5 thủ phạm làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Hiền Phạm |

5 thủ phạm làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản
5 thủ phạm làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Vô sinh là một vấn đề nhạy cảm đối với nhiều phụ nữ, vì vậy chúng tôi muốn làm sáng tỏ các yếu tố có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và cảnh báo bạn về những bất lợi.

Theo thống kê, khoảng 10 trong số 100 phụ nữ ở Mỹ có vấn đề trong việc mang thai. Cơ thể con người hành động theo những cách bí ẩn khi tạo ra một mầm sống mới, và có những yếu tố nhất định có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai - cũng có thể là một bí ẩn.

Đôi khi, những điều tầm thường nhất có thể làm giảm khả năng sinh sản và phá hỏng cơ hội mang thai của phụ nữ.

1. Tập thể dục quá sức

5 thủ phạm làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản - Ảnh 1.

Trong khi tập thể dục có thể tăng khả năng sinh sản, đặc biệt là ở những phụ nữ bị béo phì thì việc tập luyện quá nhiều có thể gây hại nhiều hơn là có lợi. 

Các bác sĩ cho rằng tập luyện chuyên sâu và quá mức có thể ảnh hưởng đến mức độ hormone và can thiệp vào chu kỳ kinh nguyệt, gây ra mức progesterone thấp. Điều này có thể ngăn trứng được thụ tinh.

Phụ nữ tập thể dục thường xuyên và nhằm mục đích giảm cân có nhiều khả năng hạn chế lượng calo và có chế độ ăn uống không cân bằng. 

Nếu một người phụ nữ tập luyện quá sức, điều này tạo ra căng thẳng trên cơ thể, làm giảm khả năng sinh sản. Điều này không có nghĩa là phụ nữ nên ngừng tập thể dục, nhưng nếu cần thiết cần lắng nghe cơ thể và chậm lại, sẽ mang lại nhiều kết quả tốt hơn.

2. Stress nặng

5 thủ phạm làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản - Ảnh 2.

Mối liên hệ chính xác giữa vô sinh và căng thẳng vẫn chưa được khẳng định, nhưng nhiều nhà nghiên cứu đã đi đến kết luận rằng tâm lý đau khổ và lo lắng ảnh hưởng đến cơ hội mang thai. Một số phụ nữ có thể bị ảnh hưởng bởi căng thẳng nhiều hơn những người khác.

Bên cạnh đó, nhiều người lo lắng về việc không thể thụ thai gây ra trầm cảm và căng thẳng quá mức cho một người phụ nữ, tạo ra một vòng luẩn quẩn.

Nồng độ cortisol và adrenaline cao có thể ảnh hưởng đến hoạt động của cơ thể. Điều này làm xấu đi tình trạng sức khỏe mãn tính và mở ra khả năng cho các bệnh mới, như béo phì và rối loạn chức năng trao đổi chất. Quan tâm và tìm hiểu về các kỹ thuật đối phó với căng thẳng có thể giúp loại bỏ tác động của căng thẳng lên cơ thể.

3. Tuổi

5 thủ phạm làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản - Ảnh 3.

Số lượng trứng mà một người phụ nữ sẽ có trong đời được xác định khi cô ấy sinh ra. Tuổi trứng và chất lượng ngày càng xấu đi khi phụ nữ già đi. Ở độ tuổi 20, một phụ nữ có 25-30% cơ hội mang thai mỗi tháng. Xác suất này giảm xuống 5% ở tuổi 40.

Tất nhiên, mỗi người phụ nữ khác nhau và không thể dự đoán chính xác kết quả của một nỗ lực mang thai. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo rằng tuổi tác là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và thậm chí việc mang thai bằng phương pháp IVF không phải lúc nào cũng khắc phục được các biến chứng tuổi tác.

4. Cân nặng không lành mạnh

5 thủ phạm làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản - Ảnh 4.

Theo báo cáo của Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ, cả hai đều thừa cân và thiếu cân là nguyên nhân chính dẫn đến vô sinh trong 12% các trường hợp vô sinh. Cân nặng không lành mạnh có thể gây ra vấn đề với nồng độ hormone, từ đó dẫn đến rối loạn rụng trứng, chu kỳ kinh nguyệt không đều và làm tăng nguy cơ sảy thai.

May mắn thay, nguyên nhân gây vô sinh này thường có thể khắc phục được. 70% phụ nữ có cân nặng trở lại bình thường đã có thể thụ thai mà không cần điều trị thêm. Phụ nữ nên đảm bảo rằng chỉ số khối cơ thể (BMI) của họ nằm trong một phạm vi lành mạnh và tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng cho một kế hoạch ăn kiêng.

5. Tiếp xúc với một số hóa chất

5 thủ phạm làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản - Ảnh 5.

Chúng tôi giả định rằng các sản phẩm mỹ phẩm chúng tôi áp dụng cho cơ thể của chúng tôi và các hóa chất tẩy rửa gia dụng chúng tôi sử dụng là an toàn, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng.

Nghiên cứu cho thấy rằng một số hóa chất, như phthalates và paraben, có thể gây ra sự gián đoạn nội tiết và các vấn đề liên quan khác. Nghiên cứu cho thấy rằng mặc dù các hóa chất này an toàn khi được thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, nhưng các nhà khoa học vẫn không biết chắc chắn cách chúng tương tác với nhau trong cơ thể người như thế nào.

