3 hành vi này khi học mẫu giáo cho thấy con bạn có tiềm năng trở thành học sinh xuất sắc

Hiểu Đan |

Kết quả học tập của trẻ có tốt trong tương lai hay không nhiều khi đã được tiết lộ ở trường mẫu giáo nhưng nhiều phụ huynh không để ý.

Kết quả học tập của con là một trong những vấn đề được các bậc phụ huynh quan tâm nhất. Thực tế, trong giai đoạn mẫu giáo, nếu có những đặc điểm như sau thì trẻ có tiềm năng trở thành học sinh xuất sắc trong tương lai.

3 hành vi này khi học mẫu giáo cho thấy con bạn có tiềm năng trở thành học sinh xuất sắc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Thứ nhất: Rất thích đọc sách

Nhiều bà mẹ coi trọng sự phát triển đa dạng của con nên thường cùng con đọc truyện tranh khi con còn rất nhỏ. Đây là một cách giúp trẻ có thể "lang thang" trong thế giới đầy màu sắc của sách tranh và tận hưởng sự kích thích thị giác do màu sắc tươi sáng mang lại. Ban đầu trẻ sẽ say mê đọc sách tranh, dần dần bắt đầu thử các loại sách khác nhau và hình thành thói quen đọc sách tốt.

Thói quen đọc sách có tác động rất đáng kể đến việc học tập của trẻ. Chưa kể những kiến thức trong sách có thể làm phong phú thêm nhận thức, sự kích thích màu sắc của những cuốn sách tranh đơn giản và tác động của cảnh vật khi đọc sẽ khiến hệ thần kinh của trẻ hoạt động tích cực hơn. Nó có lợi cho sự phát triển giác quan và sức khỏe não bộ của trẻ, trẻ sẽ tự nhiên thông minh hơn và có chỉ số IQ cao hơn.

Đọc sách dù ít dù nhiều hay đọc về ngành nghề gì, trẻ đều có được nhiều trải nghiệm khác nhau, không ai dám chắc chăm đọc sách sẽ thành công nhưng người thành công phần lớn đều ham đọc sách. Thêm những kiến thức và kỹ năng mới là một lợi ích của việc đọc sách đem lại.

Thứ hai: Khả năng thực hành mạnh mẽ

Bàn tay được coi là bộ não thứ hai của trẻ, vì vậy, điều đặc biệt quan trọng là cha mẹ hãy cho bàn tay bé được thực hành các chức năng của mình, bằng cách mua đồ chơi giúp bé rèn luyện đôi tay như đồ chơi xếp hình, lắp ráp... Kiểu đồ chơi này không những giúp bố mẹ kiểm tra khả năng linh hoạt của đôi tay bé mà còn cho phép bàn tay phối hợp với trí não suy nghĩ và hành động.

Bên cạnh đó, đến một độ tuổi nhất định, hầu như đứa trẻ nào cũng sẽ thích vẽ bậy, vẽ lên tường. Cha mẹ không nên kìm hãm sở thích này của trẻ bởi chính việc vẽ bậy giúp trẻ phát huy hết khả năng của trí tượng tượng, đồng thời để trẻ thể hiện bức tranh trong tâm trí trẻ thông qua những ngón tay chúng. Thực tế, đó là biểu hiện cho thấy đôi bàn tay - bộ não thứ hai của bé đang phát triển mạnh mẽ.

Một đứa trẻ có khả năng thực hành tốt sẽ nhận được nhiều kích thích xúc giác hơn các bạn cùng lứa tuổi, hệ thần kinh hoạt động tích cực và não cũng nhạy cảm hơn. Nói một cách đơn giản, có nghĩa là trở nên thông minh hơn.

Thứ ba: Siêu tập trung

Nhiều cha mẹ cho biết con họ không thể ngồi yên trong lớp, không thể tập trung khi học, thích đi lang thang, đó đều là biểu hiện của sự thiếu tập trung ở trẻ. Trong khi trẻ có khả năng tập trung cao sẽ học rất hiệu quả. Những nhiệm vụ học tập mà người khác có thể hoàn thành trong nửa giờ thì chúng có thể chỉ mất mười phút, thậm chí năm phút.

Muốn cải thiện thành tích học tập của con mình, cha mẹ cần phải rèn luyện sự tập trung cho trẻ, quá trình này cần kiên trì trong thời gian dài. Phụ huynh có thể khuyến khích trẻ đọc sách, sử dụng hình ảnh và màu sắc, chơi các trò chơi tập trung, không tạo áp lực cho trẻ, tạo môi trường học tập thuận lợi, dạy trẻ cách quản lý thời gian và cảm xúc.

Khi trẻ đang mải mê với một món đồ chơi, nếu không xảy ra vấn đề ảnh hưởng đến an toàn hay sức khỏe của trẻ thì bạn cứ để trẻ tự do sáng tạo trò chơi của mình. Những câu hỏi hay hành động quan tâm của người lớn đôi khi lại khiến trẻ bị phân tán sự chuyên tâm, cảm thấy mất hứng và không thoải mái. Bạn có thể đặt ra khoảng thời gian cụ thể và để trẻ được tự chủ khi chơi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại