4 loại rau là "thuốc tan huyết khối", người có mạch máu xấu nên ăn để tránh cục máu đông

TT |

Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người gặp phải tình trạng cục máu đông (huyết khối) đe dọa sức khỏe.

Huyết khối trong mạch máu được tạo thành từ tiểu cầu lắng đọng và fibrin không hòa tan. Một khi cục máu đông xuất hiện, tốc độ lưu thông máu tổng thể sẽ trở nên bất thường, lượng máu cung cấp cho các cơ quan và mô khác nhau sẽ giảm, và xác suất mắc một loạt các bệnh mạch máu sẽ đặc biệt cao.

Trong trường hợp nghiêm trọng, nó thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân. Do đó, những người bị huyết khối phải được điều trị kịp thời.

4 loại rau là "thuốc tan huyết khối", người có mạch máu xấu nên ăn để tránh cục máu đông- Ảnh 1.

Không những thế, việc phòng ngừa huyết khối cũng là vô cùng quan trọng với bất kì ạ chứ không phải chỉ riêng với người có nguy cơ hoặc đã từng bị.

Ngoài việc không ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhiều dầu, muối, đường và kích ứng, mọi người cũng nên ăn nhiều rau hơn.

Đặc biệt, các loại rau sau đây có tiếng là "thuốc tiêu huyết khối" rất tốt. Hãy thêm chúng vào các bữa ăn hàng ngày của mình để giảm nguy cơ xuất hiện huyết khối nhé.

1. Măng tây

4 loại rau là "thuốc tan huyết khối", người có mạch máu xấu nên ăn để tránh cục máu đông- Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Măng tây chứa nhiều loại vitamin khác nhau có thể tăng cường tính đàn hồi của mạch máu, và chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn như axit folic, selen, có tác dụng duy trì nhất định đối với sức khỏe mạch máu. Ngoài ra, măng tây còn có rất nhiều thành phần axit nucleic axit sunfurous. Khi vào cơ thể, các thành phần này có thể loại bỏ một số cholesterol khỏi các mạch máu, thúc đẩy sự bài tiết cholesterol ra ngoài để loại bỏ cục máu đông và làm thông thoáng các mạch máu.

Hơn nữa, măng tây là một loại thực phẩm giàu chất xơ, sẽ bài tiết một số chất thải trong ruột. Ăn măng tây cũng thúc đẩy việc thải chất béo trung tính nhanh chóng và một số chất chuyển hóa trong mạch máu, nhờ đó tăng lưu thông máu tổng thể.

2. Rau diếp cá


4 loại rau là "thuốc tan huyết khối", người có mạch máu xấu nên ăn để tránh cục máu đông- Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ

Một khi có cục máu đông hoặc lipid máu cao, bạn nên thêm nhiều rau diếp vào chế độ ăn uống hàng ngày. Rau diếp cá là một loại thực phẩm giàu vitamin, chất xơ. Nó cũng chứa rất nhiều canxi, phốt pho và magiê.

Không chỉ thúc đẩy quá trình chuyển hóa các thành phần lipid trong cơ thể, ăn rau diếp cá còn ngăn ngừa sự tích tụ quá mức của một số cholesterol trong mạch máu.

Ngoài ra, mannitol có trong rau diếp cá có tác dụng lợi tiểu và lưu thông máu, và đóng một vai trò trong việc loại bỏ cục máu đông cũng như hạ lipid máu.

3. Hành tây

4 loại rau là "thuốc tan huyết khối", người có mạch máu xấu nên ăn để tránh cục máu đông- Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Hành tây không chỉ chứa rất nhiều vitamin và các khoáng chất khác mà còn chứa axit amin lưu huỳnh.

Thành phần này có thể tăng cường hoạt động tiêu sợi huyết trong cơ thể con người và có tác dụng rất mạnh trong việc làm tan cục máu đông, hạ lipid máu, làm sạch mạch máu.

Ngoài ra, prostaglandin A có trong hành tây có thể làm giãn mạch máu. Từ đó kéo theo hiệu quả không chỉ hỗ trợ hạ huyết áp mà còn nhanh chóng bài tiết một số chất thải trao đổi chất trong mạch máu.

4. Cà tím

4 loại rau là "thuốc tan huyết khối", người có mạch máu xấu nên ăn để tránh cục máu đông- Ảnh 5.

Ảnh minh họa

Cà tím là một thực phẩm lý tưởng cho bệnh nhân có "ba cao" (huyết áp cao, mỡ máu cao, đường huyết cao) vì hàm lượng đường trong cà tím đặc biệt thấp và hàm lượng chất xơ rất cao.

Nó không chỉ có thể giúp giảm huyết áp và ổn định lượng đường trong máu mà còn tăng cường tính đàn hồi của các mạch máu.

Ngoài ra, vitamin C và saponin trong cà tím có tác dụng giảm cholesterol trong mạch máu. Vitamin P có trong cà tím có thể ngăn ngừa xơ cứng động mạch.

Nhìn chung, 4 loại rau trên có tác dụng tiêu huyết khối rất tốt, có tác dụng nhất định trong việc hỗ trợ hạ huyết áp, lipid máu và đường huyết. Tuy nhiên, cũng không nên vì thế mà lạm dụng, ăn quá nhiều. Nếu đang có bệnh trong người, bạn nên tham khảo tư vấn của bác sĩ trước khi muốn ăn hoặc kết hợp các thực phẩm với nhau.

Ngoài 4 loại rau này, các chất dinh dưỡng trong cần tây, nấm shiitake, cà rốt, đậu bắp, đậu gà... đều có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành và loại bỏ cục máu đông. Nó cũng có tác dụng rất quan trọng trong việc ngăn ngừa sự bùng phát của một số bệnh tim mạch và mạch máu não.

Ngoài ra, đối với những người bị cục máu đông, nên có 3 bữa một ngày dựa trên thực phẩm thực vật, rau, trái cây ít đường, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu để tiêu thụ hợp lý.

Thực phẩm protein chất lượng cao, chẳng hạn như cá và sữa, cũng nên được bổ sung một cách thích hợp. Bạn cũng nên uống nhiều nước lọc hơn, có tác dụng giúp tiêu huyết khối.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại