5 vũ khí được các nhóm đặc nhiệm Mỹ ưa chuộng nhất

Mạnh Kiên |

Các nhóm đặc nhiệm thường sử dụng những vũ khí lợi hại để tạo nên ưu thế về hỏa lực, bù đắp cho sự yếu thế về quân số.

Lựa chọn vũ khí phù hợp cho một tình huống cụ thể đóng vai trò quan trọng đối với kết quả giao tranh.

"Đừng mang dao vào cuộc đấu súng", đó là lý do mà Nhóm tác chiến đặc biệt Mỹ phải lựa chọn vũ khí một cách cẩn thận để đảm bảo một kết quả khả quan.

Trên thực tế điều này cũng xuất phát từ việc Nhóm tác chiến đặc biệt thường gặp bất lợi về quân số, nên việc đảm bảo ưu thế về hỏa lực có thể là điều quyết định giữa sự sống và cái chết.

Dưới đây là 5 vũ khí được các Nhóm tác chiến đặc biệt Mỹ ưa chuộng nhất.

M4A1 SOPMOD II

Bộ chỉ huy Nhóm tác chiến đặc biệt Mỹ (SOCOM) đã phát triển một gói cấp phát tiêu chuẩn cho súng trường M4A1.

Gói này bao gồm môt loạt các phụ kiện khác nhau dành cho súng trường tiêu chuẩn của quân đội bao gồm báng súng, ống ngắm, laser… và được người sử dụng tùy chỉnh theo nhu cầu khác nhau.

MK18

Mk 18 là một phiên bản ngắn hơn của khẩu M4A1 được thiết kế cho các Nhóm tác chiến đặc biệt. Với nòng 10,3 inch, Mk 18 ngắn hơn 4 inch so với M4 tiêu chuẩn, có chiều dài nòng 14,5 inch.

Mk 18 được trang bị cho các cuộc giao tranh tầm gần với uy lực vượt trội của M4 trong hình hài của một khẩu súng nhỏ gọn.

Lần đầu tiên được lực lượng SEAL sử dụng trong không gian hạn chế của tàu chiến, Mk 18 đã phổ biến rộng rãi trong các hoạt động khác nhau tùy theo tình hình.

5 vũ khí được các nhóm đặc nhiệm Mỹ ưa chuộng nhất - Ảnh 1.

HK416

Lực lượng Delta, đơn vị đặc nhiệm cấp 1 của quân đội Mỹ đã làm việc với Heckler và Kock, một nhà sản xuất vũ khí của Đức, để sản xuất HK416, được phát triển dựa trên M4.

Tuy nhiên, HK416 có hệ thống piston được cải tiến để ít bị trục trặc hơn. Đây là vũ khí cực kỳ phổ biến trong Lực lượng Delta và Nhóm Tác chiến Đặc biệt Hải quân (DEVGRU), trước đây được gọi là SEAL Team 6.

Lực lượng SEAL tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden cũng mang theo HK416, sử dụng đạn 5,56mm.

MK 48

MK48 là súng máy sử dụng đạn 7,62mm, được phát triển để sử dụng cho các Nhóm tác chiến đặc biệt (phổ biến là lực lượng SEAL).

Với tầm bắn hiệu quả 800 mét và tốc độ bắn 730 phát/phút, MK48 là sự bổ sung đáng gờm cho các nhóm đặc nhiệm nhỏ.

Chỉ cần mang theo một vài khẩu MK48, kẻ thù sẽ có cảm giác đang phải đối mặt với một lực lượng lớn hơn nhiều. Ưu thế về hỏa lực đó có thể mang lại lợi thế tạm thời cần thiết để hướng tới một chiến thắng trên chiến trường.

MK48 đã được chứng minh là một hệ thống vũ khí có độ tin cậy và hiệu quả cao và hiện đang được sử dụng bởi các đơn vị thông thường.

Lượng đạn của MK48 là từ 800 đến 1.000 viên đạn, trong đó các thành viên của nhóm có thể mang theo mình đai đạn để tiếp tế khi cần thiết.

M79

Được giới thiệu lần đầu tiên vào những năm giữa thế kỷ XX, M79 là súng phóng lựu bắn một phát sử dụng đạn 40mm. Trái ngược với lực lượng thường mang súng phóng lựu M203, Nhóm tác chiến đặc biệt chọn M79 vì tầm bắn và độ chính xác được cải thiện với nòng dài.

M79 có thể bắn nhiều loại đạn khác nhau, bao gồm cả chất nổ, hơi cay, khói và đạn súng ngắn. Tương tự như MK48, súng phóng lựu mang lại lợi thế cho Nhóm tác chiến đặc biệt trong giao tranh và cơ hội đạt được ưu thế hỏa lực quan trọng quyết định chiến thắng.

Lực lượng đặc biệt và Nhóm tác chiến đặc biệt

Ở đây cần lưu ý rằng thuật ngữ Lực lượng đặc biệt ở Mỹ dùng để chỉ Trung đoàn Lực lượng Đặc biệt, còn được gọi là Mũ nồi xanh vì kiểu mũ đội đầu đặc trưng. Trong khi đó Nhóm tác chiến đặc biệt áp dụng cho tất cả các đơn vị biệt kích.

Ví dụ, một trung đội SEAL của hải quân và một biệt đội Mũ nồi xanh đều được gọi là Nhóm tác chiến đặc biệt, nhưng nếu nói đến Lực lượng đặc biệt, người ta sẽ đề cập cụ thể đến nhóm Mũ nồi xanh.

Sự khác biệt này rất quan trọng bởi vì trong thuật ngữ quân sự quốc tế, thuật ngữ Lực lượng đặc biệt có cùng ý nghĩa với Nhóm tác chiến đặc biệt, trong khi ở Mỹ có sự tách biệt khác nhau.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại