3 căn bệnh do virus lây qua đường tình dục nhiều nhất, ai cũng nên phòng ngừa cẩn thận

BS CKII Lê Thị Chi Phương |

Bệnh lây truyền qua đường tình dục ngày càng trở nên phổ biến và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Đây là 3 căn bệnh phổ biến nhất bạn nên biết để tránh.

Theo bác sĩ Lê Chi Phương, BS Chuyên khoa II, hầu hết các bệnh lây truyền qua đường tình dục là do quan hệ tình dục thiếu an toàn. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất bao gồm Herpes (mụn rộp nước) sinh dục, AIDS và sùi mào gà.

Một khi bạn quan hệ tình dục với người có bệnh, các triệu chứng sẽ phát triển nhanh chóng. Nếu không được điều trị kịp thời, rất dễ khiến cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng. Hãy điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây nguy hiểm đến tính mạng.

Những căn bệnh nào lây truyền qua được tình dục phổ biến nhất?

3 căn bệnh do virus lây qua đường tình dục nhiều nhất, ai cũng nên phòng ngừa cẩn thận - Ảnh 1.

 1. Herpes sinh dục

Herpes sinh dục (hoặc herpes bộ phận sinh dục, mụn rộp sinh dục) là bệnh nhiễm trùng đường sinh dục do virus herpes simplex gây ra.

Mụn rộp sinh dục chủ yếu được chia thành nhiễm trùng tiên phát, tái phát và herpes-virus. Mụn rộp sinh dục nguyên phát sẽ có thời gian ủ bệnh từ 2 đến 7 ngày. Bệnh nhân sẽ nổi mụn cục bộ, sẽ nổi mụn nước nhỏ trong khoảng 2 ngày và mụn mủ sẽ hình thành sau 5 ngày.

Tình trạng lở loét hoặc giống như bị ghẻ có thể hình thành sau khi mụn mủ bị vỡ, và nó sẽ đi kèm với đau.

Triệu chứng phổ biến và dấu hiệu dễ nhận thấy thường xảy ra ở vùng đầu dương vật, vùng ống dương vật hoặc miệng niệu đạo nam giới, đồng thời xảy ra ở môi âm hộ, âm đạo và hậu môn của phụ nữ.

Triệu chứng cụ thể gồm sốt dai dẳng, đau cơ, cơ thể yếu ớt và có thể bị nổi hạch bẹn.

Mụn rộp sinh dục tái phát sẽ biểu hiện bằng triệu chứng ngứa rõ rệt tại vùng bị ảnh hưởng, và có nhiều yếu tố gây tái phát, chẳng hạn như nhiễm trùng kinh nguyệt do nhiễm virus, sốt, phơi nắng kéo dài và thiếu sạch sẽ trong quá trình vệ sinh cá nhân.

Ngoài ra còn có trường hợp bị nhiễm virus herpes ở hậu môn và trực tràng, xảy ra ở những người sinh hoạt tình dục đồng tính nam và bệnh nhân có một lượng lớn dịch tiết ở hậu môn.

Việc chăm sóc sức khỏe đúng cách chính là phòng ngừa các bệnh có thể lây nhiễm qua đường tình dục một cách chủ động.

3 căn bệnh do virus lây qua đường tình dục nhiều nhất, ai cũng nên phòng ngừa cẩn thận - Ảnh 2.

2. HIV/AIDS

AIDS được xem là căn bệnh nguy hiểm nhất trong tất cả các bệnh lây truyền qua đường tình dục, và nó rất dễ lây lan, chủ yếu lây truyền qua quan hệ tình dục.

Sẽ có một số lượng lớn các vết loét ở đáy chậu và các bộ phận sinh sản bên ngoài của bệnh nhân. Các vết loét phát triển nhanh chóng, và các cơ quan sinh sản của bệnh nhân phát triển các phản ứng viêm, làm tăng các tế bào lympho.

HIV xâm nhập vào các hạch bạch huyết cục bộ trong khoảng 2 ngày và xâm nhập vào tuần hoàn máu trong khoảng 5 ngày, sau đó sẽ lan ra toàn thân. Cũng có một số người không có triệu chứng trên cơ thể và không có bất kỳ sự thường nào được tìm thấy khi khám thực thể. Bệnh nhân có thời gian phát bệnh trễ khoảng 2 đến 10 năm.

3 căn bệnh do virus lây qua đường tình dục nhiều nhất, ai cũng nên phòng ngừa cẩn thận - Ảnh 3.

3. Sùi mào gà (Condyloma acuminatum)

Bệnh sùi mào gà còn được gọi là Condyloma acuminatum là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do nhiễm papillomavirus ở người.

Các tổ chức thực thể bệnh sẽ phát triển ở phần đầu của bộ phận sinh dục hậu môn của bệnh nhân, một hoặc nhiều nốt tương tự như kích thước của đầu lỗ kim, sau đó từ từ phát triển thành kích thước của hạt đậu xanh.

Với sự phát triển lớn dần và lan nhanh của bệnh, một tổ hợp bệnh có biểu hiện bên ngoài giống như súp lơ sẽ xuất hiện, bề mặt không còn mịn như da ban đầu và kết cấu chắc chắn.

Đây là một trong những căn bệnh vừa nguy hiểm vừa phiền toái mà bạn nên phòng ngừa cẩn thận, điều trị kịp thời, ngăn ngừa lây lan.

3 căn bệnh do virus lây qua đường tình dục nhiều nhất, ai cũng nên phòng ngừa cẩn thận - Ảnh 4.

Lời khuyên thêm:

Cố gắng sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, không chỉ có thể giúp bạn phòng tránh thai mà còn ngăn ngừa sự tiếp xúc trực tiếp giữa các cơ quan sinh dục, làm giảm nguy cơ mắc bệnh về tình dục.

Cố gắng hạn chế sử dụng nhà vệ sinh công cộng một cách thiếu cảnh giác, và phát triển thói quen rửa tay trước khi đi vệ sinh. Chú ý vệ sinh cá nhân hàng ngày. Đồ lót nên được thay và giặt sạch phơi khô thường xuyên.

Không dùng chung khăn, chậu, vv với người khác. Nếu một trong hai vợ chồng mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, cả hai vợ chồng đều phải đến bệnh viện để cùng nhau để điều trị, và tránh quan hệ tình dục trong giai đoạn cấp tính.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại