Nếu như năm 2018 chúng ta đã chứng kiến sự chiếm lĩnh của than hoạt tính và cà phê latte sữa nghệ trên Instagram thì năm 2019 là năm nở rộ của rất nhiều xu hướng thực phẩm khác nhau.
Và sau đó có một số xu hướng sẽ bay biến đi như làn hơi nhưng một số thứ sẽ trở thành xu hướng thực sự. Ví dụ như bạn sẽ thấy sữa yến mạch đã ngày càng phổ biến và dự báo sẽ tiếp tục chiếm lĩnh xu hướng.
Năm 2019, chúng ta sẽ chứng kiến một số thực phẩm có nguồn gốc từ nước khác không phải từ Mỹ hay phương Tây được dự đoán sẽ trở thành xu hướng phổ biến (như bơ mè tahini hay rượu cam).
1. Sữa yến mạch sẽ tiếp tục tăng trưởng
Trong cả một thập niên vừa qua gần như năm nào thị trường cũng đón nhận một sản phẩm sữa mới và năm 2018 cũng không ngoại lệ. Sữa yến mạch đã thực sự làm mây làm gió trên thị trường và được dự báo sẽ còn lan ra nhiều khu vực nữa chứ không chỉ tập trung ở các khu vực thành thị như hiện nay.
Bạn có thể đi vào bất cứ siêu thị nào và bạn sẽ thấy đầy rẫy các thương hiệu về sữa yến mạch ở khắp các quầy thực phẩm sạch.
2. Cây chùm ngây sẽ chiếm lĩnh ngôi vị ngai vàng vài năm trước đây của matcha
Nếu bạn không phải là người nghiền cà phê nhưng bạn vẫn muốn bắt đầu một ngày mới với một loại đồ uống buổi sáng tràn đầy năng lượng thì cây chùm ngây (morninga) có thể là thứ bạn đang tìm kiếm. Loại cây này có nguồn gốc từ Ấn độ, Băng la đét, Pakistan & Afganistan
Loại cây này hoàn toàn có thể ăn được từ thân đến lá, đến hạt và chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, magie & kali. Bạn có thể mua ở dạng trà gói ở các cửa hàng thực phẩm. Nó có vị ngọt, không giống đậu Hà lan, không chứa caffeine nhưng những người uống "morninga" thường xuyên cho rằng nó giúp họ tiếp thêm năng lượng cho ngày mới.
3. Sự phát triển của các loại lợi khuẩn probiotics tự ổn định
Men vi sinh không có gì là mới lạ, nhưng điều đáng nói là các loại men vi sinh mà tự nó có khả năng ổn định trong đường ruột thì khá mới mẻ.
Các báo cáo của Whole Foods (chuỗi siêu thị lớn nhất chuyên bán các sản phẩm hữu cơ nổi tiếng ở Mỹ) cho biết càng ngày càng phổ biến các loại sản phẩm có chứa các chủng men vi sinh có lợi cho đường ruột như chủng Bacillus coagulans GBI-30 và Bacillus coagulans MTCC 5856.
Do đó, bạn sẽ thấy các loại men vi sinh này xuất hiện ngày càng nhiều trong món bánh granola, bột yến mạch, hạt bơ, các loại súp và nhiều sản phẩm khác nữa. (Granola là loại bánh được tạo ra từ yến mạch, lạc, mật ong và gạo là loại ngũ cốc ăn sáng tuyệt vời, rất phổ biến của người Mỹ).
Thậm chí, rồi bạn sẽ đừng ngạc nhiên khi tìm thấy các sản phẩm làm đẹp cũng sẽ bắt kịp xu hướng này bằng cách kết hợp men vi sinh vào các sản phẩm kem dưỡng da hay kem chống nắng.
4. Các loại chất béo thay thế sẽ ngày càng phổ biến
Vì sự nở rộ của nhiều xu hướng ăn kiêng như keto, paleo hay chế độ ăn không ngũ cốc cho nên nhu cầu của các loại chất béo lành mạnh từ sữa, động vật hay thực vật lại càng tăng. Theo Whole Foods thì các loại chất béo thay thế bùng nổ năm 2019 sẽ là bơ dừa, bơ ghee (một loại bơ đã được chưng để bỏ cặn, bỏ lớp chất béo vàng nổi lên trên) thường được sử dụng trong nấu nướng ở các nước Đông Nam Á).
5. Các món ăn vặt được làm từ đồ chay
Whole Foods cho biết, thị trường các món chay giả mặn sẽ có sự dịch chuyển từ các loại bánh mì kẹp giả thịt và thịt gà giả thịt qua các loại đồ ăn vặt, ăn nhẹ làm từ thực phẩm chay. Những miếng thịt lợn làm từ nấm hay các món ăn chay được chế biến từ protein của đậu nành sẽ ngày càng nhiều hơn.
