1. Không ăn thực phẩm bị mốc
Thực phẩm bị mốc có thể tạo ra "mầm" ung thư cho cơ thể (Ảnh minh họa)
Thực phẩm bị mốc chính là mầm mống gây nên bệnh ung thư gan do chất aflatoxin có trong nấm mốc gây ra.
Mầm ung thư này chỉ cần 24 tuần để sinh ra mầm bệnh trong cơ thể. Vì vậy khi thực phẩm có hiện tượng mốc, tốt nhất bạn nên vứt bỏ thay vì tiếp tục sử dụng.
Những thực phẩm đặc biệt lưu ý như đậu nành (đậu tương), lạc (đậu phộng), khoai lang, mía… khi đã bị mốc thì không nên tiếp tục chế biến làm món ăn.
Ngoài ra, hạt lạc hoặc dầu lạc cũng không nên lưu trữ quá lâu, khi phát hiện lạc bị biến mùi mặc biến màu đều không nên sử dụng, bởi đây là món có khả năng gây mầm bệnh ung thư cao.
2. Hạn chế ăn các món muối chua
Trong các món muối chua có thành phần có thể chứa mầm bệnh ung thư (Ảnh minh họa)
Bắp cải muối, dưa muối, cá muối (mắm chua) và các món muối chua khác đều là món ăn có sức hấp dẫn lớn vì có thể làm cho bạn tăng cảm giác thèm ăn, tăng khẩu vị.
Bên cạnh đó, khi bạn mệt mỏi, kém ăn hoặc thời tiết nóng nực, ăn một chút dưa chua cũng có thể dễ dàng hơn so với những món ăn khác.
Tuy nhiên, dưa chua có chứa một lượng khá cao chất nitrosamine được các nhà nghiên cứu chứng minh rằng nó là nguyên nhân gây ung thư gan.
Nếu bạn không thể "cai" được món ăn này, tốt nhất nên rửa kỹ hoặc xào nấu chín để ăn thay vì dùng đê ăn sống trực tiếp.
3. Hạn chế uống rượu
Rượu làm giảm chức năng của dạ dày, tạo điều kiện cho ung thư tấn công vào cơ thể (Ảnh minh họa)
Khi bạn cứ liên tục uống rượu trong thời gian dài, men tiêu hóa tự nhiên trong niêm mạc dạ dày sẽ bị rượu "tiêu diệt", các tế bào bị tổn thương nghiêm trọng.
Khi dạ dày không đủ sức đề kháng, sẽ hấp thu các chất độc hại có trong thực phẩm dẫn đến bệnh viêm gan do rượu, giảm chức năng giải độc của gan, gây xơ gan.
Khi đã bị xơ gan thì bạn rất khó tránh được bệnh ung thư. Không những thế, thói quen uống rượu cùng với đồ nhắm như lạc rang bị mốc còn có thể tăng tỉ lệ ung thư gan lên nhiều hơn.
Các bác sĩ khuyến cáo, nam giới không nên uống quá 2 ly rượu mỗi ngày, còn nữ giới thì không uống quá 1 ly.
4. Không sử dụng dầu, mỡ đã bị biến chất
Ăn dầu mỡ biến chất là nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư (Ảnh minh họa)
Dầu thực vật hay mỡ động vật đều có chứa thành phần hóa học MDA, khi biến chất (cũ, ôi thiu) có thể tạo ra polymer đồng thời sinh ra phản ứng với protein và DNA trong cơ thể.
Quá trình này làm cho cấu trúc của protein bị biến dạng, khiến các tế bào này mất đi chức năng hoạt động bình thường, nó sẽ chuyển hóa thành tế bào ung thư giai đoạn đầu tiên.
Tế bào ung thư xuất hiện sau một thời gian sẽ gây nên bệnh ung thư mà bất kỳ ai cũng cần đặc biệt lưu ý để phòng tránh.
*Theo Sina