6 dấu hiệu cơ thể đang âm thầm béo lên, cẩn thận cân nặng tăng chóng mặt

Phạm Trang |

Không chỉ thông qua cân nặng, cơ thể có thể cảnh báo đang béo dần với những dấu hiệu dưới dây.

Chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng Tiêu Vĩ Lâm (Trung Quốc) đã chia sẻ 12 dấu hiệu cơ thể đang béo lên, cần theo dõi những thay đổi của cơ thể cũng như thói quen nhỏ trong cuộc sống hàng ngày để tránh béo phì.

1. Ngày càng thèm ăn, luôn có cảm giác đói

Ăn quá nhiều là nguyên nhân gây béo phì. Trừ khi mắc các bệnh đặc biệt, cảm giác thèm ăn tăng đột ngột, ăn uống thất thường là dấu hiệu của bệnh béo phì.

Cùng với đó, thói quen ăn uống thất thường dễ gây cảm giác đói nhanh chóng. Việc ăn uống liên tục dẫn đến đường huyết giao động nhanh, insulin tiết ra liên tục sẽ chuyển hóa nhiều calo thành mỡ thừa tích trữ trong cơ thể.

6 dấu hiệu cơ thể đang âm thầm béo lên, cẩn thận cân nặng tăng chóng mặt- Ảnh 1.

2. Thiếu ngủ, buồn ngủ vào ban ngày

Thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng đến việc tiết ra leptin - một chất có tác dụng ức chế cảm giác thèm ăn. Việc hạn chế tiết leptin sẽ dẫn đến tăng cảm giác thèm ăn và cân nặng cũng ngày một tăng cao.

Không chỉ vật, việc buồn ngủ ngay cả vào ban ngày cũng có liên quan đến béo phì. Béo phì là một bệnh viêm mãn tính tăng cảm giác mệt mỏi. Việc duy trì cân nặng hợp lý sẽ tránh một vòng luẩn quẩn giữa béo phì và cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ.

3. Dễ khát

Chế độ ăn uống không hợp lý sẽ ảnh hưởng đến lượng đường và natri máu thay đổi bất thường. Để duy trì sự cân bằng máu, cơ thể tăng cường đi tiểu và từ đó cũng tăng cảm giác khát.

Đặc biệt nên lưu ý, khi có cảm giác khát không nên nạp vào cơ thể thêm những đồ uống có đường bởi chúng không những chẳng thể làm dịu cơn khát mà còn liên tục làm tăng lượng đường nạp vào cơ thể, từ đó dẫn đến dư thừa lượng calo không cần thiết.

4. Khẩu vị nặng hơn

Khẩu phần ăn có vị nặng hơn đồng nghĩa với việc có hàm lượng natri nạp vào cơ thể cao hơn, dễ dẫn đến tình trạng giữ nước trong cơ thể và tăng cân.

Không chỉ vậy, khi cơ thể béo dần sẽ có hiện tượng ham ăn đồ ngọt hơn. Bởi khi cân nặng tăng cao cũng khiến lượng đường trong máu dễ tăng nhanh, kích thích tiết insulin nhiều, có thể gây khó chịu do hạ đường huyết và khiến cơ thể dễ muốn ăn nhiều đồ ngọt.

5. Ngồi lâu, ít vận động

Ngồi trong thời gian dài sẽ khiến quá trình lưu thông trao đổi chất trong cơ thể giảm, dễ tích tụ mỡ, tăng cân, tăng mệt mỏi.

Cùng với đó, việc ít vận động và ăn uống liên tục cũng là nguyên nhân chủ yếu khiến cơ thể dễ tăng cân. Cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi cũng làm cho bạn lười vận động và càng dễ dẫn đến tăng cân trong vô thức.

6 dấu hiệu cơ thể đang âm thầm béo lên, cẩn thận cân nặng tăng chóng mặt- Ảnh 2.

6. Căng thẳng gia tăng

Căng thẳng làm tăng tiết hormone cortisol làm tăng cảm giác thèm ăn cũng như tăng ham muốn ăn đồ ngọt, dẫn đến tiêu thụ nhiều calo hơn.

Chế độ ăn uống không đúng cách, ăn ít trái cây và rau quả, không đủ nước dễ gây táo bón, mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, tăng tình trạng viêm trong cơ thể và ảnh hưởng tới nội tiết. Từ đó cũng ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn và cân nặng.

Những dấu hiệu cho thấy đang giảm cân một cách lành mạnh

Việc khó để nhận biết những dấu hiệu giảm cân từ cơ thể khiến nhiều người dễ chán nản trong quá trình giảm cân và bỏ cuộc. Trừ số cân nặng thì dưới đây là một số dấu hiệu tích cực cho thấy bạn đang giảm cân một cách lành mạnh.

1. Quần áo rộng hơn

Nếu như cân nặng không thay đổi nhưng khi mặc lại thấy quần áo rộng hơn thì có thể chứng minh tỷ lệ mỡ đang giảm một cách rõ rệt, cơ cũng phát triển săn chắc. Đây chính là biểu hiện giảm cân được thể hiện rõ ràng nhất.

2. Ăn thanh đạm hơn

Chế độ ăn là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn tới vóc dáng. Nếu trước đây bạn thường chỉ ăn thịt hay những đồ xào, chiên rán... nhưng sau một thời gian áp dụng các chế độ ăn uống lành mạnh thì cơ thể sẽ thích nghi tốt hơn với các loại thực phẩm thanh đạm. Hương vị được cải thiện tích cực, thực phẩm đi vào cơ thể cũng dễ được khống chế thì hiệu quả giảm cân càng lúc càng rõ rệt.

3. Uống nước thay vì các loại nước ngọt

Nếu trước đây bạn thường dùng những loại nước có gas hay đồ uống có đường nhưng hiện đã bỏ được những loại đồ uống đó. Mỗi ngày chủ động cung cấp đủ nước lọc cho cơ thể thì điều này cũng chứng minh bạn đang gầy đi. Việc kiên trì uống nhiều nước có thể giúp cơ thể tăng cường quá trình trao đổi chất.Ngoài ra, uống nước có thể tăng cảm giác no, thúc đẩy chu kỳ trao đổi chất của cơ thể và sự phân hủy chất béo. Một ly nước trước bữa ăn có thể giúp bạn kiểm soát lượng cơm ăn vào.

Nguồn: ETtoday

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại