11 lý do khiến bệnh viêm khớp dạng thấp "tấn công" nhiều người: Nên điều chỉnh lại ngay

Hà An |

Lối sống và môi trường đã khiến nhiều căn bệnh nguy hiểm bùng phát, trong đó có bệnh viêm khớp dạng thấp. Đây là 11 lý do khiến bệnh này ngày càng tồi tệ, sức khỏe suy giảm.

Bài viết này được đăng trên kênh Thời báo Thanh niên Bắc Kinh (TQ) về những nguyên nhân khiến cho bệnh viêm khớp dạng thấp càng ngày càng trở nên tồi tệ. Biết được điều này bạn có thể sớm điều chỉnh cho phù hợp.

Nếu bạn không may bị viêm khớp dạng thấp, bạn nên biết những nguyên nhân có thể làm cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn. Tuy nhiên, bạn có thể ngạc nhiên bởi một số lý do rất nhỏ. Sau đây chính là những điều bạn cần ghi nhớ.

11 lý do khiến bệnh viêm khớp dạng thấp tấn công nhiều người: Nên điều chỉnh lại ngay - Ảnh 1.

1, Không tuân thủ nguyên tắc điều trị

Khi bạn được chẩn đoán bị viêm khớp dạng thấp, bác sĩ sẽ đề nghị một quá trình điều trị để giúp giảm bớt các triệu chứng viêm khớp dạng thấp và sự hoạt động tăng nặng của bệnh.

Nếu bạn không tuân theo kế hoạch điều trị (bao gồm uống thuốc mà không cần kê đơn, không tập thể dục, không khám định kỳ, v.v.), nguy cơ các triệu chứng xấu đi và hoạt động của bệnh sẽ tăng lên. Ngay cả khi việc không tuân thủ là vô ý (chẳng hạn như sự lãng quên), thì tình trạng cũng tương tự.

2, Duy trì thói quen ngồi nhiều, ít vận động

Tập thể dục thường xuyên là cần thiết cho tất cả mọi người, bao gồm cả bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp. Tham gia các hoạt động thể dục thể thao thường xuyên có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, như tăng cường sức mạnh cơ bắp và cải thiện sức khỏe xương và khớp, rất cần thiết cho bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp.

Tương tự, nghỉ ngơi cũng rất cần thiết. Tốt nhất là bạn nên để cho cơ thể mình đạt được sự cân bằng giữa nghỉ ngơi và hoạt động. Nghỉ ngơi không thể là một cách sống. Một lối sống ít vận động thực sự có thể dẫn đến tăng triệu chứng đau, mệt mỏi và yếu ớt.

3, Chưa biết cách ưu tiên các loại thực phẩm chống viêm

Một số thực phẩm sẽ làm tăng các triệu chứng viêm trong cơ thể. Đường, chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, axit béo omega-6, carbohydrate tinh chế, bột ngọt, gluten, aspartame và rượu đều được coi là thực phẩm thúc đẩy tình trạng viêm tăng nặng.

Ngược lại, có rất nhiều thực phẩm có tác dụng chống viêm mà người bị viêm khớp dạng thấp nên ưu tiên sử dụng. Bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp nên tiêu thụ thực phẩm chống viêm để tránh hoặc giảm tiêu thụ thực phẩm gây viêm đã kể ở trên.

4, Hoạt động, vận động quá mức

Mặc dù các hoạt động thể thao thường xuyên rất quan trọng đối với người bị bệnh viêm khớp dạng thấp, nhưng vẫn có những giới hạn.

Đối với bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp, khi cảm nhận được các tín hiệu đau phải được tôn trọng và các giới hạn của cơ thể phải được công nhận và chấp nhận. Tốt nhất, bệnh nhân nên học cách nhận ra giới hạn của mình và dừng lại trước khi đạt đến giới hạn đó, không nên hoạt động quá mức.

11 lý do khiến bệnh viêm khớp dạng thấp tấn công nhiều người: Nên điều chỉnh lại ngay - Ảnh 2.

5, Hút thuốc

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Đại học Leiden ở Hà Lan đã công bố một nghiên cứu trên Tạp chí Viêm khớp và Thấp khớp cho thấy, các triệu chứng của bệnh nhân viêm khớp dạng thấp ở những người hút thuốc hiện tại và trong quá khứ bị trầm trọng hơn nhiều so với bệnh nhân không bao giờ hút thuốc.

Tình trạng tổn thương khớp ở những người hút thuốc đa số đều nghiêm trọng hơn.

Một nghiên cứu so sánh được công bố bởi Đại học Lund, Thụy Điển trên Tạp chí Thấp khớp cho thấy mối tương quan rõ ràng giữa hút thuốc và tổn thương khớp ở mức độ nghiêm trọng hơn.

6, Áp lực

Điều bất ngờ là trong quá trình khám bệnh, các bác sĩ cho biết nhiều bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có thể chỉ ra các sự kiện căng thẳng hoặc chấn thương xảy ra trước khi bệnh khởi phát.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan (Mỹ), được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu và Điều trị Viêm khớp, đã chỉ ra rằng cả cơ chế miễn dịch và không miễn dịch có thể là nguyên nhân làm tăng hoạt động của bệnh và tăng các triệu chứng khi bị căng thẳng.

7. Tiêu cực và bi quan

Nói một cách đơn giản, để đạt được kết quả tích cực, bạn cần duy trì thái độ tích cực. Thái độ tiêu cực hoặc bi quan thì ngược lại, nó sẽ làm cho bệnh của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Một nghiên cứu được công bố bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Pennsylvania (Mỹ) trong Niên giám Y học hành vi cho thấy rằng, nếu bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có thể duy trì cảm xúc tích cực, cơn đau của họ sẽ ít hơn và các hoạt động liên quan đến viêm khớp bị ảnh hưởng rất nhỏ.

Ngược lại, đối với những người có tâm trạng tiêu cực, bi quan thì tình trạng viêm khớp dạng thấp có cảm giác đau dữ dội hơn và khả năng di chuyển cũng bị hạn chế hơn.

11 lý do khiến bệnh viêm khớp dạng thấp tấn công nhiều người: Nên điều chỉnh lại ngay - Ảnh 3.

8, Mất nước

Mất nước có liên quan đến mệt mỏi, làm chậm chức năng trao đổi chất, giảm chức năng nhận thức và hình thành sỏi thận. Mất nước ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp làm tăng mức độ nghiêm trọng của đau khớp.

9, Không biết bảo vệ các khớp đúng cách

Bảo vệ khớp là một phần quan trọng trong kế hoạch điều trị cho bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp. Mục tiêu của bảo vệ khớp là giảm đau, ngăn ngừa biến dạng, ổn định khớp và giảm căng thẳng khớp.

Muốn bảo vệ khớp thì bạn có thể sử dụng nẹp, giá đỡ, thiết bị phụ trợ, tập thể dục tích cực, sử dụng lực học và tốc độ tập thể dục chính xác, thay đổi môi trường nếu cần thiết.

10, Bỏ qua sức khỏe răng miệng

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y Charlotte ở Berlin (Đức), đã công bố một nghiên cứu trên Tạp chí Nha chu, cho thấy bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp có nguy cơ mắc bệnh nướu cao gấp 8 lần so với người bình thường.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy sự tương đồng giữa nhiễm trùng mô khớp và mô miệng, cũng như các quá trình viêm ảnh hưởng đến chúng. Loại tế bào của viêm nha chu xâm nhập vào các mô miệng tương tự như của bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

Ngoài ra, mức độ của các protein gây viêm như yếu tố hoại tử khối u, tương tự như viêm khớp dạng thấp và viêm nha chu.

11 lý do khiến bệnh viêm khớp dạng thấp tấn công nhiều người: Nên điều chỉnh lại ngay - Ảnh 4.

11, Bỏ qua các triệu chứng ban đầu của bệnh viêm khớp dạng thấp

Khi bạn gặp các triệu chứng đầu tiên của viêm khớp dạng thấp, việc không biết tại sao bạn lại tự nhiên bị đau là điều bình thường. Sau đó bạn hy vọng rằng các triệu chứng sẽ biến mất theo thời gian. Khi nó không biến mất, nhiều người bắt đầu lo lắng và có thể chuyển sang mua thuốc giảm đau không kê đơn để bắt đầu tự điều trị.

Thời gian chờ đợi và tự điều trị của bạn trong giai đoạn này là rất quan trọng vì chẩn đoán sớm và điều trị sớm là điều cần thiết để làm chậm sự tiến triển bệnh và ngăn ngừa biến dạng khớp ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Nếu bạn không điều trị mà chịu đựng bệnh quá lâu sẽ chỉ làm cho tình trạng tồi tệ hơn.

*Theo Health/People

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại