3 địa phương ghi nhận ca nhiễm biến thể phụ BA.4, BA.5

P.V |

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa cập nhật tình hình số ca nhiễm biến thể phụ BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron tại Việt Nam.

Cụ thể, đến nay, Việt Nam đã ghi nhận sự xuất hiện của cả hai biến thể phụ BA.4 (3 ca) và BA.5 (4 ca) của biến thể Omicron tại TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và TP. Cần Thơ.

Bộ Y tế đã tiếp tục chỉ đạo, phối hợp với các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur tổ chức điều tra và giám sát sự lưu hành của biến thể phụ BA.4, BA.5 cũng như các biến thể khác. Qua báo cáo của hệ thống giám sát, biến thể phụ BA.2 vẫn là biến thể chủ đạo trong cộng đồng.

Trước đó, ngày 4/7, qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, cơ quan y tế ghi nhận 4 trường hợp nhiễm biến thể phụ BA.4, BA.5, gồm: 3 trường hợp có nhiễm biến thể phụ BA.4 (2 trường hợp tại TP. Hồ Chí Minh và 1 trường hợp tại TP. Cần Thơ) và 1 trường hợp nhiễm biến thể phụ BA.5 tại TP. Hồ Chí Minh.

Đây là những mẫu bệnh phẩm tầm soát ngẫu nhiên từ ngày 13/6 - 22/6, là người dân Việt Nam trong cộng đồng, hiện có sức khỏe ổn định. Trường hợp nhiễm biến thể phụ BA.4 tại TP. Cần Thơ có tiền sử tiếp xúc người nhập cảnh từ Mozambique trước đó.

Theo các chuyên gia y tế, kháng thể bảo vệ của vaccine phòng COVID-19 suy giảm theo thời gian; một số đối tượng chưa tiêm đủ liều vaccine làm tăng nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại. Do vậy, hệ thống giám sát, đáp ứng phòng chống dịch từ Trung ương đến địa phương cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, tiêm vaccine tăng cường, nhắc lại cho những nhóm có nguy cơ mắc bệnh và tiếp tục truyền thông để người dân luôn có ý thức phòng, chống dịch.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại