Ăn quá ít tinh bột có thể "bòn rút" tuổi thọ
Theo một nghiên cứu được công bố trong tuần san y khoa The Lancet kéo dài 25 năm với 430 ngàn người tham gia đã cho thấy chế độ ăn ít carbohydrate sẽ rút ngắn đến 4 năm tuổi thọ. Nghiên cứu kết luận, có một mối tương quan giữa lượng carbohydrate nạp vào cơ thể với tuổi thọ.
Trong tổng lượng calo hấp thụ mỗi ngày, nhóm nạp ít calo từ tinh bột nhất (dưới 40%) và nhóm nạp nhiều calo từ tinh bột nhất (hơn 70%) đều có nguy cơ giảm tuổi thọ. Tuy nhiên, nhóm ăn quá ít calo sẽ có nguy cơ suy giảm nhiều hơn.
Cụ thể, nếu tiêu thụ quá ít calo sẽ rút ngắn đến 4 năm tuổi thọ và với người tiêu thụ quá nhiều là 1 năm. Cùng với đó, nguy cơ tử vong của những người tỷ lệ hấp thụ calo từ tinh bột ở mức trung bình (từ 50 - 55%) là thấp nhất.
4 kiểu ăn tinh bột có hại cho sức khoẻ
1. Giảm cân không ăn tinh bột
Bác sĩ Lý Anh, Phó trưởng Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Tuyên Vũ thuộc Đại học Y Thủ đô (Trung Quốc) cho biết, không nên giảm cân bằng cách cắt giảm tinh bột. Bởi những thực phẩm chứa nhiều tinh bột đều có giá cả phải chăng và cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho gan và thận. Đồng thời, nguồn năng lượng duy nhất cho các tế bào thần kinh trung ương là lượng đường trong máu. Cắt giảm thức ăn chứa nhiều tinh bột đồng nghĩa với việc cắt giảm thức ăn cho não, khiến não trì trệ, mệt mỏi.
Chính vì vậy, việc cắt giảm tinh bột để giảm cân là điều không nên. Chúng ta chỉ nên bổ sung thêm các loại hạt thô vào khẩu phần ăn, giảm bớt lượng tinh bột trắng để tăng cảm giác no, đồng thời cũng cung cấp đầy đủ dưỡng chất, chất xơ cần thiết cho cơ thể.
2. Chỉ ăn ngũ cốc thô
Bác sĩ Trương Hiểu Yến - Giám đốc khoa dinh dưỡng của Bệnh viện Sức khỏe Trẻ em và Trẻ em của Thành phố liên vân cảng, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) cho hay, nhiều người quan niệm rằng, ăn nhiều cho ngũ cốc thô có lợi cho việc giảm lượng đường trong máu và giảm cân. Chính vì vậy, có không ít người đã thay hoàn toàn các loại cơm gạo trắng, bún gạo... bằng các loại ngũ cốc thô. Tuy nhiên, nếu ăn các loại ngũ cốc, hạt thô quá nhiều sẽ rất dễ dẫn đến đầy bụng, khó tiêu, thậm chí ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa, gây hại cho sức khỏe.
3. Chế biến tinh bột bằng cách chiên rán nhiều dầu mỡ
Chuyên gia dinh dưỡng cộng đồng Cao Đan Hồng (Trung Quốc) cho biết, những thực phẩm chứa nhiều tinh bột khi được chế biến bằng phương pháp chiên xào với nhiều dầu mỡ như mì xào, cơm rang, các loại bánh rán… không chỉ tăng lượng mỡ và calo cho cơ thể mà trong quá trình chiên rán, vitamin, khoáng chất cũng bị phá hủy rất nhiều, khiến thực phẩm mất đi các chất dinh dưỡng vốn có. Cùng với đó, khi tinh bột được chiên rán ở nhiệt độ cao có thể tạo ra acryline - một chất có thể gây ung thư cho con người.
4. Trong bữa cơm ăn tinh bột đầu tiên
Đa phần mọi người đều có thói quen lựa chọn ăn thực phẩm tinh bột đầu tiên trong mỗi bữa ăn vì chúng có thể nhanh chóng mang lại cảm giác no. Tuy nhiên, đây không phải thứ tự ăn lành mạnh và dinh dưỡng.
Bác sĩ Trịnh Bồi Phấn - Trưởng khoa dinh dưỡng của Bệnh viện Chiết Giang (Trung Quốc) cho biết, thứ tự ăn đúng trong mỗi bữa cơm là: Canh, rau > thịt > tinh bột. Bởi khi dạ dày rỗng sẽ kích thích sự thèm ăn, người ta thường có xu hướng ăn nhanh và khó kiểm soát lượng thực phẩm hấp thụ. Nếu lúc này lựa chọn ăn tinh bột hoặc các thực phẩm chứa nhiều chất béo, protein sẽ dễ dẫn đến tình trạng hấp thụ quá mức cần thiết, không tốt cho sức khỏe.
Chính vì vậy nên ăn rau trước. Đặc biệt đối với người cao tuổi, có thể uống một chút canh đầu bữa để có thể thúc đẩy tiết dịch tiêu hoá, hạn chế việc thực phẩm kích thích niêm mạc dạ dày một cách quá mức.
Sau khi uống canh, dạ dày đã no một nửa, lúc này có thể ăn thêm những thực phẩm chứa nhiều calo như các loại thịt để bổ sung protein cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, ăn thêm cơm lúc này có thể giảm thiểu nguy cơ lượng đường trong máu tăng một cách đột ngột cũng như giảm lượng calo nạp vào cơ thể.
Ăn tinh bột lành mạnh, chú ý 3 điểm
Đừng chỉ ăn một loại tinh bột
Có rất nhiều loại thực thực phẩm chứa tinh bột mà người trưởng thành mỗi ngày có thể ăn như gạo, các loại hạt ngũ cốc, các loại đậu, khoai…Việc ăn đa dạng các loại tinh bột vừa có thể bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, vừa tránh tình trạng thừa calo, cũng giúp chúng ta ngon miệng hơn.
Khống chế lượng tinh bột hấp thụ
Phó giáo sư của Khoa Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng của Đại học Tế Nam (Trung Quốc) Kỳ Thúy Hoa cho biết, tinh bột chứa một lượng lớn calo và đường bột nên được khống chế số lượng hấp thụ một cách hợp lý. Phó giáo sư khuyến nghị mỗi người lớn nên ăn lượng tinh bột mỗi ngày từ 250 gram đến 400 gram (trọng lượng khô).
Tốt nhất nên phân bổ như sau: 50 gram hạt thô và các loại đậu, 50 - 100 gram khoai (trọng lượng khô - trọng lượng tươi sẽ gấp khoảng 5 lần, tức 250 - 500 gram), còn lại là gạo trắng.
Các thực phẩm từ tinh bột nên chế biến đơn giản
Các thực phẩm từ tinh bột nên được chế biến đơn giản, luộc hoặc hấp, hạn chế việc chế biến bằng các phương pháp khác như chiên rán, tránh gây hại cho sức khoẻ.
Nguồn: kknews