Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Một chế độ ăn cân đối nên bao gồm nhiều loại thức ăn trong các nhóm thực phẩm khác nhau trên tháp dinh dưỡng. Các loại hạt thuộc vào nhóm thịt và các loại thực phẩm khác bởi vì chúng rất giàu protein.
Chúng cũng là nguồn cung cấp vitamin tốt như vitamin E và folate cũng như các khoáng chất như kali, sắt, kẽm, canxi, photpho, magie và selen.
Các loại hạt có chứa chất béo không no.
Các loại chất béo này (chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa) giúp tăng cường sức khỏe trái tim bằng cách giảm lượng cholesterol tổng số và cholesterol LDL (cholesterol xấu) trong máu. Ngoài đảm bảo lượng chất béo không no, các loại hạt còn cung cấp một số thành phần khác như chất xơ, vitamin, chất khoáng và các hoạt chất sinh học trong thực vật cùng làm việc để đảm bảo sức khỏe trái tim.
1. Hạt Chia
Những hạt tí hon này cung cấp 10 g chất xơ trong một khẩu phần 2 thìa canh; chứa protein, acid béo omega-3, chất chống oxi-hóa và các chất khoáng như sắt, canxi, magie và kẽm.
Hạt Chia dễ dàng để thêm vào các món ăn yêu thích của bạn, bằng cách rắc lên ngũ cốc, rau củ hoặc sữa chua. Ngâm chúng trong nước để thêm vào ngũ cốc đã nấu hoặc tìm một thực đơn bánh pudding hạt chia ngon miệng và lành mạnh.
2. Gạo hoang dã
Gạo hoang dã thực sự là một loại hạt. Nó có thành phần protein cao hơn hầu hết các loại ngũ cốc toàn phần và chứa lượng chất chống oxi hóa cao gấp 30 lần so với gạo trắng. Gạo hoang dã là một nguồn giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng khác như folate, magie, photpho, mangan, kẽm, vitamin B6 và vitamin B3.
Một nghiên cứu ở Trung Quốc năm 2009 thấy rằng gạo hoang dã có thể có hiệu quả trong việc giảm cholesterol và các loại chất béo xấu trong máu. Gạo hoang dã cực kì linh hoạt và có thể thay thế gạo trắng trong bất cứ món ăn nào. Nó cũng có thể là một thành phần thêm vào lành mạnh cho các món salat hoặc soup.
3.Hạt bí đỏ
Hạt bí đỏ là một món ăn nhẹ bổ sung cho bạn 16% lượng sắt cần thiết mỗi ngày chỉ với ¼ chén hạt bí. Ngoài ra, khẩu phần ăn này cũng sẽ cung cấp thêm 5g chất xơ, nhiều hơn hầu hết các loại hạt. Bên cạnh đó, nó là một nguồn cung cấp giàu amino acid, protein và omega-3 cũng như các chất khoáng như kẽm và magie.
Hạt bí đỏ sạch đã rang – một món ăn vặt tuyệt vời cho mùa Halloween, nhưng bạn có thể ăn chúng cả năm – rắc lên yến mạch, nướng trong bánh xốp, trộn trong sinh tố hay thêm vào ngũ cốc dinh dưỡng tại nhà và những thanh năng lượng.
4. Hạt lựu
Hạt lựu là những “viên ngọc” nhỏ màu đỏ. Hạt lựu có nhiều chất xơ và cung cấp 40% lượng vitamin C cần thiết hàng ngày cho cơ thể. Chúng cũng chứa nhiều chất chống oxi-hóa tốt cho tim mạch được gọi là polyphenols bao gồm: flavonoids, tannins và anthocyanins.
Hạt lựu là một món ăn nhẹ ngọt, mọng nước và ít calo. Hãy thêm chúng vào các món salad, trộn vào sữa chua hoặc làm món thạch lựu.
5. Hạt quinoa
Hạt quinoa có chứa một lượng protein cao đáng nể (15% hoặc 8g trong mỗi bát), cũng với amino acid và vitamin E.
Nó cũng chứa một chất chống oxi-hóa được gọi là quercetin. Đây là loại hạt có hương vị hạt dẻ có thể được thay thế trong bữa ăn thay cho cơm hoặc mì Ý. Quinon cũng làm được thành bánh mì không gluten tốt cho sức khỏe và có thể ăn vào bữa sáng thay cho yến mạch.