5 thói quen ăn uống ‘vừa khôn vừa khỏe’ từ Harvard: Ai cũng áp dụng được ngay

Vũ Hùng |

Dưới đây là 5 thói quen ăn uống thông minh và tốt cho sức khỏe mà bạn có thể áp dụng ngày vào chế độ ăn uống của mình.

Để có một chế độ ăn uống lành mạnh, bạn cần để ý tới nhiều yếu tố như dinh dưỡng, thói quen ăn uống và cách ăn. Ví dụ, để có một cơ thể khỏe mạnh, ai cũng biết chúng ta nên hạn chế các loại đồ ngọt, tăng cường ăn thêm salad tươi, hoa quả và ăn chậm nhai kỹ.

Nhưng ngoài những lời khuyên này, còn có nhiều thói quen ăn uống khác tốt cho sức khỏe. Theo một bài viết trên website của Trường Y Harvard, Đại học Harvard Mỹ, có 5 thói quen ăn uống bạn có thể tham khảo để ăn "ngon và khôn" hơn.

    1. Khai thác sức mạnh từ các loại hạt

Các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, hạt dẻ, quả phỉ, đậu phộng, óc chó và hạt dẻ cười chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi như vitamin E, axit folic, kali và chất xơ. Mặc dù một số loại hạt chứa nhiều chất béo nhưng chủ yếu là chất béo không bão hòa, đây là loại chất béo tốt và là sự lựa chọn tuyệt vời cho chế độ ăn uống lành mạnh.

Bạn có thể thêm các loại hạt vào danh sách thực phẩm cần mua. Tuy nhiên, các loại hạt có hàm lượng calo cao, tốt nhất bạn nên thưởng thức chúng như các món ăn nhẹ và ăn khẩu phần nhỏ.

5 thói quen ăn uống ‘vừa khôn vừa khỏe’ từ Harvard: Ai cũng áp dụng được ngay - Ảnh 1.

Các loại hạt giàu rất chất dinh dưỡng và dễ thêm vào chế độ ăn. Ảnh minh họa

2. Nếm thức ăn trước khi thêm muối

Bạn nên thay đổi thói quen thêm muối theo cảm tính để giúp món ăn trở nên lành mạnh hơn.

Trong hai ngày, bạn hãy thử không cho muối vào thức ăn, điều này giúp sẽ thiết lập lại vị giác. Trước khi muốn thêm muối vào thức ăn, bạn có thể nếm thử thức ăn xem có cần điều chỉnh khẩu vị hay không.

5 thói quen ăn uống ‘vừa khôn vừa khỏe’ từ Harvard: Ai cũng áp dụng được ngay - Ảnh 2.

Ăn quá nhiều muối có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Ảnh minh họa

3. Mang bữa trưa đi làm ít nhất 1 lần mỗi tuần

Điều này có thể giúp bạn chủ động chọn được thực phẩm lành mạnh cho bữa trưa. Ngoài ra, mang bữa trưa đi làm có thể giúp bạn kiểm soát khẩu phần ăn của mình. Thêm vào đó, mang bữa trưa đi làm còn giúp bạn tiết kiệm tiền.

5 thói quen ăn uống ‘vừa khôn vừa khỏe’ từ Harvard: Ai cũng áp dụng được ngay - Ảnh 3.

Nhiều người thường mang bữa trưa đi làm thấy vì ăn ở ngoài. Ảnh minh họa

4. Ăn ít nhất 5 loại rau và trái cây mỗi ngày

Đây là một cách bổ sung chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe.

Đầu tiên, hãy theo dõi tần suất bạn ăn trái cây và rau quả trong 1 tuần để biết được bạn ăn bao nhiêu khẩu phần rau củ quả mỗi ngày. Một khẩu phần ăn thông thường là khoảng ½ cốc (64g) trái cây hoặc hầu hết các loại rau củ. Đối với các loại rau hay được ăn sống như xà lách, cải bó xôi, khẩu phần sẽ là một cốc (128g).

Sau khi biết được tần suất ăn rau củ quả của mình, bạn hãy điều chỉnh sao cho đạt được 5 loại rau và trái cây mỗi ngày.

5 thói quen ăn uống ‘vừa khôn vừa khỏe’ từ Harvard: Ai cũng áp dụng được ngay - Ảnh 4.

Một chế độ ăn giàu rau củ và trái cây giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và đầy đủ chất dinh dưỡng. Ảnh minh họa

5. Lên kế hoạch cho các bữa ăn đặc biệt

Thức ăn có thể làm hài lòng tất cả các giác quan của bạn vì chúng có thể trông đẹp mắt, có mùi thơm tự nhiên và ngon miệng. Ngoài ra, âm thanh của món ăn cũng tạo cho bạn cảm giác thỏa mãn.

Điều bạn có thể làm để tận hưởng bữa ăn là lên kế hoạch để chuẩn bị và thưởng thức 1 hoặc 2 bữa ăn đặc biệt mỗi tuần. Hãy dành một chút thời gian để thực sự cảm nhận mùi vị, quan sát người ngồi đối diện và môi trường xung quanh bữa ăn để có cảm giác ngon miệng hơn.

Nguồn: Website của Trường Y Harvard

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại