10 "sát thủ" khiến tỷ lệ sống của tinh trùng giảm: Nam giới nên chú ý ngay từ khi còn trẻ

Vân Hồng |

Có nhiều nguyên nhân khiến tình trạng suy giảm chất lượng tinh trùng ngày càng phổ biến ở nam giới. Đây chính là 10 yếu tố mà nam giới không nên bỏ qua.

Hội chứng chết tinh trùng đồng nghĩa với việc giảm tỷ lệ sống sót của tinh trùng. Thời gian sống của tinh trùng nên được duy trì ở mức 6 giờ hoặc hơn 20%. Nếu không có tinh trùng sống sót trong vòng 6 giờ, có thể gây vô sinh. Vậy đâu là nguyên nhân của hội chứng chết tinh trùng?

Chết tinh trùng là tình trạng tỷ lệ sống sót của tinh trùng giảm và hơn 40% tinh trùng bị chết. Có nhiều người sau khi xét nghiệm thì phát hiện tinh trùng bị chết với tỉ lệ cao. Trong trường hợp bình thường, trong vòng 1 giờ sau khi tinh dịch được bài tiết, tinh trùng sống sót bình thường sẽ hơn 70%.

Sau đây là 10 yếu tố liên quan đến chứng bệnh chết tinh trùng, hay còn gọi là những "sát thủ" của tinh trùng, mỗi quý ông đều cần phải đặc biệt chú ý.

1. Yếu tố bẩm sinh

Nhiều người sinh ra đã có vấn đề bẩm sinh về chất lượng sống của tinh trùng. Sự bất thường bẩm sinh như tinh hoàn ẩn, giảm sản xuất tinh trùng bẩm sinh hoặc nam giới phát triển tinh hoàn không bình thường.

2, Nhiễm trùng hệ sinh sản

Điều trị chậm trễ của loại bệnh liên quan đến nhiễm trùng tại cơ quan sinh sản có thể gây ra mối đe dọa đối với khả năng sinh sản của nam giới.

Trên lâm sàng, các trường hợp nhiễm trùng sinh sản gây ra triệu chứng chết tinh trùng. Điều này là do nhiễm trùng hệ thống sinh sản gây ra thay đổi thành phần huyết tương dẫn đến giảm kẽm, magiê, axit citric, fructose và độ pH, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận động của tinh trùng.

10 sát thủ khiến tỷ lệ sống của tinh trùng giảm: Nam giới nên chú ý ngay từ khi còn trẻ - Ảnh 1.

3. Sự kích thích do thuốc

Có nhiều loại thuốc có tác dụng phụ ảnh hưởng đến chất lượng và sức khỏe của tinh trùng, đặc biệt là thuốc an thần, thuốc ngủ, thuốc chống ung thư và các loại thuốc trong hóa trị liệu, thuốc nội tiết, ... đều có thể gây cản trở sự phát triển của tinh trùng.

Vì vậy, nam giới nên cố gắng tránh tiếp xúc lâu dài với các loại thuốc. Ngoài ra, tiếp xúc với bức xạ cũng có thể gây ra các tổn thương bất thường lên nhiễm sắc thể tinh trùng, đây là điều bắt buộc phải tránh.

4. Không quan hệ tình dục trong thời gian dài

Không quan hệ tình dục trong thời gian dài cũng có thể là nguyên nhân của triệu chứng suy giảm chất lượng tinh trùng, chết tinh trùng. Không xuất tinh trong thời gian lâu dài sẽ khiến cho mật độ tinh trùng rất cao, nhiều tinh trùng chết và khả năng tồn tại và hoạt động của tinh trùng kém.

Điều này là bình thường, vì vậy nếu muốn kiểm tra chất lượng tinh trùng, bạn cũng có thể kiêng quan hệ tình dục trong 5 - 7 ngày để có kết quả chính xác hơn.

5. Chế độ ăn thiếu chất dinh dưỡng

Sự sản sinh và phát triển của tinh trùng đòi hỏi cơ thể con người phải liên tục bổ sung dinh dưỡng cơ bản. Nếu nam giới có thói quen ăn uống mất cân bằng, thiếu hụt dinh dưỡng sẽ khiến lượng dinh dưỡng cung cấp cho các cơ quan cơ thể không đủ, khiến tinh trùng bị đói.

Tất nhiên, việc thiếu hụt dinh dưỡng cũng sẽ khiến tinh trùng bị suy yếu, hoạt động kém và thậm chí tử vong. Khi thiếu dinh dưỡng, ham muốn tình dục và chức năng tình dục cũng có thể gặp những trở ngại.

6. Môi trường nhiệt độ cao

Tinh trùng đặc biệt nhạy cảm với nhiệt độ, và nhiệt độ cao là một thử nghiệm tàn khốc về sự sống sót đối với tinh trùng. Do đó, nếu đàn ông thích mặc quần bó sát, quần jean hoặc có thói quen ngâm mình trong bồn nước nóng, họ thường làm việc trong môi trường nhiệt độ cao trong thời gian dài, sẽ khiến cho tinh trùng "chết hàng loạt".

Lời khuyên dành cho bạn là không nên để nhiệt độ ở vùng bìu ở mức cao hơn so với thân nhiệt bình thường.

10 sát thủ khiến tỷ lệ sống của tinh trùng giảm: Nam giới nên chú ý ngay từ khi còn trẻ - Ảnh 2.

 7, Trạng thái tinh thần

Tinh thần của mỗi người tác động rất lớn tới sức khỏe, đặc biệt là khi tâm trạng chán nản sẽ ảnh hưởng xấu đến nội tiết cơ thể con người.

Chức năng sản xuất tinh trùng của tinh hoàn nam cũng sẽ bị phá vỡ, và số lượng tinh trùng có thể bị giảm mạnh, hoặc thậm chí trong trường hợp nghiêm trọng còn có thể gây vô sinh.

Bạn hãy nhớ duy trì trạng thái tinh thần tốt nhất có thể, để cân bằng tâm trạng và không làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

8. Yếu tố miễn dịch

Tinh trùng và tinh dịch có thể tạo ra kháng thể chống lại tinh trùng của chính chúng trong cơ thể và gây vô sinh nam. Tinh trùng sau khi xuất đi sẽ tự kết tụ và không thể xâm nhập vào chất nhầy cổ tử cung dẫn đến nguy cơ vô sinh.

9. Thiếu kẽm

Hàm lượng kẽm thấp hoặc khi bệnh nhân bị viêm tuyến tiền liệt, nó sẽ làm cho hàm lượng kẽm trong tinh dịch giảm. Trong trường hợp nghiêm trọng, tinh trùng sẽ chết.

10. Hút thuốc và uống rượu

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, thành phần nicotine trong thuốc lá có thể gây hại cho tinh trùng, làm giảm lượng tinh trùng trong tinh dịch của nam giới và làm tăng hàm lượng tinh trùng dị dạng. 

Ngoài ra, rượu có thể làm suy yếu chức năng sinh sản và gây ra bất thường nhiễm sắc thể. Dị tật thai nhi hoặc loạn sản xảy ra.

Trên đây là 10 yếu tố nguy cơ cao gây ra chứng bệnh suy giảm chất lượng tinh trùng, tinh trùng chết dẫn đến vô sinh ở nam giới hoặc làm giảm khả năng tình dục. Mỗi người nên chú ý phòng tránh để đảm bảo sức khỏe sinh sản trong trạng thái tốt nhất.

*Theo Nam khoa/Health39

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại