5 dấu hiệu báo hai quả thận đang "hao mòn" cần đi khám để loại trừ ung thư

Ngọc Minh |

Thận là cơ quan quan trọng của cơ thể có chức năng lọc máu và thải nước, chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Thận có vấn đề sẽ khiến cho các hoạt động trong cơ thể bị ảnh hưởng.

Các triệu chứng của ung thư thận thường rất mờ nhạt và không điển hình. Đến khi các dấu hiệu xuất hiện thường xuyên, rõ rệt thì bệnh đã ở giai đoạn muộn.

TS.BS Nguyễn Huy Hoàng, Bệnh viện E cho biết đa phần các trường hợp mắc ung thư thận đều do tình cờ phát hiện khi đi khám sức khoẻ hoặc do có một cấp cứu tiêu hoá khác như đau ruột thừa. Bệnh viện cũng đã tiếp nhận trường hợp bệnh đau ruột thừa khi khám đã phát hiện ra có u tại thận. Hay một số bệnh nhân đi khám nam khoa siêu âm thận thì phát hiện ra khối u.

Ở giai đoạn sớm, ung thư thận thường không có triệu chứng gì và người bệnh thường tình cờ phát hiện bướu thông qua siêu âm bụng tổng quát. Còn đến khi cơ thể có các triệu chứng của bệnh như tiểu máu đại thể, đau hông lưng, sờ thấy khối bướu trong bụng hoặc thấy bụng to lên thì thường bướu đã ở giai đoạn trễ, xâm lấn nhiều cơ quan xung quanh thận, di căn hạch hoặc đã di căn xa.

Vì ung thư thận không nhạy cảm với hóa trị và xạ trị nên hiện nay phẫu thuật là phương pháp duy nhất có thể chữa bệnh cho người mắc ung thư thận, ngay cả ở giai đoạn ung thư đã di căn.

Theo bác sĩ, ung thư thận nếu phát hiện ở giai đoạn sớm tiên lượng sẽ rất tốt cho bệnh nhân. Ngày nay, với y học phát triển việc cắt thận bán phần hay triệt căn sẽ tuỳ vào trường hợp.

5 dấu hiệu báo hai quả thận đang hao mòn cần đi khám để loại trừ ung thư - Ảnh 1.

Ung thư thận (ảnh ST).

Chỉ định của phẫu thuật nội soi cắt thận tận gốc được thực hiện trong điều trị bướu ác ở thận, kích thước bướu lớn hơn hoặc bằng 7cm. Với những khối u thận có kích thước 4cm và nằm ở vị trí khó, ung thư thận có thể được điều trị bằng cách thực hiện phẫu thuật nội soi cắt một phần thận (cắt bướu bảo tồn thận).

So với phẫu thuật mổ mở thì phẫu thuật nội soi có rất nhiều ưu điểm chẳng hạn như ít đau, sẹo nhỏ thẩm mỹ, thời gian nằm viện ngắn, nhanh phục hồi sức khỏe...

Theo chuyên gia ung bướu, hiện vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây ung thư thận, tuy nhiên các thói quen xấu như hút thuốc lá có thể là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ngoài ra, những người làm việc trong môi trường thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất cũng có tỷ lệ mắc bệnh khá cao, điển hình như công nhân nghề in, công nhân nhà máy sản xuất hóa chất, công nhân nhuộm hoặc những người thường xuyên tiếp xúc với xăng dầu.

Ung thư thận cũng có liên quan tới yếu tố gia đình, những người bị khuyết một đoạn ở NST 3 hoặc chuyển vị của các NST 3 và NST 8 cũng sẽ có tỷ lệ mắc ung thư thận khá cao.

Một số dấu hiệu của ung thư thận cần lưu tâm

- Tiểu ra máu: Phổ biến ở các trường hợp mắc bệnh với khoảng 80% bệnh nhân đều gặp phải triệu chứng này.

- Đau ở vùng thắt lưng: Người bệnh sẽ cảm nhận được những cơn đau âm ỉ, đau do khối u phát triển với kích thước to ra khiến cho bao thận bị căng. Có một vài trường hợp có cơn đau quặn thận vì máu cục làm cho đường niệu bị tắc nghẽn.

- Mệt mỏi: Nếu cơ thể thường xuyên bị mệt mỏi mà không rõ nguyên nhân, mọi người nên đi khám sớm.

- Sụt cân: Thận có vai trò trong chuyển hoá thức ăn. Thận gặp vấn đề sẽ gây ảnh hưởng tới việc thải độc, tiêu hoá, hấp thụ thức ăn. Do vậy, nếu sụt cân không phải do giảm cân, ăn kiêng thì mọi người cũng nên đi khám.

- Thiếu máu: Khối u thận có thể dẫn tới thiếu máu, mất cân bằng điện giải hoặc canxi hoặc các rối loạn liên quan đến máu khác.

5 dấu hiệu báo hai quả thận đang hao mòn cần đi khám để loại trừ ung thư - Ảnh 3.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại