5 kiểu đau đầu cảnh báo nguy hiểm, nếu có cần đi khám ngay

Lam Chi |

Đau đầu là tình trạng phổ biến, có thể gặp ở bất kỳ ai với nhiều nguyên nhân khác nhau.

Thông thường, cơn đau đầu sẽ tự khỏi và không đáng lo ngại kể cả khi cơn đau kéo dài từ 30 phút đến vài giờ. Mọi người có thể xử lý đơn giản bằng cách uống nhiều nước, nghỉ ngơi và dùng thuốc giảm đau. Tuy nhiên, theo tiến sĩ Johannes Uys, một bác sĩ đa khoa tại London (Anh), nếu cơn đau đầu có 5 đặc điểm sau, hãy cẩn trọng vì đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn:

1. Đau đầu dữ dội, xảy ra đột ngột

2. Đau nhói trong vòng vài giây hoặc vài phút

3. Đau đầu sau chấn thương

4. Đau đầu kèm theo sốt

5. Đau đầu kèm theo cứng cổ

“Nếu có 1 hoặc nhiều dấu hiệu cảnh báo ở trên, hãy đi khám sớm, đặc biệt, nếu cơn đau đầu ngày càng trầm trọng hơn hoặc cơn đau xảy ra ở phụ nữ mang thai, trẻ em”, tiến sĩ Uys lưu ý.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Vương Quốc Anh khuyến cáo, mọi người cần đi khám trong các trường hợp sau:

- Đau đầu kéo dài, xảy ra thường xuyên

- Đau đầu không giảm ngay cả khi đã dùng thuốc giảm đau

- Đau dữ dội phía trước hoặc nửa đầu

- Đau đầu kèm với buồn nôn, nôn, khó chịu với ánh sáng hoặc tiếng ồn

Những cơn đau đầu xảy ra đột ngột, đau nhói có thể là dấu hiệu của xuất huyết não. Còn đau đầu kèm theo sốt, cứng cổ, nôn, khó chịu với ánh sáng có thể là dấu hiệu của viêm não, viêm màng não.

5 kiểu đau đầu cảnh báo nguy hiểm, nếu có cần đi khám ngay - Ảnh 1.

Xuất huyết não có thể gây đau đầu dữ dội (Ảnh minh họa)

Những vị trí đau đầu cần lưu ý

Tiến sĩ, bác sĩ người Anh Deborah Lee, làm việc tại nhà thuốc online Dr Fox Online Pharmacy, cho biết cơn đau có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau ở đầu. Những vị trí đau đầu cũng có thể báo hiệu nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau.

Đau phía sau đầu

Tiến sĩ Lee cho biết đau ở phía sau đầu - vùng chẩm - có thể là đau dây thần kinh chẩm. Đây là tình trạng xảy ra khi dây thần kinh nằm ở vùng gáy bị tổn thương hoặc bị viêm.

Vị tiến sĩ nói thêm: “Đau vùng chẩm cũng có thể là triệu chứng của rò dịch não tủy. Đây là tình trạng bệnh lý nghiêm trọng và có thể cần tới phẫu thuật”.

Đau phía trước đầu

Tiến sĩ Lee giải thích đau phía trước đầu ở vùng trán có thể là do căng thẳng, mỏi mắt hoặc viêm xoang.

“Đau đầu do căng thẳng và mỏi mắt được điều trị bằng cách nghỉ ngơi và dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Còn đau đầu do viêm xoang được điều trị bằng thuốc kháng sinh và thuốc xịt mũi”, tiến sĩ Lee gợi ý.

Đau nửa đầu

Tiến sĩ Lee cho biết cơn đau đầu đột ngột ảnh hưởng đến một bên đầu có thể là do chứng đau nửa đầu (đau đầu migraine) hoặc đau đầu cụm (đau đầu từng cơn).

“Hiện chưa rõ nguyên nhân chính xác dẫn tới hội chứng đau nửa đầu hoặc đau đầu cụm. Tuy nhiên, rối loạn về nhịp sinh học có thể dẫn tới giãn mạch máu não, từ đó có thể dẫn tới các hội chứng này”, tiến sĩ Lee nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại