạo ra sự khó chịu là tương đối nhỏ, dễ dàng hơn để cạo và lấy dịch tiết.

Khi cần khám những vấn đề khác nhau thì thời gian cụ thể sẽ hơi khác nhau, nếu bạn muốn đi khám, hãy nhớ xác nhận thời gian của kỳ kinh nguyệt với bác sĩ.

6 điều quan trọng phụ nữ không nên làm ngay sau kỳ kinh nguyệt: Chị em nên chú ý - Ảnh 3.

6, Không vội đi kiểm tra chỉ nước tiểu (xét nghiệm nước tiểu)

Nếu bạn cần phải đi khám sức khỏe mà kèm theo yêu cầu phải xét nghiệm nước tiểu thì bạn nên chọn thời điểm thực hiện tốt nhất sau ít nhất 3 ngày sạch kinh nguyệt.

Bạn có biết lý do tại sao? Lý do là vì nếu chưa sạch kinh hoàn toàn, việc lấy mẫu nước tiểu sẽ kèm tạp chất và ảnh hưởng đến kết quả khám.

5, Không vội đi nhổ răng

Chúng ta đều biết rằng rối loạn đông máu là yếu tố thường xuyên xảy ra trong thời gian có kinh nguyệt, rất dễ gây chảy máu sau khi nhổ răng.

Tuy nhiên, kể cả ngay sau khi đã hết kỳ kinh, bạn cũng không nên tiến hành nhổ răng vội vàng. Thời gian tốt nhất là từ 8 đến 14 ngày sau khi sạch kinh. Lúc đó, nhổ răng thì lượng máu chảy ra tương đối nhỏ, cơn đau nhẹ hơn và khả năng nhiễm trùng hậu phẫu là tương đối thấp, có lợi cho việc nhanh chữa lành vết thương.

Thông thường, sau một chu kỳ kinh nguyệt, lượng máu mất đi mỗi tháng ít nhất là 20 đến 80 ml, và đối với những người phụ nữ có chu kỳ kinh dài và lượng máu ra nhiều thì số lượng đó thậm chí còn lớn hơn. Mất máu quá nhiều có thể dẫn đến thiếu sắt trong cơ thể, dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt.

Do đó, sau khi kỳ kinh nguyệt kết thúc, hãy nhớ ăn nhiều hơn để bù lại những chất dinh dưỡng đã mất!

6 điều quan trọng phụ nữ không nên làm ngay sau kỳ kinh nguyệt: Chị em nên chú ý - Ảnh 4.

Lời khuyên ngắn sau đây giới thiệu cho bạn ba loại thực phẩm để làm giảm tình trạng thiếu máu và sắt do kinh nguyệt gây ra.

1, Gan động vật

Gan động vật rất giàu chất sắt và có thể được cơ thể hấp thụ tốt hơn. Đây là nguồn thực phẩm tốt cho người có nhu cầu bổ sung sắt.

Khuyến cáo: Ăn 1 hoặc 2 lần/tuần, mỗi lần khoảng 50 gram, gần bằng kích thước của một quả trứng. Nên hầm và luộc ở nhiệt độ cao để đảm bảo gan đã được nấu chín hoàn toàn.

6 điều quan trọng phụ nữ không nên làm ngay sau kỳ kinh nguyệt: Chị em nên chú ý - Ảnh 5.

2, Rau xanh

Hàm lượng sắt trong rau lá xanh nói chung là tương đối cao. Tuy nhiên, sắt trong thực phẩm thực vật có tỷ lệ hấp thụ chỉ 1,3%. Do đó, ăn rau lá xanh một mình là không thể hấp thụ tốt toàn phần chất sắt một cách đầy đủ.

Tuy nhiên, rau lá xanh chứa nhiều vitamin C. Ngoài việc bổ sung sắt, ăn thực phẩm giàu vitamin C có thể thúc đẩy sự hấp thụ sắt và tăng cường bổ sung sắt.

6 điều quan trọng phụ nữ không nên làm ngay sau kỳ kinh nguyệt: Chị em nên chú ý - Ảnh 6.

3, Táo tàu tươi

Tỷ lệ hấp thụ chất sắt trong quả táo tàu tươi thực tế không quá cao, nhưng hàm lượng vitamin C trong quả này lại rất cao. Do đó, giống như rau lá xanh, cần phải ăn kèm kết hợp với gan động vật để tạo máu hiệu quả.

Xét về hàm lượng vitamin C, táo tàu tươi là khoảng 234 mg / 100 g, gấp 17 lần so với táo tàu khô (14 mg / 100 g).

6 điều quan trọng phụ nữ không nên làm ngay sau kỳ kinh nguyệt: Chị em nên chú ý - Ảnh 7.

Bạn có thể tìm hiểu và áp dụng công thức bổ sung dinh dưỡng để hấp thụ tốt nhất như sau:

Thực phẩm chứa sắt (gan, thịt đỏ…) + thực phẩm chứa vitamin C (rau lá xanh / quả tươi) = bổ sung sắt, tạo máu.

Đây là những lời khuyên quan trọng dành cho chị em phụ nữ, hãy ghi nhớ để chăm sóc tốt sức khỏe của bản thân. Hãy chia sẻ cho các chị em khác cùng áp dụng.

*Theo Health/Sohu

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên