6 dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư dạ dày

Vân Anh/VTC News |

Ung thư dạ dày là căn bệnh ác tính khá phổ biến, dễ di căn và gây tử vong hàng đầu, trong khi dấu hiệu cảnh báo bệnh thường rất khó phát hiện.

Ung thư dạ dày là tình trạng đột biến và tăng sinh không kiểm soát của các tế bào mang cấu trúc của tế bào dạ dày. Khi xảy ra hiện tượng ấy, các tế bào này sẽ nhanh chóng xâm lấn tới các mô lân cận hoặc đi xa hơn đe dọa trực tiếp đến sự sống còn của người bệnh. Ung thư dạ dày càng được phát hiện và điều trị sớm thì tỷ lệ sống càng cao.

6 dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư dạ dày - Ảnh 1.

Nguyên nhân gây ung thư dạ dày

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh ung thư dạ dày, dưới đây là một số yếu tố dễ hình thành ra căn bệnh ung thư dạ dày:

- Vi khuẩn HP

Sự xâm nhập của vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) được xem là có liên quan đến ung thư dạ dày vì nó gây viêm teo niêm mạc dạ dày mãn tính từ đó tạo nên tổn thương tiền ung thư.

- Thói quen sinh hoạt thiếu khoa học

Một trong những nguyên nhân phổ biến hình thành nên căn bệnh ung thư dạ dày chính là thói quen sinh hoạt. Theo các chuyên gia y tế, những người hay ăn thực phẩm chứa Nitrat như đồ muối chua, thực phẩm ướp muối, đồ nướng, thực phẩm hun khói,... sẽ có nguy cơ ung thư dạ dày. cao hơn người bình thường.

Ngoài ra, béo phì và di truyền cũng được xem là những yếu tố tăng nguy cơ đối với bệnh ung thư dạ dày.

- Đột biến sinh học

Nhìn chung, ung thư phát sinh do đột biến gene trong tế bào. Các đoạn gene “lỗi” này khiến tế bào phát triển và phân chia với tốc độ nhanh không tưởng. Đồng thời, chúng cũng làm gián đoạn quá trình chết của tế bào.

Thông thường, tế bào ung thư sẽ tích lũy dần thành khối u. Trong trường hợp bệnh nghiêm trọng, các tế bào đột biến sẽ di chuyển đến nhiều khu vực khác nhau trong cơ thể và tiếp tục phát triển, gây ung thư dạ dày di căn.

Dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày thường rất khó phát hiện và dễ bị nhầm lẫn với các căn bệnh thông thường khác. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư dạ dày bạn không nên bỏ qua:

Sụt cân: Đây là một trong những triệu chứng cơ bản khi mắc bệnh ung thư dạ dày. Tình trạng sụt cân xảy ra nhanh chóng khi bệnh bước sang giai đoạn tiến triển, thậm chí có thể giảm đến 15% trọng lượng cơ thể chỉ trong vòng 3 tháng.

Đau bụng: Bắt đầu với những cơn đau từng đợt, nhưng tình trạng đau bụng sẽ càng trở nên trầm trọng khi người bệnh bước sang những giai đoạn sau của bệnh ung thư dạ dày, thậm chí dùng thuốc cũng không thuyên giảm.

Chán ăn: Triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư dạ dày, đi kèm với nó là hiện tượng khó nuốt, cảm giác thức ăn luôn bị tắc nghẽn ở cổ họng.

Đầy bụng sau khi ăn: Người bệnh thường có cảm giác đầy bụng, khó chịu và buồn nôn sau khi ăn.

Nôn ra máu: Khi xuất hiện hiện tượng nôn ra máu thường xuyên, chúng ta cũng cần phải suy xét về khả năng mắc bệnh ung thư dạ dày.

Đi ngoài phân đen: Hầu hết triệu chứng này sẽ xuất hiện ở những người mặc bệnh viêm loét dạ dày như một dấu hiệu nhận biết bệnh có thể đã chuyển hóa thành ung thư.

Ung thư dạ dày là căn bệnh ác tính, dễ di căn và gây tử vong cao. Chính vì thế hãy duy trì cho mình lối sống lành mạnh, sinh hoạt và ăn uống khoa học. Nên đi khám sức khỏe định kỳ, và nếu cơ thể có những dấu hiệu bất thường thì hãy đi khám ngay để có hướng điều trị phù hợp.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại