5 loại thực phẩm an toàn với người bệnh gout

Phương Anh (Theo WebMD) |

Để kiểm soát bệnh gout (bệnh gút), người bệnh cần tránh hoặc hạn chế một số loại thực phẩm chứa nhiều purin. Nhưng vẫn có nhiều thực phẩm có hàm lượng purin thấp an toàn là lựa chọn an toàn cho người bệnh gout.

1. Rau và trái cây an toàn cho người bị bệnh gout

Tất cả các loại rau và trái cây nói chung đều an toàn cho bệnh gout. Đặc biệt, quả anh đào có thể giúp ngăn ngừa các cơn gout cấp do các hợp chất tự nhiên được gọi là anthocyanins trong quả anh đào có chứa các đặc tính chống oxy hóachống viêm.

Các loại rau và đậu cũng tốt cho người bệnh gout, đặc biệt là: khoai tây, đậu Hà Lan, đậu nành, đậu phụ, nấm, cà tím và các loại rau lá xanh đậm...

Mặc dù một số loại rau như: đậu Hà Lan, đậu lăng, rau bina, nấm, yến mạch và súp lơ có nhiều purin. Nhưng nghiên cứu cho thấy, chúng không làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout như các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Vì vậy, người bệnh không cần phải hạn chế hoặc tránh bất kỳ loại rau nào trong chế độ ăn uống hàng ngày.

5 loại thực phẩm an toàn với người bệnh gout - Ảnh 1.

Rau và trái cây tốt cho người bệnh gout.

2. Ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm viêm

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như: yến mạch, gạo lứt, lúa mạch… rất giàu chất xơ có thể làm giảm nồng độ CRP - một dấu hiệu viêm trong máu, tốt cho người mắc bệnh viêm khớp, trong đó có bệnh gout.

3. Thực phẩm giàu vitamin C giảm axit uric trong máu

Vitamin C là một chất chống oxy hóa tuyệt vời và nó có tác dụng làm giảm nồng độ axit uric trong máu. Một số nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng cho thấy, việc bổ sung vitamin C có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh gout và làm giảm mức axit uric huyết thanh.

Vì vậy, người mắc bệnh gout nên lựa chọn thực phẩm giàu vitamin C như: các loại trái cây họ cam quýt (cam, chanh, bưởi), anh đào, rau bina, cải xoăn, bông cải xanh, dâu tây, ớt chuông ngọt, cà chua...

5 loại thực phẩm an toàn với người bệnh gout - Ảnh 2.

Người mắc bệnh gút nên lựa chọn thực phẩm giàu vitamin C.

4. Người bệnh gout nên uống sữa ít béo

Tất cả các loại sữa đều an toàn, nhưng sữa ít béo đặc biệt có lợi cho người mắc bệnh gout.

Sữa ít béo hoặc không béo có thể hỗ trợ ngăn ngừa các đợt tái phát bệnh gout. Chúng có thể làm giảm nồng độ axit uric, cũng như chứa một số đặc tính chống viêm nhất định làm giảm phản ứng viêm đối với các tinh thể urat monosodium trong khớp.

5. Nước rất quan trọng với người bệnh gout

Uống đủ nước giúp bạn có một cơ thể khoẻ mạnh. Đối với người bị bệnh gout, uống đủ nước sẽ giúp cơ thể loại bỏ axit uric dư thừa trong máu và thải ra ngoài theo đường nước tiểu.

Một nghiên cứu đã xem xét mối liên quan giữa lượng nước uống vào và nồng độ axit uric. Sau khi kiểm tra dữ liệu, các nhà nghiên cứu xác định rằng lượng nước uống vào có mối liên quan với việc giảm nồng độ axit uric ở những người bị bệnh gout, có thể do tăng đào thải axit uric khi uống nhiều nước hơn. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn để xem xét tác động trực tiếp hơn của việc uống nước đối với bệnh gout

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng việc uống đủ nước trong khoảng thời gian 24 giờ trước khi bùng phát bệnh gout có liên quan đến việc giảm đáng kể các cơn gout tái phát.

Lưu ý, nếu bạn tập thể dục cần phải chú ý cung cấp đủ nước. Vì sau khi tập thể dục ra nhiều mồ hôi sẽ làm giảm bài tiết axit uric trong nước tiểu, dẫn đến tăng nồng độ axit uric. Do đó, bạn cần uống nhiều nước để tránh tăng nồng độ axit uric huyết thanh sau khi hoạt động.

5 loại thực phẩm an toàn với người bệnh gout - Ảnh 3.

Uống đủ nước giúp cơ thể loại bỏ axit uric dư thừa.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại