Việc rửa rau củ quả không chỉ giúp loại bỏ đất, các chất bẩn và sâu bọ ra khỏi thực phẩm mà còn giúp đảm bảo loại bỏ lượng thuốc trừ sâu còn sót lại trên bề mặt của thực phẩm. Tuy nhiên, nhiều người chưa thực sự biết cách rửa đúng.
Tiến sĩ Kelly Johnson-Arbor, giám đốc y tế tại Trung tâm Chất độc Thủ đô Quốc gia ở Washington, Mỹ cho biết: “Có nhiều loại thuốc trừ sâu khác nhau, chúng có thể tác động tới sức khỏe của con người nếu chúng ta vô tình ăn phải những hóa chất này.
Một số loại thuốc trừ sâu có thể gây tổn thương thần kinh, trong khi một số loại khác có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc ung thư”.
Ngoài ra, chuyên gia Johnson-Arbor cho biết nhiều người lo ngại dư lượng thuốc trừ sâu trong thực phẩm có thể gây ra các rối loạn nội tiết, ảnh hưởng sức khỏe sinh sản hoặc khả năng phát triển bình thường.
Nhưng theo ông thì không cần quá lo lắng về vấn đề này vì liều lượng và thời gian tiếp xúc với thuốc trừ sâu mới là yếu tố quyết định thuốc trừ sâu có gây hại cho sức khỏe hay không.
Ảnh minh họa.
Đối với các loại rau củ quả chúng ta ăn hàng ngày, việc rửa sạch có thể giúp loại bỏ các chất độc hại và dư lượng thuốc trừ sâu bám trên rau củ quả hiệu quả.
Dưới đây là một số phương pháp làm sạch rau củ quả được chuyên gia gợi ý.
1. Rửa dưới vòi nước sạch
Theo chuyên gia Johnson-Arbor, rửa rau củ quả dưới vòi nước chảy là phương pháp làm sạch nông sản khá đơn giản, an toàn nhưng có thể giúp loại bỏ vi trùng, chất độc hại, dư lượng thuốc trừ sâu khỏi thực phẩm hiệu quả.
Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ và Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) đều khuyến nghị người dân nên rửa thực phẩm dưới vòi nước chảy chứ không cần phải dùng đến các dung dịch tẩy rửa khác.
Emma Laing, giám đốc dinh dưỡng tại Đại học Georgia, Mỹ giải thích: “Theo FDA, không nên rửa rau củ quả tươi bằng xà phòng, chất tẩy rửa vì những chất này có thể bám vào bề mặt hoa quả ngay cả khi rửa kỹ. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh”.
Ảnh minh họa.
Chuyên gia Chris Young gợi ý nên rửa rau củ quả dưới vòi nước mát với cách cụ thể như sau:
- Đối với các loại quả mọng, hãy rửa thật nhẹ tay vì rửa mạnh có thể khiến quả bị nhũn.
- Đối với rau lá xanh, nên tách từng lá và rửa sạch, đảm bảo rằng tất cả các mặt của lá đều được làm sạch kỹ lưỡng.
- Đối với những sản phẩm có bề mặt thô ráp hoặc có kẽ hở, hãy dùng bàn chải để chà sạch bụi bẩn ở trong các ngóc ngách và để khô ráo trước khi sử dụng.
- Đối với các loại quả có vỏ dày như dưa hấu, mọi người cũng nên rửa kỹ dù khi ăn sẽ cắt bỏ vỏ.
Chuyên gia Laing giải thích: “Với các loại hoa quả có vỏ dày, cần gọt vỏ khi ăn vẫn cần rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn bám trên bề mặt, hạn chế vi khuẩn bụi bẩn bám sang trái cây trong quá trình gọt hoặc cắt".
2. Lưu ý khi ngâm rau củ quả
Ngâm trái cây và rau củ trong nước sạch cũng là một cách hiệu quả để làm sạch các loại rau củ quả trước khi ăn.
Tuy nhiên, tiến sĩ Johnson-Arbor cảnh báo rằng nếu bồn rửa của bạn bị bẩn, việc ngâm rau củ quả trong chiếc bồn này sẽ gia tăng khả năng lây lan vi trùng. Do đó lưu ý làm sạch bồn rửa, đặc biệt là những ngóc ngách ít được vệ sinh như khe thoát nước chống tràn.
Ảnh minh họa.
3. Dùng thêm bàn chải khi cọ rửa
“Bạn có thể tăng cường hiệu quả làm sạch rau củ quả bằng cách cọ rửa bằng bàn chải. Quá trình chà xát bằng bàn chải giúp loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn và dư lượng thuốc trừ sâu”, chuyên gia Young nói.
Sử dụng bàn chải chuyên dụng để cọ rửa các loại rau củ quả có kẽ hở, bề mặt gồ ghề giúp làm sạch kỹ hơn.
Tuy nhiên, cần đảm bảo rằng bàn chải này luôn được vệ sinh sạch sẽ để ngăn chặn sự lây lan của vi trùng và các chất độc hại.
Ngoài các phương pháp làm sạch thông thường, việc lựa chọn các loại rau củ quả trồng hữu cơ, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng cũng là cách ngăn chặn nguy cơ ăn phải thực phẩm chứa dư lượng thuốc trừ sâu.
Sử dụng các loại rau củ quả được trồng hữu cơ giúp giảm đáng kể mối lo ngại về thuốc trừ sâu hóa học.
Tuy nhiên, ngay cả với các sản phẩm trồng hữu cơ, các chuyên gia vẫn khuyến khích mọi người rửa sạch trước khi ăn để hạn chế các loại vi trùng xâm nhập vào cơ thể.