Trong khi chờ đợi thêm kết quả từ những nghiên cứu khác, phụ nữ tốt hơn là nên tự đảm bảo an toàn cho chính mình. Cố gắng chọn nhiều sản phẩm mỹ phẩm tự nhiên và hạn chế tiếp xúc với hóa chất tẩy rửa. Có rất nhiều công thức làm sạch tự nhiên mà bạn có thể thay thế cho các hóa chất khắc nghiệt.

Cách tăng cường khả năng sinh sản

1. Luyện tập yoga.

5 thủ phạm làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản - Ảnh 6.

Yoga không chỉ là một cách tuyệt vời để duy trì hoạt động cơ thể mà không cần tập thể dục mà còn có hiệu quả đối với những phụ nữ đang phải vật lộn với việc mang thai. 

Một số tư thế yoga làm tăng lưu lượng máu đến xương chậu và cải thiện công việc của hệ thống nội tiết. Như một phần thưởng, yoga làm giảm mức độ căng thẳng và lo lắng có ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản.

Yoga cung cấp một loạt các tư thế để tăng khả năng sinh sản. Ví dụ, bạn có thể bắt đầu luyện tập với Setu Bandhasana và Viparita Karani để cải thiện lưu thông máu. Sau đó di chuyển đến Uttanasana để cân bằng nội tiết tố của bạn. Và kết thúc buổi tập của bạn với Balasana để thư giãn cơ thể và tâm trí của bạn.

2. Cẩn thận với các sản phẩm bạn sử dụng trong khu vực âm đạo

5 thủ phạm làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản - Ảnh 7.

Một số sản phẩm có thể ảnh hưởng đến độ pH âm đạo của phụ nữ và tạo môi trường chống lại việc mang thai. Ví dụ, việc thụt rửa có thể góp phần vào sự phát triển của nhiễm trùng âm đạo và STI.

Trong chuyện phòng the, chọn sai chất bôi trơn cũng có thể làm hỏng tất cả những nỗ lực mang thai của bạn. Tốt nhất là lựa chọn cho các chất bôi trơn thân thiện với khả năng sinh sản mà không có thành phần có hại. Những chất này có độ pH trung tính mô phỏng theo chất nhầy cổ tử cung và không làm hại tinh trùng hoặc cản trở khả năng di chuyển của nó.

3. Ăn thực phẩm đa dạng và cân bằng

5 thủ phạm làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản - Ảnh 8.

Ngoài việc tuân theo các quy tắc ăn uống cơ bản, như tiêu thụ nhiều chất xơ và chất béo lành mạnh và tránh xa đồ ăn vặt, hãy chú ý đến các sản phẩm có thể giúp đa dạng hóa thực đơn của bạn và tăng cường các vitamin và khoáng chất cần thiết. 

Ví dụ, bưởi rất giàu polyamine putrescine, giúp cải thiện sức khỏe của trứng và lượng vitamin C thấp, có thể góp phần làm mất cân bằng nội tiết tố.

Và đừng quên gia vị! Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ ăn quế đã cải thiện sự rụng trứng và kinh nguyệt đều đặn so với những người dùng giả dược.

4. Thêm một số vitamin vào chế độ ăn uống của bạn

Thiếu một số vitamin có thể làm giảm khả năng sinh sản. Tất cả các vitamin trong cơ thể nên được cân bằng, nhưng một số trong số chúng đóng vai trò quan trọng hơn trong việc thụ thai và duy trì thai kỳ khỏe mạnh. Chúng bao gồm:

- Axit folic: Axit folic là điều bắt buộc khi chuẩn bị cho cơ thể sinh con vì nó giúp giảm thiểu khả năng gặp vấn đề xấu với sự phát triển của thai nhi trong những tuần đầu của thai kỳ.

- Kẽm: kẽm giúp tăng cường chất lượng của trứng, giúp cải thiện khả năng sinh sản và khả năng được thụ tinh.

- Axit béo omega-3: axit béo omega-3 cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn và tăng khả năng sinh sản, giúp cải thiện lưu lượng máu đến tử cung và tăng chất nhầy cổ tử cung.

- Sắt: sắt rất cần thiết để giữ mức năng lượng cao và ngăn ngừa thiếu trứng.

5. Uống ít cà phê

Bạn không cần phải cắt giảm hoàn toàn caffeine, nhưng các chuyên gia đề nghị hạn chế lượng caffeine khi có ý định mang thai. Cố gắng không uống quá 2 tách cà phê mỗi ngày (khoảng 200 mg caffeine).

Hãy nhớ rằng cà phê không phải là sản phẩm duy nhất có chứa caffeine. Trà, soda, sô cô la, và nước tăng lực cũng có chứa caffeine, vì vậy hãy chú ý đến loại sản phẩm và đừng quên đưa chúng vào danh sách khi đếm lượng caffeine hàng ngày của bạn.

Bạn có biết bất kỳ yếu tố nào khác có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản? Hãy chia sẻ với chúng tôi trong phần các ý kiến phía dưới nhé!

*Theo brightside

Đọc thêm về:

  Đọc báo sức khỏe, tìm hiểu bệnh ung thư đại tràng tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980