6. Sẽ thấy hàng tấn đồ ăn nhẹ tới từ biển
Nếu bạn yêu thích rong biển, tin này chắc chắn sẽ làm bạn hứng thú: Whole Foods cho biết đồ ăn nhẹ trực tiếp được mua ở các cửa tiệm sẽ còn bị lấn át nhiều hơn nữa từ các món ăn nhẹ chế biến từ hải sản hay thực vật ở biển, ví dụ như thay thế cá ngừ bằng tảo kết hợp với da cá hồi giòn…
Các sản phẩm chế biến từ hải sản biển hay thực vật biển sẽ không chỉ còn là các loại đồ ăn nhẹ, mà cũng sẽ thấy nhiều ở các loại mì như mì tảo bẹ hay bơ rong biển.
7. Nước sốt mè Tahini sẽ thay thế cho bơ hạnh nhân
Tahini là loại gia vị được dùng trong nấu nướng làm từ hạt vừng được bắt nguồn từ hàng ngàn năm trước ở các nước Trung Đông; là thành phần chính trong các món như sốt hummus và baba ghanoush. (Hummus là một món ăn Trung Đông và Ả Rập làm từ đậu gà (chickpea) nấu chín nghiền nhuyễn trộn với xốt tahini (bơ vừng), dầu ô liu , nước cốt chanh muối và tỏi).
Cũng tương tự như cách làm các loại bơ từ các loại hạt khác, bạn chỉ cần xay hạt vừng cho tới khi chúng trở thành chất lỏng sền sệt. Hoặc nếu bạn không muốn tự làm thì có thể tìm mua ở các chuỗi siêu thị & sử dụng tahini y như các loại bơ làm từ các loại hạt khác.
Tahini có hương vị thơm ngon hơn và rất tuyệt vời nếu thêm vào các món như sốt hummus, sinh tố, nước trái cây xay (smoothies) hay cả đồ nướng nữa.
8. Sự sáng tạo ở các món đông lạnh
Whole Foods nói rằng năm 2019 sẽ là năm của bơ, kem hummus và nước dừa mềm. Những viên kem sẽ được nhìn thấy ở các hình thức khác biệt hơn như viên kem xoáy được thêm phô mát làm thủ cộng tại các cửa hàng. Và kem Thổ Nhĩ Kỳ dai, kem cuộn Thái Lan và kem hoa tuyết Đài Loan ngày càng phổ biến.
9. Các loại gia vị Trung Đông và Bắc Phi sẽ càng ngày được ưa chuộng
Các blogger ẩm thực đã bắt đầu kết hợp ngày càng nhiều các loại gia vị Trung Đông và Bắc Phi vào các thức ăn của họ như harissa, sumac và za'atar.Có rất nhiều cách để sử dụng và kết hợp các loại gia vị này và thực ra chúng không hề khó nấu & đã được bán phổ biến nhiều nơi.
10. Tạm biệt ống hút, các bao bì có thể tái sử dụng được quan tâm ưu tiên
Có ai nhớ Starbucks đã ngưng sử dụng ống hút nhựa từ năm ngoái không? Và tiếp theo sẽ có rất nhiều công ty bán đồ uống sẽ chuyển đổi loại nắp đậy cũ sang loại nắp đậy có lỗ để uống trực tiếp như Starbucks.
Nhưng chưa dừng lại ở đó, Whole Foods khẳng định các bao bì đóng gói sử dụng một lần sẽ dần được thay thế bằng các loại bao bì đa dụng & phân hủy được. Các sản phẩm dùng trong nhà bếp có thể tái sử dụng sẽ ngày càng được ưu tiên.
11. Rượu vang cam lên ngôi
Sự thật là rất nhiều người dùng Instagram ở khắp mọi nơi đều ưa chuộng các loại đồ uống có màu sắc. Đó là lí do tại sao chúng ta sẽ không hề ngạc nhiên khi rượu cam sẽ có khoảnh khắc choán ngôi vào năm 2019.
Cũng được làm từ nho như vang trắng, nhưng rượu vang cam có màu sắc rất đặc trưng và bắt mắt vì nho được nghiền cả vỏ và hạt & cho thêm vỏ cam & hạt cam vào nước ép trước khi lên men.
Rượu vang cam đã được các chuyên gia rượu vang yêu thích từ lâu, nhưng nó sẽ ngày càng phổ biến trong năm nay. Nó được mô tả là có hương vị rất riêng & lạ như kiểu được trộn từ mật ong, nước táo, vỏ cam, cây bách xù và gỗ.
12. Chúng ta sẽ thấy nhiều sản phẩm được ngâm với dầu của cây gai dầu (cây cần sa)
Các công ty thực phẩm bắt đầu thử nghiệm dầu CBD (còn gọi là cannabidiol hoặc dầu từ cây gai dầu), một loại dầu được chiết xuất từ cây cần sa. Nghiên cứu ban đầu cho thấy nó có khả năng giúp kiềm chế cơn nghiện và giảm lo lắng, căng thẳng.
Whole Foods báo cáo rằng họ sẽ bắt đầu bán các sản phẩm từ thân cây dầu gai ngày càng nhiều, và cả các sản phẩm làm từ hạt của loại cây này nữa.
*Theo Sefl