2 "diệu pháp" giúp dương khí dồi dào, bổ thận, ích tinh: Tốt cho cả người trẻ và cao tuổi

Vân Hồng |

Đây là 2 giải pháp đơn giản nhưng cực kỳ có lợi cho sức khỏe tổng thể, tốt cho cả nam và nữ, cả người trẻ và người già, bổ thận, ích tinh, tăng dương khí, thực hiện đơn giản.

2 diệu pháp loại bỏ lạnh giúp dương khí dồi dào, bổ thận, ích tinh

Y học truyền thống Trung Quốc cho rằng, người nào cơ thể âm thịnh thì dương sẽ suy, khi dương suy sẽ rất dễ dẫn đến bị cảm lạnh. Có thể giải cảm và giúp tráng dương bằng cách làm ấm thận, tráng dương, mùa đông là mùa tốt nhất để bồi bổ thận.

Theo quan niệm Đông y, thận làm nhiệm vụ lưu giữ tinh khí của cơ thể con người, tinh khí trong nội tạng đều do thận lưu giữ và duy trì, sức khỏe của tóc và xương đều liên quan đến khí và huyết, nếu cơ thể con người đủ tinh lực thì khí và huyết sẽ đầy đủ, lông tóc đen và dày, xương chắc khỏe và cơ bắp đầy đặn.

Chức năng của thận giống như sự tụ hợp của vạn vật trong tự nhiên vào mùa đông, nên việc chăm sóc thận và mùa đông là điều vô cùng quan trọng. Thận khỏe có tác động tới sức khỏe tổng thể của mỗi người.

Đông y mách bạn công thức chăm sóc và dưỡng tinh khí cho thận hiệu quả, được xem là "diệu pháp" (phương pháp kỳ diệu) để bổ thận, ích tinh, bồi bổ cơ thể.

1, Massage giúp bổ thận tráng dương

Bạn thực hiện động tác này trong tư thế đứng.

2 diệu pháp giúp dương khí dồi dào, bổ thận, ích tinh: Tốt cho cả người trẻ và cao tuổi - Ảnh 1.

Bắt đầu bằng việc xoa 2 tay làm ấm tay, đứng chống chân lên (nhón chân), siết chặt bộ phận sinh dục và hậu môn, nín thở.

2 diệu pháp giúp dương khí dồi dào, bổ thận, ích tinh: Tốt cho cả người trẻ và cao tuổi - Ảnh 2.

Đặt hai tay lên eo lưng phía sau, xoa từ vùng trên lưng xuống mông, một lần xoa lên xuống tính là 1 bộ, thực hiện 30-50 bộ động tác mát xa như vậy.

2 diệu pháp giúp dương khí dồi dào, bổ thận, ích tinh: Tốt cho cả người trẻ và cao tuổi - Ảnh 3.

Sau đó, dùng tay đấm hoặc vỗ thay thế cho mát xa/vuốt từ lưng trên xuống hông, cũng tương tự như động tác ở trên, một lần lên xuống tính là một bộ, thực hiện 30 đến 50 bộ như vậy.

Việc vuốt và đấm, xoa bóp vùng lưng này có thể mang lại tác dụng bổ thận, tăng cường sức mạnh cho thắt lưng và cột sống, đồng thời có tác dụng làm giảm chứng tiểu nhiều, tiểu gấp, tiểu yếu và tăng sản tuyến tiền liệt.

2 diệu pháp giúp dương khí dồi dào, bổ thận, ích tinh: Tốt cho cả người trẻ và cao tuổi - Ảnh 4.

Trên lưng có rất nhiều huyệt vị, đặc biệt là dọc cột sống lưng. Nếu chăm sóc cột sống lưng và vùng lưng tốt, việc tăng cường dương khí và bổ thận tráng dương sẽ rất hiệu quả. Đừng bỏ qua cơ hội tuyệt vời để nâng cao thể lực theo cách đơn giản này.

2 diệu pháp giúp dương khí dồi dào, bổ thận, ích tinh: Tốt cho cả người trẻ và cao tuổi - Ảnh 5.

2, Ngâm chân bảo vệ thận

Kinh mạch thận bắt nguồn từ lòng bàn chân, ngâm chân có thể xua tan cảm lạnh, thường xuyên ngâm chân rất có ích để cải thiện triệu chứng lạnh thắt lưng và đau lưng.

Ngâm chân trong nước nóng khoảng 37 ° C trong 15-30 phút.

Tốt nhất nên ngâm chân vào 8-9h tối vì lúc này khí và huyết của kinh mạch thận yếu hơn, ngâm chân có thể làm tăng thân nhiệt, giãn nở mạch máu, thúc đẩy tuần hoàn máu trong cơ thể, cải thiện chất lượng giấc ngủ.

2 diệu pháp giúp dương khí dồi dào, bổ thận, ích tinh: Tốt cho cả người trẻ và cao tuổi - Ảnh 6.

Đông y cho rằng, vùng eo ngang thắt lưng là nơi "cư trú" của thận, xoa bóp thắt lưng có thể thông kinh mạch, thúc đẩy khí và lưu thông máu, làm ấm thận và tăng cường sức mạnh cho vùng cột sống thắt lưng, đẩy lùi các chứng bệnh liên quan do dư thừa ẩm ướt trong cơ thể.

Cùng lúc đó, trong khi ngâm chân, bạn có thể xoa ấm hai lòng bàn tay rồi xoa vùng lưng dưới, xoa lên xuống vùng lưng dưới từ 3 đến 5 phút.

Sau khi ngâm chân, bạn có thể xoa bóp huyệt Dũng Tuyền.

Xoa bóp huyệt Dũng tuyền trong khoảng 3-5 phút là đạt hiệu quả chăm sóc bàn chân và dưỡng thận khí.

2 diệu pháp giúp dương khí dồi dào, bổ thận, ích tinh: Tốt cho cả người trẻ và cao tuổi - Ảnh 8.

(Huyệt dũng tuyền)

Dùng 2 tay xoa ấm lên, dùng tay trái xoa bóp huyệt Dũng Tuyền của chân phải, tiếp tục dùng tay phải xoa bóp huyệt DũngTuyền ở chân trái. Cách làm này có tác dụng bổ thận ích tinh, chăm sóc lục phủ ngũ tạng rất tốt.

Sau khi ngâm chân, bạn nên dừng các hoạt động khác và đi ngủ luôn sau đó ít phút để có tác dụng bổ thận tốt hơn.

*Theo Health/Secret China

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại